Vitamin A có vai trò quan trọng bảo vệ mắt, nâng cao khả năng miễn dịch và giảm Tu vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
vitamin a">
vitamin a có vai trò quan trọng bảo vệ mắt, nâng cao khả năng miễn dịch và giảm Tu vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Có thể bổ sung
vitamin a cho trẻ bằng việc uống viên nang
vitamin a (thường 1 năm 2 lần) hay qua chế độ ăn uống với thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hàng ngày.
vitamin a
vitamin a là loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào biểu mô, niêm mạc, da. Ngoài ra,
vitamin a còn đóng vai trò trong tăng trưởng và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, thiếu
vitamin a gây hậu quả khô mắt, nếu nặng có thể gây mù mắt, chậm phát triển cân nặng, chiều cao, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ Tu vong ở trẻ em tiền học đường. Bổ sung
vitamin a liều cao làm tăng tỷ lệ sống ở trẻ nhỏ tới 20-30% do làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp.
Bổ sung
vitamin a đã được một số nghiên cứu chứng minh làm giảm 50% trường hợp Tu vong do bệnh sởi. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, ở các nước đang phát triển, điều trị
vitamin a cho trẻ em bị mắc bệnh sởi giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn khác và Tu vong. Bệnh sởi tiến triển nặng ở trẻ nhỏ có tình trạng dinh dưỡng kém, suy dinh dưỡng hoặc trẻ có hệ thống miễn dịch suy giảm, đặc biệt là thiếu
vitamin a, nên bệnh nhân dễ bị biến chứng. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận, việc bổ sung
vitamin a làm giảm mức độ nặng của các biến chứng (ví dụ tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp) ở bệnh nhân mắc bệnh sởi. Đặc biệt, bệnh sởi làm tăng nhu cầu
vitamin a của cơ thể dẫn đến thiếu
vitamin a, kể cả ở những trẻ trước đó được nuôi dưỡng tốt và không thiếu
vitamin a vẫn có thể gây biến chứng viêm loét giác mạc, thậm chí gây mù lòa.
vitamin a
Thức ăn có nguồn gốc động vật có nhiều
vitamin a hay retinol tốt nhất, hầu hết ở dạng retinil ester. Vì gan là nơi dự trữ
vitamin a, nên gan có thành phần retinol cao nhất. Chất béo từ thịt và trứng cũng chứa một lượng
vitamin a đáng kể.
Nguồn tiền
vitamin a (beta-caroten) thường từ một số sản phẩm động vật như sữa, kem, bơ và trứng. Các thức ăn nguồn gốc thực vật có nhiều tiền
vitamin a (beta-caroten) như các loại củ quả có màu vàng/đỏ, các loại rau màu xanh sẫm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Theo các nghiên cứu gần đây, khi vào cơ thể tiền
vitamin a sẽ được chuyển thành
vitamin a.
Bên cạnh việc bổ sung
vitamin a cho trẻ nhỏ theo định kỳ 1 năm 2 lần vào đầu tháng 6 và tháng 12 hàng năm, các bà mẹ cần nâng cao sức đề kháng cơ thể của trẻ bằng cách cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất khác nữa.
Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm. Nhóm cung cấp chất bột đường, chất đạm gồm đủ loại cung cấp trứng; sữa; thịt cá các loại; đậu phụ và đậu đỗ; chất béo (dầu và mỡ); rau có màu xanh thẫm, củ quả màu vàng và các loại rau củ khác giàu vitamin - khoáng chất thiết yếu.
Ăn đa dạng thực phẩm: thay đổi thực phẩm thường xuyên, nên ăn 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày.
Nên bổ sung các dạng siro, hay dạng cốm đa vitamin - khoáng chất khác cho trẻ em, hay viên đa vitamin khoáng chất cho người lớn giúp nâng cao miễn dịch, mà trong thành phần các sản phẩm dinh dưỡng này cần có các thành phần như vitamin a, E, C, kẽm, selen..., trong đó quan trọng hơn cả là vitamin a, C và kẽm.
PGS.TS. (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia)