Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại nước dân dã giúp mát gan, giải nhiệt trong mùa nắng nóng

Bổ sung nhưng loại nước này vừa giúp cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trong ngày nắng nóng.

Nước đậu đen

Theo Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính mát, tác dụng trừ phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi niệu. Phụ nữ thường xuyên dùng đậu đen giúp da hồng hào, sáng mịn hơn.

Ảnh minh họa.

Đậu đen rất dễ chế biến. bạn có thể nấu chè hoặc rang lên để hãm lấy nước uống, kết hợp với các loại hạt khác để làm sữa hạt. tất cả những loại đồ uống này đều ngon, lành mạnh và có tác dụng giải nhiệt cực tốt.

Nước sắn dây

Vào mùa hè, bột sắn dây thường được dùng để pha đồ uống giải khát. loại nước này có tác dụng hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành, làm giảm huyết áp, điều hòa rối loạn lipid máu.

Lưu ý, khi pha nước bột sắn dây, bạn không nên thêm quá nhiều đường. Uống nhiều đường sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể dùng bột sắn dây để nấu chè, nấu súp cũng rất tốt cho sức khỏe.

Nước mía

Nước mía có tác dụng giải nhiệt, giúp xua tan mệt mỏi, nóng bức trong mùa hè. Nước mía có chứa một lượng đường tự nhiên giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là sau khi làm việc.

Ngoài ra, nước mía còn có tác dụng giải độc, làm sạch các chất độc trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo.

Nước râu ngô

Theo y học cổ truyền, rau ngô có vị ngọt, tính bình, vào kinh thận, bàng quang, tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật...

Uống nước ngô vào mùa hè không chỉ có tác dụng giải khát, hạ nhiệt mà còn làm giảm lượng đường trong máu, làm đẹp da, tốt cho tim mạch.

Nước chanh, nước quất

Nước chanh là loại đồ uống vô cùng phổ biến trong mùa hè. Nó vừa dễ pha chế lại bổ dưỡng. Theo Đông y, quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, chứa ho, lợi tiêu hóa.

Quất cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể, thúc đẩy đào thải độc tố ra ngoài.

Ngoài việc pha nước chanh, nước quất như thông thường, bạn có thể kết hợp hai loại quả này với các loại trà (trà xanh, trà đen) để tạo ra loại đồ uống thơm ngon, bổ dương, tăng khả năng giải nhiệt cho cơ thể.

Nước rau má

Theo Đông y, rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Loại rau này hay được sử dụng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, rôm sảy, mụn nhọt, chức năng giải độc gan suy yếu, phụ nữ sau sinh ít sữa...

Bạn có thể dùng 30-50 gram rau má tươi rửa thật sạch rồi xay nhuyễn và vắt lấy nước uống hoặc dùng rau má để nấu canh, nấu nước uống thay trà trong ngày.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-loai-nuoc-dan-da-giup-mat-gan-giai-nhiet-trong-mua-nang-nong-d331573.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-nuoc-dan-da-giup-mat-gan-giai-nhiet-trong-mua-nang-nong/20210224075652956)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Theo BS Thu Hương, mùa hè cộng với thời tiết nóng bức thường làm cho chúng ta mệt mỏi. Thế nhưng, bạn đừng lo bởi có một số loại nước uống vừa có tác dụng giải khát vừa giúp cơ thể chống mệt mỏi, bảo vệ da, tránh mất nước.
  • Lựa chọn các loại nước ép rau giúp giải nhiệt mùa hè và phòng bệnh sẽ là một biện pháp hữu hiệu.
  • Bạn nên tăng cường uống nhiều nước ép rau củ, trái cây và tránh thịt dê, hạt tiêu, rượu trong những ngày nắng cháy rát này nhé.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất nhằm giải nhiệt trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Sắn dây là loại cây quen thuộc, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng lấy củ ăn và làm Thu*c, có mặt ở mọi vùng trong nước, tên khoa học Pueraria Thomsoni Benth, là loại củ có công năng giải nhiệt rất hiệu quả,
  • Theo y học cổ truyền, thốt nốt có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng.
  • Trong những ngày này, nấu những món ăn, thức uống vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt là ưu tiên của mọi gia đình.
  • Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị Thu*c phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY