Bệnh viện bố trí một chuyến xe đưa các bé và gia đình về nhà an toàn.
Tiến sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 9/10 cho biết khi nhập viện, cả 8 cháu đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, trong đó 5 em bị suy gan (chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, rối loạn đông máu...), một số tnôn, đau bụng.
Các bác sĩ cấp cứu các cháu, hội chẩn các chuyên khoa Cấp cứu chống độc, Hồi sức, Tim mạch, Gan mật..., để phối hợp điều trị, xét nghiệm độc tố.
Sau một tuần điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của các cháu đều ổn định. Có 3 cháu chỉ số men gan vẫn còn tăng nhẹ, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện địa phương.
8 trẻ điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương được ra viện. Ảnh: Khánh Chi
8 bé được đưa vào khoa cấp cứu chống độc, bệnh viện nhi trung ương, sáng 4/10, tình trạng ngộ độc do ăn quả hồng trâu. nhóm 16 cháu trưa 2/10, trên đường từ trường về nhà, thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. khoảng 3 giờ sau các cháu xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội, 9 gia đình đưa con đến bệnh viện đa khoa huyện văn bàn để cấp cứu. một bé tu vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính.
Bác sĩ Duy cho biết quả hồng châu tên khoa học là Capparis versicolor Griff. Cây này thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to dài gần bằng hai ngón tay người lớn, lá có màu xanh đậm. Quả tròn to bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa ra có lớp vỏ màu hồng. Mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước, mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Quả chín vào thời gian khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Quả hồng châu có thành phần chính là ankaloid, axit amin, axit cacboxylic, flavonoid, polyphenol... Độc tố chính của quả hồng châu là alkaloid, chứa chính trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch. Một số hoạt chất khác có thể gây tổn thương các cơ quan khác như gan, thận...
Quả hồng châu khiến các bé ăn vào bị ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Theo bác sĩ duy, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng châu. hiện nay, chưa có thu*c điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng châu mà chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.
Khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả hồng châu cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, cho trẻ uống than hoạt với liều 1-2 g/kg cân nặng, dùng 4-6 gói sorbitol (có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp...), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ.