Thịt lợn là một trong những thực phẩm quan trọng trên bàn ăn của mọi nhà. theo đông y, thịt lợn có vị ngọt mặn, tính ôn, có tác dụng bổ thận ích huyết, bổ âm dưỡng khô, chủ yếu dùng để chữa cảm sốt, thương hàn, tiêu khát, bổ phế, thận yếu, sản huyết thiếu, ho, táo bón, bổ khí, bổ gan âm dưỡng da, lợi tiểu, giải khát.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợnẢnh minh họa.
-thịt lợn rất giàu protein. hàm lượng protein trong thịt lợn nạc nói chung là khoảng 20%. tỷ lệ thành phần axit amin và axit amin của nó rất gần với cơ thể con người và dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ. thịt lợn là một trong những nguồn protein lý tưởng cho con người.
-các chất khoáng vi lượng trong thịt lợn dễ hấp thu hơn so với các loại ray củ, thực vật như phốt pho, kali, sắt, magie, canxi…trong số đó, phốt pho có tỷ lệ cao nhất, chủyếu tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng của tế bào cơ dưới dạng coenzyme, và là nguyên tố cơ bản cấu tạo và duy trì chức năng của tế bào cơ.
-Mỡ lợn bao gồm mỡ dưới da, nội tạng và mỡ trong cơ, là loại mỡ có hàm lượng cao như axit béo nocholesterol, axit béo không no gồm axit linoleic, axit linoleic, axitarachidonic… Khi nạp vào cơ thể với lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe
7 bộ phận của lợn không nên ăn thường xuyênCác nhà dinh dưỡng học hiện đại cho rằng thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng làm sản phẩm thịt thường ăn trong gia đình, nhưng những bộ phận này của lợn nên ăn càng ít càng tốt.
Gan lợnGan lợn chứa các chất dinh dưỡng như protein, sắt, đồng và vitamin a. ăn gan lợn có thể bổ sung sắt và vitamin, có tác dụng bổ huyết nhất định, có thể điều tiết và cải thiện chức năng sinh lý của hệ thống tạo máu của bệnh nhân thiếu máu, đồng thời ngăn ngừa chứng khô mắt mỏi mệt.
Tuy nhiên, gan lợn lại có hàm lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch, làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não. vì vậy, những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao không nên ăn gan lợn.
Phổi lợnNhiều người cho rằng, phế nang lợn là nơi trao đổi khí chủ yếu. Bụi trong khí thở rất dễ tích tụ trong phổi khiến phổi lợn nhiều bụi hơn. Hơn nữa, phổi lợn rất khó tẩy rửa sạch và dễ bị vi khuẩn ăn sâu, chứa các chất độc hại như vi rút, siêu vi khuẩn không tốt cho cơ thể.
Thực tế, môi trường sống của lợn tương đối bẩn nên phổi lợn chứa nhiều thành phần độc hại hơn. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe, hãy cố gắng ăn phổi lợn càng ít càng tốt!
Óc lợnÓc lợn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Theo quan niệm của nhiều người, óc lợn là món ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, óc lợn lại chứa nhiều cholesterol. Thường xuyên ăn óc lợn sẽ dẫn đến nồng độ cholesterol và triglycerid trong cơ thể tăng cao, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.
Vì vậy, những người béo phì, mắc bệnh cao huyết áp, có nguy cơ mỡ máu nên hạn chế loại thực phẩm này.
Bì lợnNhiều người cho rằng hàm lượng collagencao trong da lợn có tác dụng trì hoãn lão hóa vì thế thường xuyên ăn để kéo dài tuổi trẻ.
Da heo tuy chứa nhiều collagen nhưng không thể bỏ qua hàm lượng chất béo rất lớn. Ăn da heo quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cholesterol và triglyceride, tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu và huyết áp cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bầu dục lợn (thận)Người ta có câu, ăn gì bổ nấy, vì vậy nhiều nam giới đặc biệt thích ăn bầu dục lợn. Họ cho rằng thường xuyên ăn thịt thăn lợn có thể tăng cường chức năng thận, nhưng thực tế thì ngược lại.
Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng thận của gia súc, cừu và lợn chứa hàm lượng kim loại nặng cadmium khác nhau. cadmium đi vào dạ dày và khó bài tiết trong cơ thể theo thời gian, đặc biệt là đối với nam giới, ăn quá nhiều thịt lợn thăn còn có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản .
Cổ lợnCấu tạo cổ lợn rất giống người, có nhiều hạch bạch huyết. Các chức năng chính của các hạch bạch huyết trong cơ thểcon người là chức năng tạo máu và miễn dịch. Tất cảcác vi sinh vật gây bệnh có thể tích tụ tại đây.
Vì thế bộ phận này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe đối với người tiêu dùng. bạn nên hạn chế ăn phần cổ lợn, hoặc cần lựa chọn thật kỹ phần thịt sạch và chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
Lòng lợnLòng lợn bao gồm ruột già, ruột non và dạ dày chứa nhiều chất béo, protein, cholesterol và các thành phần khác, cũng như giàu vitamin A, vitamin E,canxi, kali, natri, magiê, sắt…
Ruột già heo là một loại thực phẩm ưa thích của nhiều người. Lònglợn chứa nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến các tình trạng bất thường như huyết áp cao, độ nhớt của máu cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao , hay béo phì thì càng không nên ăn lòng lợn thường xuyên.
Theo Lưu Ly/Báo Tổ quốc
Link bài gốc Lấy link
https://ttvn.toquoc.vn/7-bo-phan-cua-con-lon-vua-ban-vua-doc-ua-thich-toi-may-cung-nen-han-che-an-20230513220221204.htmTheo Lưu Ly/Báo Tổ quốc