Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại lá dân dã trị viêm họng nhạy hơn kháng sinh: Đau rát mấy cứ ngậm vài lần là khỏi

Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh là thời điểm rất dễ bị đau, viêm họng. Thay vì dùng kháng sinh, có thể thử những loại lá dưới đây.

Lá hẹ

Lá hẹ gồm đạm, vitamin A, C, canxi, phốtpho và chất xơ, có vị cay, tính ấm tác dụng trợ thận, bổ dương, giải độc, tiêu đờm... Trong lá hẹ chứa các thành phần odorin có tác dụng như một chất kháng sinh chống tụ cầu và các chủng vi khuẩn.

Cách 1: Chúng ta có thể lấy một nhúm nhỏ lá hẹ tươi đem rửa sạch với nước, giã nát đắp lên vùng cổ bị viêm họng. Sau đó cuốn băng giữ chặt phần lá đắp khoảng 30 phút rồi tháo ra rửa sạch cổ bằng nước sạch.

Cách 2: Hấp cách thủy hỗn hợp lá hẹ giã nhuyễn với hai thìa mật ong trong 15 phút. Chắt lấy nước cốt và uống khi còn ấm, bã lá hẹ dùng để ngậm sẽ làm dịu cơn đau, giảm đau rát cổ họng hiệu quả.'

Ảnh minh họa.

Lá diếp cá

Lá diếp cá có vị cay, tính mát giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, giải cảm, giải độc và làm lành các vết lở loét. Thành phần tinh dầu trong rau diếp cá có tác dụng sát trùng, kháng viêm và loại trừ các ổ vi khuẩn, virus trong cổ họng.

Người bị viêm họng có thể dùng lá diếp cá rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay nhuyễn hoặc giã nhỏ và lọc lấy nước cốt. sau đó, pha nước cốt với một ít nước ấm rồi uống từng ngụm. áp dụng hai lần mỗi ngày, liên tục trong 4-5 ngày sẽ thấy tác dụng.

Hoặc lá diếp cá có thể sắc cùng nước vo gạo để tăng miễn dịch, bổ sung dưỡng chất và điều trị viêm họng. Chúng ta chỉ cần 200 g lá diếp cá rửa sạch, chờ ráo nước rồi giã nát hoặc xay nhuyễn.

Tiếp đó, đun sôi khoảng 300 ml nước vo gạo rồi bỏ rau diếp cá vào đun đến sôi thì tắt bếp. Trong quá trình đun, khuấy đều để các chất hòa quyện vào nhau. Sau cùng, bỏ phần bã, chắt lấy nước cốt để uống vào buổi sáng và tối mỗi ngày.

Lá húng chanh

Húng chanh có tính ấm, giúp giải độc, giải cảm, tiêu đờm. Vì vậy nó là dược liệu quen thuộc trong các bài Thu*c nam điều trị viêm họng, viêm phổi, ho khan, ho có đờm.

Cách 1: Rửa sạch lá húng chanh, sau đó giã nát với muối hạt. Nhai hỗn hợp từ từ để các khoáng chất ngấm vào thành họng. Sau khi nuốt thì súc miệng bằng nước muối. Thực hiện 2 lần/ ngày sẽ thấy hậu quả nha mọi người.

Cách 2: Rửa sạch lá húng chanh, giã thật nhỏ thảo dược thật nhỏ rồi cho vào chén sành. Đổ mật ong ngập phần lá và đem hấp cách thủy trong 5 – 10 phút. Sử dụng 3 lần/ ngày, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ.

Cách 3: Chuẩn bị 5 – 7 lá húng chanh và 5 quả quất xanh. Rửa sạch các nguyên liệu, bỏ hạt quất rồi đem tất cả vào máy xay để xay thật nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát, thêm 20 – 30g đường phèn và hấp cách thủy. Đợi đến khi nguội thì ăn 2 – 3 thìa hỗn hợp.

Lá xương sông

Tinh dầu xương sông kết hợp với acid acetic trong giấm ăn giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây viêm họng. Ngoài ra thảo dược còn có tác dụng tiêu viêm và phục hồi nhanh các tổn thương ở niêm mạc hầu họng.

Cách làm: Rửa sạch 5 – 10 lá xương sông. Đập dập dược liệu và nhúng vào 20 – 30ml giấm ăn. Nhai từ từ đến khi không còn thấy vị của giấm thì dừng. Thực hiện liên tục trong 5 – 7 ngày sẽ thấy triệu chứng được cải thiện.

Hoa đu đủ đực

Hoa đủ đủ đực từ lâu đã là bài Thu*c trị hoa quen thuộc của người Việt.

Cách 1: Hoa đu đủ đực 15g, củ mạch môn, xạ can, lá húng chanh, mỗi vị 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp cơm rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2 - 3 lần, nuốt nước dần.

Cách 2: Một ít hoa đu đủ đực, thêm chút được phèn hấp cách thủy khoảng 10 phút là mang ra dùng.

Lá bạc hà

Các khoáng chất có trong bạc hà thường xuyên được chiết xuất thành tinh dầu trị bệnh. Ngoài ra dược liệu còn có mùi thơm nhẹ, giúp long đờm, kháng khuẩn, thông mũi và giảm đau rát cổ họng,… Trong Đông y, bạc hà được sử dụng phổ biến để điều trị viêm họng.

Cách 1: Bạc hà có mùi thơm nhẹ và tính mát nên người bệnh có thể nhai trực tiếp. Ngoài ra chúng ta nên xay nhuyễn dược liệu rồi pha với nước ấm để uống hằng ngày cũng được.

Cách 2: Nấu đường phèn với nước, đợi đến khi tan đường thì cho thêm lá bạc hà vào đun chung. Khi nước chuyển sang xanh thì cho thêm nước cốt chanh và đun hỗn hợp đến khi cô đặc lại. Sau khi hỗn hợp nguội có thể cho vào lọ thủy tinh để sử dụng dần dần. Tuy nhiên người gầy yếu, bị ngứa, táo bón, huyết áp cao hoặc cơ thể suy nhược sẽ không phù hợp để sử dụng lá này.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-loai-la-dan-da-tri-viem-hong-nhay-hon-khang-sinh-dau-rat-may-cu-ngam-vai-lan-la-khoi-search/?id=305437

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-la-dan-da-tri-viem-hong-nhay-hon-khang-sinh-dau-rat-may-cu-ngam-vai-lan-la-khoi/20211121094459076)

Tin cùng nội dung

  • Theo quan niệm của y học cổ truyền cho rằng qua lâu thực có vị ngọt, đắng, tính lạnh, quy vào các kinh phế, vị và đại trường.
  • Thời tiết chuyển lạnh vào những ngày cuối thu khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột, trong đó họng và thanh quản là những bộ phận dễ bị bệnh nhất.
  • Viêm họng là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng dễ dàng xuất hiện.
  • Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số loại thực phẩm có tác dụng làm dịu triệu chứng bệnh viêm họng, đau họng. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
  • Tôi 40 tuổi. Khoảng 5 năm nay mỗi lần tôi quan hệ với ông xã chưa được 5 phút thì V*ng k*n bắt đầu tiết chất nhờn, đồng thời cổ họng khô khốc và đau rát, ho.
  • Ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
  • Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm,… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng Thu*c giảm đau, ho,… Xin giới thiệu một số vị Thu*c dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.
  • Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu, thường dùng chữa viêm họng, kinh nguyệt không đều, viêm đường tiết niệu,...
  • Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
  • Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo Đông y, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY