Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

8 loại hạt quyền năng giúp bạn chống lại bệnh ung thư

Theo các chuyên gia, ăn hạt dinh dưỡng ít nhất 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Gốc tự do phát sinh từ các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì luôn trong tình trạng mất cân bằng, nên nó có xu hướng chiếm điện tử của các vật chất khác.

Theo đó, nếu gốc tự do tấn công vào phân tử lipid ở mạch máu, nó sẽ góp phần gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ. Trong trường hợp gốc tự do tấn công vào ADN ở nhân tế bào, nó sẽ góp phần làm thay đổi cấu trúc ADN, gây đột biến hoặc ch*t tế bào, gây lão hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ung thư.

Nghiên cứu của đại học jena (đức) đã phát hiện ra rằng một số chất có trong các loại hạt dinh dưỡng như: hạt điều, hạt lanh, hạt chia, óc chó, hạnh nhân… có thể giúp kích hoạt chức năng dọn dẹp gốc tự do của cơ thể.

Hạt vừng rất giàu lignan tan trong dầu như sesamin và sesamolin, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. bên cạnh đó, hạt vừng có hàm lượng vitamin e, k và magie cao, có tác dụng chống ung thư. hạt cũng chứa axit phytic, một hợp chất ngăn ngừa ung thư và làm giảm tác dụng của các gốc tự do. hạt vừng cũng có tác dụng tích cực đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư vú, phổi, tụy, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Hạt bí chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin e, có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. hạt bí có tác dụng tích cực tới việc làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết. lignan trong hạt bí cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.

Hạt lanh là một nguồn cung cấp axit béo omega-3. axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u. chúng cũng giúp giảm viêm, làm giảm khả năng đột biến tế bào.

Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E và selen. Selen được chứng minh là có tác dụng giúp hồi phục DNA trong các tế bào bị tổn thương, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, selen có chứa một loại protein đặc biệt quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư.

Hạt chia rất giàu lignan và là trong những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất. lignan có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào trong các khối. loại hạt này cũng rất giàu axit alpha-linolenic (ala), có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Hạnh nhân chứa nhiều canxi, magie, vitamin e, selen và chất xơ. nó có tác dụng điều hòa cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do độc hại. đây cũng được đánh giá là một trong những loại hạt có khả năng ngăn ngừa ung thư tốt nhất.

Hạt điều chứa lượng lớn đồng, magie, kẽm, sắt, biotin, axit oleic, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. loại hạt này cũng được trồng rất phổ biến tại việt nam và người dùng có thể dễ dàng tiếp cận.

Hạt óc chó chứa nhiều kẽm, magie, và vitamin A, B1, B2, C, E… Chúng có tác dụng phòng chống ung thư. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ thận, ổn định hen suyễn, phổi và nhuận tràng.

Thế Anh

Tổng hợp

Mạng Y Tế
Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/suc-khoe/8-loai-hat-quyen-nang-giup-ban-chong-lai-benh-ung-thu-20201007221258599.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY