Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tốt nhất, muốn sống thọ đừng bỏ qua

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe đường ruột là tăng cường probiotic thông qua những loại thực phẩm lên men.

Probiotic, còn gọi là men vi sinh, là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, duy trì sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong đường ruột. Không những vậy, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra chúng có khả năng bảo vệ tim mạch, kiểm soát lượng đường huyết trong máu và thậm chí góp phần hỗ trợ hệ miễn dịch. Một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất để tăng cường probiotic là tiêu thụ thực phẩm lên men.

Mackenzie Burgess, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà phát triển công thức nấu ăn tại Blog Cheerful Choices cho biết, trong quá trình lên men, các vi sinh vật, vi khuẩn và nấm sẽ phân hủy carb trong thực phẩm thành nhiều hợp chất khác nhau như alcohol, axit lactic và carbon dioxide. Chúng có tác dụng như một chất bảo quản tự nhiên và tạo ra vị chua đặc biệt cho món ăn.

Dưới đây là tổng hợp những loại thực phẩm lên men giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. nếu ăn uống hợp lý, bạn còn có thể kéo dài tuổi thọ, sống thọ hơn:

Miso

Nếu không thích súp miso, bạn có thể thử cho thêm loại gia vị này vào những món ăn khác.

Miso là một loại bột được hình thành từ quá trình lên men của đậu nành với nấm mốc mang tên koji. Giống tất cả các loại thực phẩm lên men khác, loại gia vị nổi tiếng của người Nhật này giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Đây cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như mangan, đồng, kẽm, góp phần tăng cường năng lượng và bảo vệ sức khỏe não bộ.

Sữa chua

Sữa chua được tạo ra khi vi khuẩn chuyển hóa đường lactose trong sữa thành axit lactic. Tuy nhiên, không phải tất cả sữa chua bạn mua ở cửa hàng cũng đều được tạo ra như nhau.

Một số loại có thể chứa tới 28g đường, tương đương với lượng đường các chuyên gia khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày.

Do đó, nếu có thể, mọi người nên lựa chọn những loại ít đường hoặc không đường. Tuy không đem lại hương vị tuyệt vời bằng loại có đường, chúng lại rất tốt cho sức khỏe.

Tempeh

Một bát tempeh làm từ đậu nành lên men chứa tới 33 gam protein.

Tempeh là một loại thực phẩm có họ hàng với đậu phụ. Trên thực tế, chúng rất quen thuộc với những người ăn chay. Điểm khác biệt chủ yếu giữa hai loại thực phẩm này là tempeh làm từ đậu nành nguyên hạt được lên men.

Tempeh thậm chí còn có lợi cho sức khỏe như thịt. Đây thực sự là một nguồn cung cấp protein đến từ thực vật tuyệt vời. Một bát tempeh khoảng 85g đem lại tới 19g protein, bằng với lượng protein trong một số loại thịt.

Kefir

Bắt đầu ngày mới bằng một ly sinh tố kefir là lựa chọn tuyệt vời.

Kefir được tạo ra khi cho hạt kefir vào sữa để thúc đẩy quá trình lên men. Chúng có dạng kem và thường được dùng để pha sinh tố uống buổi sáng. Kefir cũng có mặt trong các món ăn khác như mì ống hoặc nước xốt.

Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm chứa nhiều axit amin tryptophan, giúp kích thích serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ.

Kim chi

Kim chi được làm từ bắp cải và củ cải lên men. Món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc này là một nguồn cung cấp vitamin C và K tuyệt vời, giúp chữa lành vết thương và tăng cường sức mạnh của xương.

Ngoài ra, kimchi còn có công dụng giảm cân vì đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống vừa tạo ra hương vị thơm ngon cho món ăn vừa không làm tăng thêm calo.

Sauerkraut (dưa cải muối)

Sauerkraut là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì vừa đơn giản, dễ làm vừa sở hữu hương vị thơm ngon.

Sauerkraut được làm từ bắp cải lên men và chứa nhiều vitamin C. Kết hợp loại thực phẩm này với bánh mì sandwich và xốt thịt nướng là lựa chọn tuyệt vời. Trên thực tế, đây là một trong những món bắp cải muối được không ít người ưa chuộng trên thế giới.

Rượu giấm táo

Rượu giấm táo cung cấp nhiều calo, protein, chất xơ và những dưỡng chất quan trọng khác.

Không chỉ có khả năng bảo vệ sức khỏe đường ruột, rượu giấm táo còn giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Từ đó đem lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Mọi người có thể sử dụng thực phẩm này để chế biến nhiều món ăn khác nhau, từ ướp gà, trộn với salad cho tới làm dầu giấm khi pha với dầu ôliu, muối, mù tạt và siro cây phong. Không những vậy, chúng cũng cung cấp một lượng lớn calo, protein, chất xơ và nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe khác.

Dưa chuột muối

Dưa chuột muối được làm từ dưa chuột lên men trong nước muối. Điều này khác với việc ngâm trong giấm sẽ không dẫn đến quá trình lên men.

Dưa chuột là một nguồn cung cấp beta carotene tuyệt vời, hợp chất có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

(Nguồn: Women'shealth)

https://afamily.vn/8-thuc-pham-len-men-giup-tang-cuong-suc-khoe-duong-ruot-tot-nhat-muon-song-tho-dung-bo-qua-20220401193630306.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/8-thuc-pham-len-men-giup-tang-cuong-suc-khoe-duong-ruot-tot-nhat-muon-song-tho-dung-bo-qua-20220401193630306.chn)

Chủ đề liên quan:

sống thọ

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nếu bạn sống trong môi trường xanh, trong khu vườn nhiều hoa lá thì bạn có thể tận hưởng cuộc sống với tất cả niềm vui thích và có thể sống bách niên giai lão.
  • Tất cả chúng ta đều biết rằng khả năng sống lâu của con người phụ thuộc một nửa vào gen. Nửa còn lại là lối sống lành mạnh và tâm trạng tốt.
  • Theo thống kê vào năm 2014, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản liên tục dẫn đầu thế giới trong 3 năm liên tiếp, ở độ tuổi 86,83 và tỷ lệ béo phì của phụ nữ của xứ sở hoa anh đào chỉ ở mức 3%, cho thấy mức độ thon thả cơ thể của họ ở mức cao.
  • Nếu các chàng muốn sống thọ hơn, hãy hôn vợ hiền của mình hàng ngày vào buổi sáng
  • Mơ ước được “bách niên giai lão” là mong mỏi ngàn đời của con người, tuy nhiên không phải ai cũng sống được đến cột mốc đó trong cuộc đời.
  • Bí quyết để sống thọ không phải ẩn chứa ở một loại Thu*c hay một thí nghiệm khoa học nào đó, mà đơn giản chỉ là duy trì một lối sống lành mạnh từ trong ra ngoài.
  • Tuổi thọ con người tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, cách sống và kiến thức phòng trị bệnh. Trong đó, việc học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết hợp với khoa học dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh lão suy cũng dự phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ...
  • Theo những gì đang diễn ra thì rõ ràng tuổi thọ của con người đang ngày một tăng lên. Trong điều kiện đời sống phát triển, đường đồ thị tuổi thọ dường như ngày càng lên cao. Vậy liệu chúng ta có thể sống 100, 150 hay 200 tuổi?
  • Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Albert Einstein của Israel cho biết, con người sống lâu một phần là do gen di truyền.
  • Y học cổ truyền cho rằng “thần” là biểu hiện ra ngoài của hoạt động sống mà ta có thể cảm nhận được. Bảo vệ được cái “thần” sẽ giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái hài hòa và sống thọ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY