Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 thực phẩm rất dễ gây ngộ độc

Khoai tây, thực phẩm đóng hộp, sữa tươi... là thực phẩm bạn cần hạn chế ăn để không bị ngộ độc.

Khoai tây



Ảnh minh họa.

Khoai tây tươi được nấu chín đúng cách sẽ không gây bệnh tật. khoai tây được trồng dưới bùn và cần được rửa sạch trước khi chế biến. không ăn salad khoai tây vì chúng có thể gây nhiễm trùng chéo.

Thực phẩm đóng hộp

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bỏ ngay nếu thấy thực phẩm đóng hộp của bạn đã bị lõm sâu. vết lõm sắc nhọn ở mép trên hoặc cạnh hộp đựng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây nguy hiểm cho thực phẩm.

Sữa tươi (chưa tiệt trùng)

Sữa tươi có thể mang vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chúng chứa các vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella. Mặc dù, bệnh nhiễm trùng Listeria hiếm khi mắc phải khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng, chúng lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể gây khả năng Tu vong cao hơn ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng dễ mắc bệnh khi sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ chúng như phô mát thô.

Động vật có vỏ sống

Hàu và động vật có vỏ khác có thể chứa virus và vi khuẩn. hàu sống hoặc chưa nấu chín chứa vi khuẩn vibrio, có thể dẫn đến nhiễm trùng. hàu được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa virus noro, gây nôn mửa và tiêu chảy. để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.

Cá ngừ

Cá ngừ bị nhiễm chất scombrotoxin, gây ra tấy đỏ mắt, đau đầu và chuột rút. nếu cá ngừ được bảo quản ở 60 độ c sau khi đánh bắt, nó có thể giải phóng độc tố không thể bị phá hủy ngay cả khi nấu chín. vì vậy, sử dụng cá tươi là cách tốt nhất để tránh ngộ độc.

Pho mát

Pho mát nếu không bảo quản đúng cách có thể gây ngộ độc. Pho mát có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như Salmonella hoặc Listeria, có thể gây sẩy thai.

Cà chua

Cà chua nếu bảo quản trong một thời gian dài bên ngoài có thể dễ bị hư hỏng. đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua dưới nước. nấu chín trước khi ăn thay vì ăn sống.

Giá đỗ, rau mầm

Giá đỗ và các loại rau mầm là nhóm thực phẩm rất lành mạnh cho sức khỏe, tuy nhiên do phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn. vì vậy, những người có hệ miễn dịch và đường tiêu hóa yếu không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/8-thuc-pham-rat-de-gay-ngo-doc-33754.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-thuc-pham-rat-de-gay-ngo-doc/20210213111035449)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY