Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

12 loại thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày, 3 loại rẻ hơn cả mớ rau

Đau dạ dày xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng nếu biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng với những loại thực phẩm thích hợp sẽ giúp giảm bớt cơn đau, có thể hỗ trợ trong việc chữa bệnh.

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến với tỷ lệ mắc cao. Các triệu chứng phổ biến của bệnh thường gặp phải bao gồm như khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc thậm chí là buồn nôn. Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau dạ dày, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như người bệnh có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là top 12 loại thực phẩm dành cho người bị đau dạ dày nên sử dụng hàng ngày:

1. Gừng

Gừng có thể giúp làm giảm các cơn buồn nôn và nôn mửa, vốn là những triệu chứng điển hình ở người bị mắc bệnh đau dạ dày. Theo như nghiên cứu, gừng có vị cay, tính nóng ấm, chứa các hoạt chất hữu ích như oleoresin và tecpen có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần sử dụng 1 gram gừng mỗi ngày đã có thể giúp làm giảm đáng kể tình trạng đau dạ dày và những triệu chứng liên quan.

2. Hoa cúc

Hoa cúc là loại thực vật phổ biến, thường được sử dụng để pha trà uống hàng ngày, giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo như nhiều nghiên cứu khoa học, trong hoa cúc có chứa một số thành phần như luteolin, tricosane, flavones, thymol,... có khả năng giúp ức chế vi khuẩn, kháng viêm, chống lại tình trạng co thắt cơ. Do đó hoa cúc rất hữu ích trong việc giảm đi đáng kể những cơn đau dạ dày, giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ và hồi phục.

3. Bạc hà

Theo như Đông y, bạc hà có vị cay, tính mát, có công dụng chữa viêm, ngừa sưng đau, nổi mẩn ngứa,... Còn theo y học hiện đại, trong bạc hà có chứa các thành phần như flavonoid, limonen, camphen,... có khả năng chống viêm, ngăn ngừa sự hình thành của các vi khuẩn nguy hiểm ở hệ tiêu hóa như E-coli, Bacillus subtilis, Salmonella,... Từ đó bạc hà có thể giúp chống viêm, giảm đau dạ dày, giảm đầy hơi và các triệu chứng bất lợi do hội chứng ruột kích thích gây ra.

4. Cam thảo

Cam thảo là vị thuốc Đông y phổ biến, có mùi thơm nhẹ và vị ngọt. Dược liệu này chứa các hoạt chất có khả năng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp chống lại tình trạng viêm loét do đau dạ dày, phòng ngừa đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng liên quan khác. Tuy có tác dụng tốt trong chữa trị đau dạ dày, thế nhưng nếu sử dụng cam thảo quá liều có thể khiến cơ thể bị ngộ độc, vậy nên bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

5. Hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt nhỏ, chứa nhiều tinh dầu và chất xơ hòa tan có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón và đau bụng do bệnh đau dạ dày gây ra. Bên cạnh đó, hạt lanh còn chứa các hoạt chất như lignans, Omega-3, ALA,... có thể giúp phòng ngừa cholesterol cao, bệnh tim mạch và một số chứng bệnh nguy hại khác cho cơ thể.

6. Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây thơm ngon, vị ngọt và vô cùng bổ dưỡng. Trong đu đủ có chứa một chất tên là papain, là một loại enzyme mạnh mẽ có khả năng giúp phân hủy protein trong thực phẩm sau khi ăn, khiến chúng dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Bổ sung đu đủ hợp lý sẽ giúp làm dịu triệu chứng viêm và các cơn đau dạ dày xảy ra, ngăn ngừa nguy cơ bệnh diễn biến nặng hơn và phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

7. Chuối

Chuối là loại trái cây phổ biến nhất thế giới hiện nay. Loại quả này không chỉ ngon miệng mà còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong quả chuối chứa nhiều pectin - một loại chất xơ hòa tan - và những hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Từ đó nếu như ăn chuối hàng ngày hợp lý sẽ có thể giúp ổn định hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa sự hình thành của các vi khuẩn có hại trong dạ dày, hỗ trợ đẩy lùi tình trạng đau dạ dày.

8. Sữa chua

Trong sữa chua và một số sản phẩm từ sữa có chứa probiotic - một loại lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của con người. Probiotic có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng bên trong hệ tiêu hóa và làm giảm đáng kể các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng hoặc nhu động ruột không đều. Nhờ đó mà sữa chua sẽ vô cùng hữu ích để làm ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa những cơn đau dạ dày xảy ra.

9. Táo

Trong quả táo có chứa một loại chất chống oxy vô cùng mạnh mẽ có tên là polyphenol. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, polyphenol có thể giúp làm giảm viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ niêm mạc ruột bị tổn thương do đau dạ dày, cải thiện hệ vi sinh trong đường ruột. Do đó đây là loại trái cây lý tưởng mà những người bị đau dạ dày nên sử dụng hàng ngày.

10. Một số loại ngũ cốc

Một số loại ngũ cốc có hàm lượng carb thấp như gạo, yến mạch, bánh quy, bánh mì có thể giúp ích cho những người bị đau dạ dày, bởi vì chúng sẽ giúp làm giảm bớt lượng acid bên trong dạ dày tăng cao, ngăn ngừa viêm loét và những cơn đau bụng. Sử dụng hợp lý và đi kèm với những loại thực phẩm được đề cập ở trên sẽ giúp gia tăng hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

11. Các loại nước uống bù điện giải

Khi bị bệnh đau dạ dày, chúng ta đều có thể bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng hoặc thậm chí nôn mửa. Khi đó lượng điện giải trong cơ thể sẽ bị mất đi khá nhiều, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và dễ ốm hơn. Bổ sung điện giải bằng các loại nước uống như nước khoáng, nước trái cây, nước dừa tươi, nước giải khát,... là một cách giúp bổ sung lượng điện giải bị mất, giảm bớt những ảnh hưởng xấu do bệnh đau dạ dày gây ra.

12. Các loại thực phẩm giàu Pectin

Pectin là một loại chất xơ hòa tan có rất nhiều trong các loại trái cây họ cam, quýt, chuối và một số loại trái cây nhiệt đới khác. Tuy con người không thể sản xuất cũng như tiêu hóa được pectin, thế nhưng nó sẽ nằm lại tại đường ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tiêu chảy, ổn định dạ dày. Nhờ đó mà pectin có thể giúp làm giảm tác hại do những cơn đau dạ dày gây ra.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/12-loai-thuc-pham-rat-tot-cho-nguoi-bi-dau-da-day-3-loai-re-hon-ca-mo-rau-c75a24580.html

Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/12-loai-thuc-pham-rat-tot-cho-nguoi-bi-dau-da-day-3-loai-re-hon-ca-mo-rau/20231010084038500)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY