9 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không rước họa vào thân
(MangYTe) - Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả không mong muốn. Dưới đây là 9 lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không rước họa vào thân.
Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán vì bánh chưng rán nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân.Tất cả các loại nguyên liệu của bánh chưng đều gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch và gây rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên bạn có thể ăn ở mức ít và cách bữa để đảm bảo ngon miệng và không gây ảnh hưởng xấu.Bánh chưng có lượng kalo cao và nhiều chất béo, tinh bột góp phần làm tăng axit dịch vị và có ảnh hưởng không nhỏ đến người mắc bệnh huyết áp. Người bệnh cao huyết áp nên ăn bánh chưng ở mức độ thưởng thức.Ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và dễ gây nổi cáu ở một số người máu nóng. Những người thận hư hoặc hay bị mụn cũng nên tránh ăn bánh chưng nhiều.Bánh chưng là món ăn giàu năng lượng, đầy đủ các thành phần: đường, đạm, béo,... Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh chưng vì sẽ gây tăng đường huyết.Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu...Bánh chưng rán làm tăng thêm lượng chất béo của dầu/mỡ vào cơ thể. Ăn nhiều bánh chưng rán sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu... Vì vậy, với món này, bạn cần ăn một cách điều độ, kiềm chế.Nhiều gia đình có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết nên dễ dẫn đến mốc, lên men vì bảo quản sai cách. Theo các chuyên gia không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc vì chúng đều sinh ra độc tố Aflatoxin.Bánh chưng giàu năng lượng, nhiều chất bột đường từ gạo nếp, chất béo từ thịt mỡ và đạm từ đậu xanh nhưng lại không có chất xơ và các loại vitamin, chất khoáng cần thiết. Nên ăn kèm rau xanh và hoa quả tươi với bánh để đảm bảo dinh dưỡng.
Lâm Tùng - Lê Hoa
Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nghệ an (https://baonghean.vn/9-luu-y-khi-an-banh-chung-trong-ngay-tet-de-khong-ruoc-hoa-vao-than-232721.html)