Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

5 thực phẩm gây ung thư bạn cần tránh

Thực phẩm nếu lựa chọn không đúng sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể. Năm loại thực phẩm dưới đây bị coi là nguồn nuôi sống tế bào ung thư, hay chính là loại đồ ăn mà ung thư thích nhất.

 

Từ quan điểm của y học cổ truyền, trên lý thuyết, chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư không có quá nhiều cấm kỵ. Tuy nhiên, nếu thiếu chất hoặc dùng những thực phẩm có hại cho sức khỏe, bệnh tật có thể trầm trọng hoặc tăng khả năng tái phát khối u. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn uống có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của các bệnh ung thư khác nhau. Bởi vậy, bạn nên tránh ăn 5 loại thực phẩm dưới đây để tế bào ung thư không có cơ hội phát triển:

1. Thực phẩm nhiều chất béo

Năm thực phẩm tế bào ung thư thích, bạn không nên ăn

Những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo lớn như thịt lợn mỡ, gà rán, đồ ăn nhanh luôn được chứng minh không tốt cho sức khỏe. Kể cả người khỏe mạnh, ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, tạo gánh nặng cho các bộ phận bên trong cơ thể, chưa kể đến bệnh nhân ung thư. 

Bên cạnh dầu mỡ, bạn cũng nên tránh các thực phẩm có hàm lượng hormone quá cao, sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của hormone trong cơ thể và sẽ không giúp cơ thể phục hồi.

2. Thực phẩm bị nhiễm aflatoxin

Năm thực phẩm tế bào ung thư thích, bạn không nên ăn

Chất độc đứng đầu các nguyên nhân gây ung thư aflatoxin được tìm thấy rất nhiều trong các loại rau củ quả bị mốc. Thực phẩm bị mốc là một trong những thứ cấm kỵ không nên chế biến thành món ăn. Khi đậu phộng, gạo và các thực phẩm khác bị nấm mốc, chúng sẽ tạo ra aflatoxin, gây ung thư mạnh, đặc biệt nghiêm trọng đối với gan. Vì vậy, bệnh nhân ung thư càng phải tránh ăn nó.

3. Thực phẩm bị cháy

Năm thực phẩm tế bào ung thư thích, bạn không nên ăn

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/5-thuc-pham-gay-ung-thu-ban-can-tranh-664424.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY