Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 sai lầm khiến thực phẩm để tủ lạnh bị biến chất, nhanh hỏng, cần bỏ ngay kẻo gây bệnh cho cả nhà

Bảo quản không đúng cách thì dù để trong tủ lạnh thực phẩm vẫn có thể biến chất, không tốt cho người sử dụng.

Không sắp xếp khoa học

Nhiều người có thói quen dữ trữ tất cả các thực phẩm trong tủ lạnh. tuy nhiên, có một số đồ ăn không nhất thiết phải để ở tủ lạnh như khoai tây, hành, tỏi, cà phê, bánh mì...

Ngoài ra việc để thực phẩm sống - chín lẫn lộn sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật sinh sôi gây biến chất, nhanh hỏng.

Nên tập thói quen sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học. để riêng thực phẩm sống và chín, bỏ thực phẩm vào hộp có nắp đậy hoặc túi riêng.

Ảnh minh hoạ.

Cho đồ ăn thừa vào tủ lạnh mà không đậy kín

Đồ ăn thừa nhất định phải bảo quản trong tủ lạnh. tuy nhiên, nếu không được đậy nắp kín, mùi thức ăn không chỉ làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác mà bản thân món ăn đó cũng dễ bị nhiễm khuẩn, biến chất. tốt nhất bạn nên để đồ ăn nguội rồi bỏ vào hộp có nắp đậy và để vào tủ lạnh. nếu không dùng hộp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để gói đồ ăn.

Cất trứng đã rửa vào tủ lạnh

Bên ngoài quả trứng sống có một lớp màng mỏng bao bọc. Lớp màng này có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong quả trứng. Việc rửa bằng nước sẽ khiến lớp màng này mất đi và vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong. Do đó, nếu thấy trứng bị bẩn, bạn nên lấy khăn giấy lâu sạch và rồi bỏ vào tủ lạnh, không nên rửa bằng nước. Ngoài ra, không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh.

Làm đông thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có thói quen rã đông cả miếng thịt lớn sau đó cắt lấy một phần để nấu, phần thịt còn lại được cho vào tủ để sử dụng tiếp. Tuy nhiên, cách này vô tình khiến vi khuẩn trên miếng thịt tăng lên gấp nhiều lần, dù cho vào ngăn đá hoặc tủ đông để bảo quan ngay sau đó thì chất lượng của miếng thị cũng không còn được như ban đầu. Ngoài ra, việc cấp đông - rã đông liên tục còn khiến miếng thịt không giữ được hương vị ngon ngọt ban đầu.

Vì vậy, bạn hãy chia thịt thành từng phần vừa đủ cho một bữa ăn. Khi chuẩn bị nấu, chỉ cần đem rã đông một phần. Khi đó, các phần thịt còn lại sẽ không bị ảnh hưởng.

Mở tủ lạnh quá lâu

Mở cửa tủ lạnh trong thời gian dài không chỉ gây tốn điện, làn mất nhiệt mà còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập. vi khuẩn khi đã xuất hiện trong tủ lạnh, chúng sẽ không ngừng sinh sôi và làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Không chú ý tới nhiệt độ của tủ lạnh

Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. vào những thời điểm tích trữ nhiều đồ ăn mà nhiệt độ không đủ thì thực phẩm sẽ rất nhanh bị ôi thieu.

Nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh cần được giữ ở mức dưới 4 độ c. ở nhiệt độ trên 4 độ c, vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh. ngăn đá tốt nhất nên để dưới - 18 độ c.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh giúp loại bỏ mùi khó chịu, giữ tủ luôn sạch sẽ, hoạt động hiệu quả, giúp thực phẩm trong tủ luôn được tươi ngon, không bị hư hỏng.

Theo Khoẻ và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/7-sai-lam-khien-thuc-pham-de-tu-lanh-bi-bien-chat-nhanh-hong-can-bo-ngay-keo-gay-benh-cho-ca-nha-search/?id=295420

Theo Khoẻ và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-sai-lam-khien-thuc-pham-de-tu-lanh-bi-bien-chat-nhanh-hong-can-bo-ngay-keo-gay-benh-cho-ca-nha/20211215025049223)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY