Kinh tế xã hội hôm nay

7 thần dược giúp người Nhật sống lâu

Người Nhật Bản có những bí quyết ăn uống khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Nền ẩm thực nhật bản từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới, thậm chí còn được unesco công nhân là di sản văn hóa thế giới. so với các quốc gia khác, tuổi thọ trung bình của người nhật thuộc top cao nhất. nhiều người cho rằng đó là do họ may mắn hay do di truyền. tuy nhiên, hoàn toàn không phải. chế độ ăn là yếu tố quan trọng giúp họ có được cuộc sống đó.

Dưới đây là 7 thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe được hấu hết người nhật sử dụng hàng ngày.

1.Natto

Đây chắc chắn là món ăn truyền thống được người Nhật yêu thích. Món ăn được làm từ đậu nành lên men, có mùi và hơi dính. Tuy nhiên, món ăn này rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người, đặc biệt những người ở Tokyo và Kanto tin rằng, ăn sáng bằng natto là cách tốt nhất để dồi dào sinh lực cho cả ngày.

2. Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đậu nành, được dùng trong rất nhiều món ăn ở Nhật Bản. Món đậu phụ có nhiều biến thể, từ mềm mượt đến giòn tan. Đậu phụ chứa nhiều axit amin, sắt, canxi, protein và nhiều vi chất khác.

3. Củ cải trắng Nhật Bản

Củ cải trắng Nhật Bản hay có tên gọi là daikon. Củ cải khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng củ cải Nhật lại đặc biệt, lá phát triển triển rất nhanh và có bộ rễ trắng dày và dài. Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm và đôi khi được nạo ra làm gia vị. Lá của nó đôi khi cũng được trộn cùng salad. Tác dụng của củ cải trắng là chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, và hỗ trợ hô hấp.

4. Bí đỏ

Kabocha hay bí đỏ Nhật Bản giống quả bí ngô nhưng có vỏ màu xanh, ăn được, bên trong màu cam. Bí đỏ Nhật Bản ít carb hơn bí đỏ thông thường. Đây là nguồn beta-carotene dồi dào, rất quan trọng cho bạch cầu trong máu và tốt cho thị lực. Một khẩu phần ăn kabocha cung cấp 70% nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.

5. Mận khô

Mận khô (Umeboshi) còn được gọi là mận muối Nhật Bản hay mận ngâm. Umeboshi rất chua và mặn, ăn kèm với cơm. Umeboshi chứa nhiều axit citric, giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất quan trọng, tránh mệt mỏi và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Axit citric còn là một thành phần chống khuẩn tốt.

6. Nấm

Nấm (Maitake) chứa protein, chất xơ, can xi, vitamin B và C. Loại nấm này tốt cho tim, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm. Đây cũng lad thực phẩm chứa ít calo, phù hợp cho những người có chế độ ăn kiêng.

7. Mướp đắng

Goya cũng được gọi là mướp đắng, màu xanh, vỏ sần sùi, có hình giống dưa chuột, và khá đắng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, goya nổi tiếng với tác dụng lọc máu và thanh lọc cơ thể. Mướp đắng tốt cho gan và chữa sỏi thận, đồng thời giúp chữa các bệnh về da như mụn trứng cá, chàm và vảy nến. Nhiều nhà hàng ở Okinawa thường xào mướp đắng và gọi là món “Goya Champuru”.

Theo Vietq

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tin-tuc/7-than-duoc-giup-nguoi-nhat-song-lau-1481733.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Nhiều người từng nghĩ cao hổ có thể chữa được bệnh đau xương, song Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, vì sức khoẻ của chính người dân, đừng sử dụng cao hổ.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Đó chính là cách yêu con đúng đắn của các bà mẹ Nhật, thay vì việc khoe trẻ chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích đơn thuần của mẹ hay để chứng minh con mình giỏi hơn con người khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY