Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 năm lột xác ngoạn mục của chàng thanh niên có tâm nguyện hãi hùng - hiến đầu cho y học

(Tổ Quốc) - 6 năm trước anh Phạm Sỹ Long (tại Hà Tĩnh) được mọi người biết đến với ý nguyện hãi hùng muốn hiến phần đầu của mình cho y học, với ước nguyện có thể đi lại một lần nữa.

Không từ bỏ hy vọng

Phạm Sỹ Long (sinh 1988 tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là một trong những người Việt Nam đầu tiên khao khát được hiến đầu cho y học.

Năm 2003, khi tròn 15 tuổi trong một lần trèo cây, anh Long không may bị ngã. Cú ngã cắm thẳng đầu xuống đất đã khiến anh phải nằm liệt một chỗ suốt đời. Từ một người khỏe mạnh anh đã trở thành người tàn phế, đặt đâu nằm đó, tất cả mọi sinh hoạt hầu hết đều do mẹ phục vụ.

Sau nhiều năm vật vã trong đau đớn và tuyệt vọng, anh đã tự tập viết, tập vẽ bằng miệng làm thơ, viết nhật ký, vẽ tranh để vui sống.

Đầu năm 2016, qua một người quen của anh Long cho biết thông tin thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu việc ghép đầu người, anh Long đã ấp ủ dự định hiến đầu cho y học.

Ngày 10/8/2016, anh Phạm Sỹ Long đã được báo ĐSPL và một số mạnh thường quân hỗ trợ cùng gia đình đưa từ Hà Tĩnh ra Hà Nội, đến Trung Tâm Điều Phối Quốc Gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức để kiểm tra xem với tình trạng của mình anh Long có thể thực hiện tâm nguyện xin được hiến đầu không. Và anh Phạm Sỹ Long đã trở thành người đầu tiên của Việt Nam đăng ký hiến đầu cho y học.

Cách đây 6 năm trong bức tâm thư thể hiện quyết tâm muốn hiến đầu cho y học anh Long có viết: "Tôi biết sự rủi ro trong quá trình phẫu thuật là rất lớn. Khả năng tôi sẽ ch*t rất cao. Nhưng tôi thiết nghĩ nếu ai cũng sợ, cũng muốn để người khác làm trước, thành công rồi mình mới làm thì sẽ chẳng bao giờ biết được kết quả có thành công không. Thay vì cứ ch*t dần, ch*t mòn theo năm tháng thì tôi muốn được cống hiến cuộc đời mình cho y học nước nhà nên tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro".

Anh Phạm Sỹ Long hiện đã là thầy giáo, ảnh NVCC.

Đã 6 năm trôi qua, anh Long vẫn không nguôi hy vọng Việt Nam sẽ sớm có thể thực hiện ca ghép đầu.

Anh Long chia sẻ: "Tôi vẫn mong ngóng từng ngày Việt Nam có thể thực hiện ca ghép đầu. Dù tới thời điểm hiện tại, nhiều người khi biết đến tâm nguyện mong muốn hiến đầu của tôi vẫn còn ngăn cản vì thấy "rùng mình, hãi hùng". Tuy nhiên, tôi đã quyết định không thay đổi tâm nguyện của mình. Tôi vẫn luôn mong chờ ca phẫu thuật đó sớm được thực hiện dù biết rằng mình có thể T* vong, thậm chí tôi đã viết sẵn di chúc rồi đấy (cười lớn - PV)".

Anh Long cho biết, T*i n*n xảy ra cách đây 19 năm đã khiến anh phải nằm một chỗ. Nhưng nó không làm mất đi khát khao cháy bỏng mong muốn được đi lại một lần nữa nếu ca ghép đầu thành công.

Dù không thể biết được ca ghép đầu tại Việt Nam khi nào mới thực hiện được, nhưng anh Long đã viết di chúc với tâm nguyện. "Vì bất cứ lý do nào nếu tôi ch*t đi, tôi sẽ hiến toàn bộ cơ thể của mình cho y học. Vì tôi mong muốn dù tôi ch*t đi nhưng cơ thể tôi vẫn sẽ sống trên cõi đời này", anh Long nói.

Quá trình lột xác thay đổi chính mình

Trước khi đăng ký hiến đầu, cuộc sống của anh Long chỉ có một mình trong 4 bức tường, ngày qua ngày chỉ có ăn, ngủ và xem phim. Thỉnh thoảng làm được bài thơ, sáng tác được câu chuyện nào đó thì viết ra. Có thể nói cuộc sống của anh lúc đó chỉ cố gắng tìm thú vui để "giết thời gian" qua ngày.

Sau quyết định đăng ký hiến đầu anh Long sống năng động hơn, tham gia nhiều hoạt động xã hội, truyền cảm hứng cho mọi người.

Anh Long di chuyển bằng xe lăn, ảnh NVCC.

Một lần tình cờ anh Long đã biết tới khóa học luyện giọng nói. Ngay lập tức trong đầu anh có suy nghĩ sao mình không tham gia học thử một lần. Và rồi khi tham gia học anh cứ bị hút hồn cuốn theo bộ môn nghệ thuật nói chuyện.

    Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Trong các khóa học ấy anh Long đều có một người bạn đồng hành, đó chính là cô con gái 17 tuổi của anh. Và sau những khóa học ấy thì hai cha con anh đã mở ra một khóa học "Thức Tỉnh Giọng Nói Bên Trong Bạn", dạy về luyện giọng nói, đào tạo MC, kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp theo hình thức học online qua zoom.

"Cuộc sống của tôi đã có rất nhiều sự thay đổi ý nghĩa, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn. Giờ tôi là một diễn giả truyền cảm hứng, một chuyên gia luyện giọng nói, đào tạo MC thuyết trình và điều tuyệt vời nhất là tôi đã có mấy cô con gái (con nuôi).

Trước đây, tôi chẳng bao giờ dám nghĩ tới việc mình trở thành thầy để dạy cho ai đó hay là trở thành một diễn giả tuyền cảm hứng. Nhưng con gái tôi chính là lý do, là động lực để tôi thay đổi. Nó nói với tôi: Con mong muốn sau này cha trở thành diễn giả nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Từ mong muốn của con gái mà tôi đã quyết tâm biến nó trở thành động lực để phấn đấu", anh Long tâm sự.

Anh Long rất thần tượng Nick Vujicic (diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới). Cũng đã có rất nhiều người nói anh là Nick Vujicic của Việt Nam. Thế nhưng anh Long đã phủ nhận điều đó "Tuy Nick Vujicic là thần tượng của tôi, nhưng tôi không muốn mình trở thành cái bóng của ai đó. Mà tôi đã, đang và sẽ còn nỗ lực hết mình để trở thành một con Rồng Phương Đông". Anh Long chia sẻ.

Và anh cũng mong muốn một ngày không xa anh sẽ được đi khắp nơi để truyền cảm hứng, truyền những năng lượng sống tích cực cho mọi người. Khi có cơ hội được đứng trước đám đông anh cũng không quên truyền đi cảm hứng hiến mô tạng đối với mọi người.

Cứ 10 người thì có 1 người hỏng thận: Bác sĩ chỉ ra thủ phạm, 5 đối tượng có nguy cơ cao

Ngọc Minh

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/6-nam-lot-xac-ngoan-muc-cua-chang-thanh-nien-co-tam-nguyen-hai-hung-hien-dau-cho-y-hoc-82022235101326654.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY