Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 thực phẩm màu tím bổ hơn nhân sâm: Giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu

Những thực phẩm dưới đây chẳng những giàu dinh dưỡng mà còn làm tăng khả năng miễn dịch. Bạn nên tích cực ăn mỗi ngày.

Cà tím

Cà tím có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm vitamin, K, C, B6 và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Giống như hầu hết các loại rau, cà tím cũng có nhiều chất xơ.

Ngoài ra, bản thân màu tím của cà tím cũng xuất phát từ anthocyanins, chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện các yếu tố ảnh hưởng đến tim mạch, ngăn ngừa lão hóa.

Ảnh minh họa.

Hành tím

Hành tím có chất anthocyanins và chất xơ cao hơn, và cũng chứa một số saponin, có thể ức chế tế bào ung thư .

Vị cay của hành tây chủ yếu đến từ "sulfua hữu cơ." Hành càng nóng, càng có nhiều chất chống oxy hóa, tác dụng càng mạnh.

Dâu tằm

Dâu tằm rất giàu "anthocyanins", "vitamin B1, B2, C" và các khoáng chất như canxi, kali và magiê. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật như "resveratrol" và "morrin"… giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Dâu tằm có hàm lượng đường từ 13% -15%, ăn dai ngon, giàu chất chống oxy hóa, rất thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Các đặc tính chống viêm tự nhiên của cây dâu tằm làm giảm nguy cơ huyết áp, đột quỵ. Thận, gan và bệnh tim cũng đã được giảm đáng kể nhờ thường xuyên sử dụng dâu tằm.

Bắp cải tím

Bông cải tím cũng chứa hầu hết lượng chất dinh dưỡng có trong bông cải trắng. Tuy nhiên, khi đã mang màu tím thì bông cải sẽ có hàm lượng anthocyanin rất cao đồng thời chứa ít calories nhưng lại có nhiều chất xơ.

Theo phân tích dinh dưỡng, bắp cải tím không chứa protein, ít năng lượng nhưng giàu chất xơ, vitamin A, K và vitamin C giúp bạn đảm bảo đủ năng lượng cho thường ngày mà không lo tăng cân.

Ngoài ra, bắp cải tím chứa folate và anthocyanin giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư, đặc biệt là ở phổi và đường tiêu hóa... Bên cạnh đó, bắp cải tím còn chứa chất oxy hóa cao, chất này giúp da đàn hồi tốt và mịn màng.

Tía tô

Tía tô là vị Thu*c được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) Thu*c nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây Thu*c được dùng phổ biến trong y học cổ truyền.

Củ dền

Theo các nhà khoa học, củ dền có nhiều vitamin như A, C, và B6. Chúng cũng là nguồn cung cấp folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các loại khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền đường được gọi là betaine, có liên quan đến nguy cơ mắc bị bệnh mãn tính.

Ngoài ra, củ dền còn có tác dụng kiểm soát huyết áp và có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. đồng thời, thực phẩm này còn có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục đồng thời tăng hiệu suất trong quá trình tập luyện.

Gạo tím

Gạo tím chứa các chất dinh dưỡng như lysine, tryptophan, vitamin B1 và B2, và các dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, kẽm, canxi và các nguyên tố khoáng.

Tuy nhiên, vì gạo tím thuộc loại gạo nếp, có hàm lượng tinh bột tương đối cao, không thích hợp làm lương thực chính.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/7-thuc-pham-mau-tim-bo-hon-nhan-sam-giup-tang-cuong-mien-dich-chong-oxy-hoa-bao-ve-mach-mau-d342105.html?fbclid=IwAR0EBfpIXU1xK1SfnmThScImY8gHR9cYnixrtEzYTkYGfpggyODxE-7TTVc

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-thuc-pham-mau-tim-bo-hon-nhan-sam-giup-tang-cuong-mien-dich-chong-oxy-hoa-bao-ve-mach-mau/20211005100130414)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY