Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn khuya có thể gây tăng cân và hàm lượng cholesterol

Kết quả sơ bộ của một nghiên cứu tiếp diễn chỉ ra rằng ăn muộn vào buổi tối có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như tăng cân, tăng hàm lượng insulin và cholesterol.
Theo nghiên cứu này, ăn bữa cuối cùng trong ngày trước 7 giờ tối có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu Namni Goel, ở Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ cho biết: “Ăn muộn có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên các chỉ số cân nặng, năng lượng và hormon như đường huyết và insulin cao hơn, liên quan tới bệnh tiểu đường, hay cholesterol và triglycerid liên quan tới các rối loạn tim mạch và vấn đề sức khỏe khác.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra bằng chứng thực nghiệm về tác động của việc ăn muộn lên chuyển hóa so với ăn sớm hơn. Trong nghiên cứu này, 9 người lớn có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh được chia thành 2 nhóm, nhóm thực hiện chế độ ăn bình thường (3 bữa và 2 bữa nhẹ từ 8 giờ sáng và 7 giờ tối) trong 8 tuần và nhóm ăn muộn (3 bữa và 2 bữa nhẹ từ buổi trưa tới 11 giờ đêm) trong 8 tuần.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người ăn muộn hơn có trọng lượng tăng so với những người ăn sớm hơn. Thương số hô hấp, tỷ lệ carbon dioxid được sản sinh bởi cơ thể với lượng khí oxy cơ thể sử dụng chỉ ra rằng những vi chất dinh dưỡng đang được chuyển hóa cũng tăng trong quá trình ăn muộn, cho thấy ăn muộn dẫn tới chuyển hóa ít lipit hơn và nhiều carb hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một loạt các yếu tố chuyển hóa tiêu cực khác tăng lên khi ăn muộn, gồm insulin, đường huyết khi đói, cholesterol và triglycerid. Họ cũng thấy rằng ăn sớm hơn có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/an-khuya-co-the-gay-tang-can-va-ham-luong-cholesterol-n132502.html)

Tin cùng nội dung

  • Tăng mỡ trong máu liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.
  • Muốn cải thiện nồng độ cholesterol máu làm giảm nguy cơ bệnh tim thì ngoài việc thay đổi lối sống như: luyện tập, không hút Thu*c lá,…
  • Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết là các phòng khám, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡngvà khoa tim mạch các bệnh viện lại quá tải.
  • Vui Xuân rất cần sự tỉnh táo, khôn ngoan, khi mà thói quen ít vận động cùng những bàn tiệc ê hề rượu bia, thực phẩm giàu cholesterol sẽ cùng nhau làm gia tăng rối loạn mỡ máu. Không chỉ “ngon” mà còn phải “lành”
  • Ở độ tuổi 30, chỉ cần nồng độ cholesterol hơi cao chút ít cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tim mạch khi về già, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.
  • Theo thống kê của Viện Tim mạch, tỷ lệ mắc và Tu vong do các bệnh tim mạch ở nước ta ngày càng tăng, trong đó một nguyên nhân quan trọng của bệnh lý tim mạch là rối loạn chuyển hóa lipid máu (chúng ta hay gọi là rối loạn mỡ máu).
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Nên theo dõi mức độ cholesterol cho trẻ từ khoảng 9 đến 11 tuổi, thậm chí từ lúc 2 tuổi đối với trẻ em trong các gia đình có triệu chứng này.
  • Có thể trong một lần nào đó bạn đi siêu âm bụng và bác sĩ cho biết là bạn bị polyp cholesterol. Bạn sẽ tự hỏi: đây là loại bệnh gì, điều trị ra sao, có phòng ngừa được không.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY