Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 loại lá giúp bạn giải độc gan hiệu quả

Một số loại thực vật giúp hỗ trợ chức năng gan là atiso, rau má, trà xanh, nhân trần.

Lá rau má

7 loại lá giúp bạn giải độc gan hiệu quả

Ảnh minh họa.

Trong y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng và không độc. loại rau này có tác dụng giải độc, mát gan, chống viêm, lợi tiểu, trị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa ngáy…

Nên uống 3-4 cốc nước rau má/tuần để giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan.

Trà xanh là loại đồ uống quen thuộc với người việt. lá trà xanh chứa hợp chất chống oxy hóa catechin có tác dụng hỗ trợ chức năng gan giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Uống trà xanh thường xuyên không chỉ có tác dụng thải độc mà còn mang lại hiệu quả chống lão hóa.

Nhân trần

Theo y học cổ truyền, nhân trần vị hơi cay, đắng, tính ấm, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chống ngứa… Nhân trần thường được sử dụng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những bài Thu*c mát gan, giải nhiệt.

Lá Atiso

Atiso có vị đắng được trồng để lấy hoa làm rau ăn. nó có tính mát giúp nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho gan, làm giảm cholesterol, giải độc gan khá hiệu quả. theo đông y cổ truyền atiso có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan… người thường xuyên uống bia, hút Thu*c, làm việc trong môi trường ô nhiễm dùng atiso cũng khá tốt.

Sử dụng atiso ở dạng tươi hoặc khô là bài Thu*c giải độc gan hiệu quả, có thể chế biến thành các món ăn hoặc pha trà uống đều được. một số người nấu thành atiso để pha nước uống. nhưng cũng không nên quá lạm dụng vì nếu uống quá nhiều sẽ không có tác dụng hiệu quả mà còn gây nên những tác dụng phụ khác.

Lá bồ công anh

Bồ công anh cũng thuộc top những loại Thu*c nam giải độc giải độc gan theo đông y cổ truyền. loại lá này có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu… nó còn dùng để chữa sưng vú, tắc ti sữa, tiểu tiện khó khăn, bệnh đau dạ dày, mụn nhọt, đau gan, ăn uống kém tiêu.

Bồ công anh tốt cho hệ gan mật, nó có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng thải độc cho gan. bởi vậy những ai bị mắc bệnh về gan mật sử dụng bồ công anh khá hiệu quả. đặc biệt nó có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ nóng gan cực kỳ tốt tương tự như những loại trên.

Lá cây vối

Bạn cũng có thể làm mát gan, giải độc gan bằng cách uống nước lá cây vối. chỉ cần rửa sạch lấy cho nước vào nấu sôi và có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều được. ngoài làm mát gan nước lá cây vối còn giúp lợi tiểu, giải khát, giải nhiệt hiệu quả.

Lá diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn có tên gọi dân dã quen thuộc là cây chó đẻ răng cưa. Diệp hạ châu có tính hàn và vị hơi đắng, được quy vào kinh can, phế với nhiều công dụng điều trị bệnh, trong có có tác dụng làm mát gan.

Lá diệp hạ châu có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất đắng như hypophyllanthin và phyllathin. Còn trong thân cây lại chứa nhiều thành phần khác như nirtetralin, flavonoid, phylteralin, niruroidin, isobubialin, geraniinic, acid ascorbic, repandusinic A và acid amariinic.

Lá diệp hạ châu được dùng để sắc uống với mục đích chữa chứng nóng gan, đồng thời giúp lợi tiểu, tăng cường chức năng thận cũng như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Các thành phần trong dược liệu còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của virus gây ra bệnh viêm gan, hỗ trợ tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, đối với diệp hạ châu này nếu sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài có thể gây lạnh gan và dẫn tới xơ gan. những người có tỳ vị hư hàn cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng diệp hạ châu.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/7-loai-la-giup-ban-giai-doc-gan-hieu-qua-46328.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-loai-la-giup-ban-giai-doc-gan-hieu-qua/20210125092251907)

Tin cùng nội dung

  • Xin chào Mangyte, cho tôi hỏi người bị viêm loét dạ dày tá tràng có thể uống trà xanh được không?
  • Viêm dạ dày khá phổ biến và mang lại nhiều phiền toái cho khổ chủ. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng những cách đơn giản dưới đây.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Rau má là loại rau thông dụng, thường dùng để chế biến nhiều cách khác nhau để làm món ăn mát bổ; ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè.
  • Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY