An toàn thực phẩm hôm nay

5 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng dễ hại gan khủng khiếp, người Việt vẫn thích ăn mỗi ngày

Bạn có thể không nghĩ rằng những thực phẩm quen thuộc này lại chính là thủ phạm đang gây hại cho gan.

Gan lợn

Gan lợn và một số nội tạng động vật khác có chứa lượng cholesterol cao. cứ 0,5kg gan lợn chứa khoảng 200mg cholesterol.

Không giống như quan niệm "ăn gì bổ nấy" mà mọi người vẫn nghĩ, những người có chức năng gan hoạt động kém thường xuyên ăn gan lợn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Người bị gan nhiễm mỡ ăn nhiều gan lợn sẽ khiến bệnh càng nặng thêm. sau khi ăn các món chế biến từ gan, lượng đồng trong cơ thể tăng lên và tích tụ tại gan, não, gây ra các tổn thương như xơ gan, cổ trướng gan, hôn mê gan...

Tỏi

Tỏi là loại gia vị cay nồng rất mạnh. Ăn tỏi trong giai đoạn chức năng gan thận đang suy yếu sẽ gây kích thích đến gan, thận và hệ tiêu hóa. Việc này gây ức chế lên chức năng tiếu hoa, gây ra hiện tượng chán ăn, buồn nôn.

Ảnh minh họa

Đường

Ăn nhiều đường không chỉ khiến răng của bạn bị hỏng, cân nặng tăng vù vù mà còn làm hại gan.

Tại gan, frutose sẽ được chuyển hóa. một phần của chúng tạo thành các giọt chất béo. đó là lý do tại sao dùng nhiều đường lại gây ra tích tự chất béo và dẫn tới các bệnh lý về gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều đường gây hại gan tương tự như khi uống rượu. do đó, bạn cần phải hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa nhiều đường.

Măng tươi

Măng tươi có thể gây ra tình trạng ngộ độc, thậm chí là Tu vong. trong 1kg măng củ có chứa 230mg chất cyanide. dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, chất này sẽ biến thành axít cyanhydric (hcn), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan. đó là lý do vì sao bạn tuyệt đối không được ăn măng tươi chưa qua chế biến.

Đồ nướng, đồ chiên rán

Đồ nướng và chiên rán luôn mang hương vị hấp dẫn nhưng chúng không hề tốt cho cơ thể.

Đồ nướng hoặc chiến rán được tấm ướp đường và chế biết ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất gây ung thư. gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để xử lý, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, các món ăn này thường nhiều mỡ, giàu đạm. Trong quá trình chuyển hóa cần rất nhiều nước. Nếu không uống đủ nước sẽ gây ra mệt mỏi, quá trình chuyển hóa diễn ra không bình thường, các gốc tự do tấn công tế bào và làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-thuc-pham-tuong-bo-duong-nhung-hai-gan-khung-khiep-nguoi-viet-van-thich-an-moi-ngay-d283835.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thuc-pham-tuong-bo-duong-nhung-de-hai-gan-khung-khiep-nguoi-viet-van-thich-an-moi-ngay/20200802024616540)

Tin cùng nội dung

  • Theo các chuyên gia sức khỏe, đường (lactose, fructose và sucrose) là một trong những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
  • Dùng thực phẩm chức năng không hoàn toàn an toàn như bạn tưởng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung các vi chất từ thực phẩm tự nhiên sẽ không để lại tác dụng phụ.
  • Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể. Chính vì vậy, các mẹ cần chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ và nên tránh những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
  • Tạp chí y khoa trực tuyến Open Heart mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn đường cũng gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, có thể làm tăng huyết áp.
  • Gan là cơ quan chuyển hóa và giải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã. Nhất là lá gan của những con lợn không khỏe, bị viêm gan hoặc ung thư thì sẽ chứa nhiều độc tố và virus gây bệnh.
  • Bạn thường nghĩ đường chỉ khiến vòng 2 tăng lên không thể kiểm soát, thực tế là chúng còn khiến da bạn xỉn màu và hình thành nếp nhăn.
  • Rất nhiều người có sở thích ăn món gan lợn xào giá đỗ, rau cần. Ít tai biết đây là cách kết hợp rất kiêng kỵ và nguy hại đến sức khỏe.
  • Những người ăn trung bình hơn 22 muỗng cà phê đường – gấp 3 lần mức nên ăn – dễ bị các nguy cơ như béo phì, tiểu đường, bệnh tim. Nhưng đường ẩn chứa trong rất nhiều thực phẩm, giúp thực phẩm ngon miệng. Bạn có thể cắt giảm lượng đường tiêu thụ thông qua các “chiến thuật” sau.
  • Gan lợn là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, Đông y gọi là có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”.
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY