Dinh dưỡng hôm nay

7 cách tự nhiên để giảm huyết áp

(MangYTe)- Nếu không được kiểm soát, huyết áp cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Có một số cách có thể làm để một cách tự nhiên như ăn nhiều thực phẩm giàu kali, giảm lượng natri, uống ít rượu, đi bộ và tập thể dục thường xuyên…

Uống ít rượu

Uống rượu có thể làm tăng huyết áp. trên thực tế, rượu có liên quan đến 16% trường hợp cao trên khắp thế giới.

Trong khi một số nghiên cứu đã gợi ý rằng uống một lượng rượu vừa phải có thể bảo vệ tim mạch. Ở Mỹ, uống rượu vừa phải được định nghĩa là không uống quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới. Nếu bạn uống nhiều hơn thế, hãy cắt giảm chúng.

7 cách tự nhiên để giảm huyết áp - ảnh 1

Uống rượu với bất kỳ số lượng nào cũng có thể làm tăng huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Ăn thực phẩm giàu canxi

Những người có lượng canxi thấp thường bị cao huyết áp. trong khi bổ sung canxi chưa được chứng minh là làm áp, tuy nhiên chế độ ăn giàu canxi dường như có liên quan đến việc điều hòa huyết áp.

Đối với hầu hết người lớn, lượng canxi khuyến nghị là 1.000 mg mỗi ngày. Đối với phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 70 tuổi, lượng canxi khuyến nghị là 1.200 mg mỗi ngày.

Ngoài sữa, bạn có thể nhận được canxi từ đậu, cá mòi, đậu phụ, rau cải xanh và các loại rau lá xanh khác.

Ăn thực phẩm giàu magiê

Magiê là một khoáng chất quan trọng giúp các mạch máu thư giãn. mặc dù tình trạng thiếu magiê là khá hiếm, nhưng có nhiều người không nhận đủ. ăn một chế độ ăn giàu magiê là một cách được khuyến khích để ngăn ngừa cao.

Bạn có thể kết hợp magiê vào chế độ ăn uống của mình bằng cách tiêu thụ các loại rau, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, thịt gà, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn quả mọng

Các loại quả mọng rất giàu polyphenol, có thể giúp và nguy cơ bệnh tim nói chung. polyphenol có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và bệnh tiểu đường, cũng như cải thiện huyết áp, kháng insulin và viêm toàn thân. các loại quả mọng bao gồm: việt quất, mâm xôi, dâu tây…

Ăn nhiều thực phẩm giàu kali

Kali là một khoáng chất quan trọng, nó giúp cơ thể loại bỏ natri và giảm bớt áp lực lên mạch máu.

Chế độ ăn hiện đại đã làm tăng lượng natri của hầu hết mọi người trong khi đó lại giảm lượng kali. Để có được sự cân bằng tốt hơn giữa kali và natri trong chế độ ăn uống, hãy tập trung vào việc ăn ít thực phẩm chế biến sẵn hơn và bổ sung nhiều thực phẩm tươi sống.

7 cách tự nhiên để giảm huyết áp - ảnh 2

Ăn trái cây tươi và rau quả giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Thực phẩm đặc biệt giàu kali bao gồm: các loại rau xanh, cà chua, khoai tây, khoai lang, chuối, bơ, cam, cá ngừ, cá hồi, các loại đậu,…

Giảm lượng natri

Hầu hết các hướng dẫn về đều khuyên bạn nên giảm lượng natri. tuy nhiên, khuyến nghị đó có thể hợp lý nhất đối với những người nhạy cảm với muối.

Nếu bạn đang bị cao, bạn nên cắt giảm lượng natri nạp vào để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không. hãy hoán đổi thực phẩm đã qua chế biến với thực phẩm tươi sống và thử nêm gia vị bằng các loại thảo mộc và gia vị khác thay thế cho muối.

Đi bộ và tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cao. tập thể dục thường xuyên giúp tim bạn khỏe hơn và làm giảm áp lực trong động mạch.

Theo nghiên cứu của viện sức khỏe quốc gia hoa kỳ, đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giúp của bạn. hơn nữa, tập thể dục nhiều hơn mức này còn làm của bạn hơn nữa, theo medical news today.

Những thực phẩm tồi tệ nhất cho bệnh cao huyết áp

Những thực phẩm tồi tệ nhất cho bệnh cao huyết áp

(plo)- thực phẩm chứa nhiều muối, đường và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể làm và gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn. bằng cách tránh những thực phẩm này, bạn có thể kiểm soát huyết áp của mình.

NHẬT LINH (T/H)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/7-cach-tu-nhien-de-giam-huyet-ap-961578.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY