A giao là chất keo khô nấu bằng da con lừa: Theo Đông y a giao có vị ngọt, tính bình; vào các kinh: can, phế và thận...
A giao là chất keo khô nấu bằng da con lừa: Theo Đông y a giao có vị ngọt, tính bình; vào các kinh: can, phế và thận, a giao có tác dụng
bổ huyết, chỉ huyết, tư âm,
nhuận phế, an thai. Dùng cho các trường hợp thiếu máu nhược sắc, hoa mắt chóng mặt (huyễn vững), hồi hộp tim đập mạnh, khái huyết, thổ huyết, tiện huyết, kinh nguyệt không đều, xuất huyết và đe dọa sẩy thai, các đốm xuất huyết do giảm tiểu cầu, mất ngủ, tay chân lạnh, cơ địa hay bị cảm cúm. Liều dùng: 6g đến 12g.
Sau đây là một số cách dùng a giao làm Thu*cbổ huyết, an thần, trị các bệnh nhiệt, tim hồi hộp không ngủ: Thang hoàng liên a giao gồm: hoàng liên 3g, a giao 8g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, thược dược 12g, hoàng cầm 8g. Sắc nước pha uống. Có thể dùng 2 tuần là một liệu trình.Trị chứng huyết hư chảy máu, như nôn ra máu, ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, phụ nữ đang có thai bị chảy máu, băng huyết: Thang giao ngải gồm: a giao 16g, ngải diệp thán 8g. Sắc uống khi cầm máu thì dừng lại.Trị phế hư, ho khan có đờm lẫn máu: Thang bổ phế a giao gồm: a giao hấp cách thủy 12g, mã đậu linh 8g, ngưu bàng tử 8g, hạnh nhân 12g, gạo nếp 16g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.Trị chứng âm hư, thiếu máu không nuôi được gân, gân tay có rút: thang a giao kê tử hoàng gồm: a giao 12g, bạch thược 12g, thạch quyết minh 12g, câu đằng 12g, sinh địa 16g, phục thần 12g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, sinh mẫu lệ 16g. A giao hấp cách thủy, lòng đỏ trứng gà cho vào đánh đều. Sắc các vị Thu*c khác lấy nước, đổ Thu*c sắc vào hỗn hợp a giao và trứng gà, đánh đều, uống nóng ngày một thang, uống 2 tuần là một liệu trình.Kiêng kỵ: người bị chứng ứ huyết không dùng được. Người tỳ vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nên dùng thận trọng.Lương y
Thảo Nguyên