Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn đậu xanh giải nhiệt ngày nắng nóng, cần tránh 5 sai lầm này kẻo rước bệnh vào thân

Đậu xanh là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng tránh gây hại cho cơ thể.

Một số công dụng của đậu xanh

Điều chỉnh đường huyết

Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết. Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.

Tốt cho xương

Canxi gần như không có ích với xương chắc khoẻ nếu không phối hợp với vitamin K. Cơ thể không thể sản xuất ra các protein cho phép xương chấp nhận và sử dụng canxi mà không có tác động của vitamin K. Ngoài ra, vitamin K giảm thiểu sự mất mát khoáng chất từ xương. 1 chén đậu xanh chứa gần 20% lượng khuyến cáo vitamin K hàng ngày của bạn.

Ảnh minh họa

Tăng cường miễn dịch

Một trong những lợi ích chính của đậu xanh là có hàm lượng cao chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid. Carotenoid chứa lutein và beta-caroten; flavonoid bao gồm catechin, epicatechin, kaempferol và quercetin. Chúng có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể

Tốt cho mắt

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

Tốt cho tim mạch

Đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong cây họ đậu giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Giảm các vấn đề về dạ dày

Rất nhiều người bị các vấn đề dạ dày. Một trong những nguyên nhân do không tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ phân nhanh, do đó loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đậu xanh tăng cường trợ giúp hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược acid dạ dày thực quản, trĩ, táo bón và loét tiêu hóa.

Một số lưu ý khi ăn đậu xanh để không gây hại

Đừng ăn quá nhiều cùng một lúc

Trong đậu xanh có một hàm lượng lớn chất xơ, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây đầy hơi. Đối với bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, bệnh về đường tiêu hóa, cần phải kiểm soát lượng ăn.

Bên cạnh đó, đậu xanh cũng chứa nhiều carbohydrate phức hợp, lượng calo cao nên bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 25gr đậu xanh mỗi ngày.

Không nên nấu quá lâu

Khi nấu đậu xanh quá lâu hoặc quá nát, nó sẽ phá hủy các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, tinh bột trong đậu xanh có độ hồ hóa cao nên nếu nấu như thế này sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhanh, dẫn tới tăng lượng đường huyết nhanh, hoàn toàn không tốt cho cơ thể.

Uống nhiều nước và ít ăn đậu xanh

Khi nấu đậu xanh thành dạng nước uống để giải nhiệt, bạn nên nắm vững tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ nước với đậu xanh tốt nhất nên là 10:1. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước hơn và hạn chế ăn bã đậu xanh để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Khi uống nước đậu xanh, bạn không nên cho nhiều đường, mật ong, nó sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao.

Người có tay chân lạnh không nên ăn

Đậu xanh có tính mát nên những người thường bị tay chân lạnh, đau thắt lưng khuyến cáo không nên tiêu thụ nếu không sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh, có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng, mất nước.

Người có thể chất yếu không nên ăn

Vì đậu xanh rất giàu protein nên những người có thể trạng yếu, đường tiêu hóa kém sẽ không cung cấp đủ men phân giải protein, dễ gây ra tình trạng khó tiêu.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/an-dau-xanh-giai-nhiet-ngay-nang-nong-can-tranh-5-sai-lam-nay-keo-ruoc-benh-vao-than-search/?id=297610

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-dau-xanh-giai-nhiet-ngay-nang-nong-can-tranh-5-sai-lam-nay-keo-ruoc-benh-vao-than/20220927071117040)

Tin cùng nội dung

  • Làm thế nào để nâng cao khả năng miễn dịch và phòng bệnh cúm thông qua ăn uống? Dưới đây là những loại thực phẩm hữu dụng cho thực đơn hàng ngày của bạn để phòng tránh bệnh cúm.
  • Hành tây được gọi là “vua của các loại rau” vì hương vị cay nồng. Hành rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt, chất xơ, kali và selen.
  • Quả xoài rất hữu ích với nhan sắc phụ nữ, bởi nó giúp má hồng, da dẻ tươi thắm. Ngoài ra, xoài còn có nhiều công dụng trong cải thiện trí nhớ, chăm sóc mắt, giảm huyết áp, tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
  • Bạn đang tìm một số cách để tăng cường khả năng miễn dịch của mình? Một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn cũng giúp ích cho điều này.
  • Vitamin A có vai trò quan trọng bảo vệ mắt, nâng cao khả năng miễn dịch và giảm Tu vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
  • Các loại thực phẩm như tỏi, hành, kinh giới, rất giàu chất flavonoid và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các siêu vi trong cơ thể và sự tạo các gốc tự do.
  • Đối với loại này, để tạo ra miễn dịch của cơ thể chống lại một loại bệnh nào đó, người ta có thể dùng chính các vi khuẩn gây bệnh đó, làm yếu hoặc mất độc lực của chúng và đưa vào cơ thể tạo kháng nguyên
  • Tỏi đen đang được quảng cáo như thần dược có tác dụng chữa ung thư và các bệnh mãn tính khác với giá bán tiền triệu. Vậy thực hư loại thần dược này ra sao?
  • Hầu hết, trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng cho đến 4 tuổi – giai đoạn được coi là “khoảng trống miễn dịch” - rất hay gặp phải vấn đề về tiêu hóa, như: rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm tăng cân, kém hấp thu…
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn trái bơ mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol có hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY