Bạn nên biết hôm nay

Rối loạn mỡ máu vì... ăn Tết

Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết là các phòng khám, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡngvà khoa tim mạch các bệnh viện lại quá tải.
Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết là các phòng khám, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng và khoa tim mạch các bệnh viện lại quá tải. Phần đông người đến khám gặp các vấn đề liên quan đến các bệnh chuyển hóa, đặc biệt là rối loạn mỡ máu.

rối loạn mỡ máu do bánh chưng, giò chả

Những món ăn truyền thống của Tết Việt như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, giò thủ, nem rán, thịt kho tàu, bia, rượu, nước ngọt…đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho sức khỏe nếu quá lạm dụng. Các nghiên cứu cho thấy, bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6 - 12 giờ sau khi ăn. Với việc hình thành các mảng xơ vữa trên động mạch, rối loạn mỡ máu còn có “họ hàng gần”với nhiềubệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, đột quỵ tim, đột quỵ não, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, gout…

Tuy nhiên, rối loạn mỡ máu trong dịp Tết không hoàn toàn là do các món ăn có nhiều mỡ mà còn dochính khả năng tổng hợp cholesterone của cơ thể mỗi người. Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã chỉ rõ, chỉ 20% cholesterol có nguồn gốc từ thực phẩm nạp vào, 80% còn lại là do cơ thể tự tổng hợp. Như vậy, dù không nạp cholesterol bằng đường ăn uống, nhiều người vẫn có nguy cơ bị thặng dư cholesterol và rối loạn mỡ máu.

Như vậy, Kỳ nghỉ Tết kéo dài, ăn uống nhiều bữa hơn ngày thường với những thực phẩm có năng lượng cao kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ ít hoạt động thể lựclà những yếu tố tác động xấu dễ dẫn đến việc rối loạn các thành phần mỡ máu. Đồng thời cơ thể mệt mỏi không hấp thụ cholesterol nên lượng dư thừa trong máu cao...

Chủ động kiểm soát mỡ máu để Tết vui – khỏe

Để tránh mắc bệnh hoặc ảnh hưởng sức khỏe do thức ăn trong dịp Tết cổ truyền gây nên, cần phối hợp ăn uống cho hợp lý như ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành bởi các loại bánh này rất giàu năng lượng. Với những người có nguy cơ cao bị rối loạn mỡ máu không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét; các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, vịt muối, khô bò, khô cá nhìn chung đều khá mặn, một số quá béo nên cần hạn chế. Bên cạnh đó, cũng cần cân đối khẩu phần từ thịt, chỉ nên ăn 100g thịt mỗi ngày, thay vào đó tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt và uống đủ nước (2 lít/ngày).

Ngoài ra, vui chơi ngày Tết nhưng cũng không quên vận động thể lực. Các bài tập không chỉ góp phầnngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa do chất béo, năng lượng dư thừa từ thức ăn gây nên mà còn nâng cao sức khỏe toàn thân, bảo vệ cơ thể trước mối nguy bệnh tật.

Đặc biệt, trong việc phòng ngừa rối loạn mỡ máu, quan trọng hơn cả là giải quyết được vấn đề 80% lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp, tức là làm sao để cơ thể tự điều hòa được việc sản sinh cholesterol và các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết và có lợi.

Theo khuynh hướng dự phòng và điều trị tiên tiến hiện nay, GDL-5 được các nhà khoa học Mỹ khẳng định là hoạt chất sinh học thiên nhiên có khả năng kiểm soát mỡ máu, điều hòa cholesterol hiệu quả. GDL-5 được tinh chiết theo công nghệ độc quyền của Mỹ, giữ lại được nhiều nhất các thành phần sinh học thiên nhiên quý của policosanol (có nguồn gốc từ phấn mía Nam Mỹ) sẽ giúp tế bào hoạt động khỏe, tiếp nhận cholesterol được tốt hơn. Với cơ chế tăng hoạt hóa receptor tế bào, ngăn cholesterol bám vào thành mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của tình trạng rối loạn mỡ máu. Nghiên cứu tổng hợp ở Mỹ trên 30.000 bệnh nhân trong vòng 4 năm cho thấy, sử dụng GDL-5 liên tục trong 4 - 8 tuần giúp kiểm soát tốt tổng lượng cholesterol toàn phần và các thành phần mỡ máu trong cơ thể (giảm 13,9% Cholesterol toàn phần, giảm 19,3% LDL- Cholesterol, giảm 14,1% Triglyceride và tăng 18,4% HDL-Cholesterol), đồng thời rất an toàn cho người sử dụng.

Bằng sự chủ động xây dựng dinh dưỡng hợp lý, duy trì sinh hoạt điều độtrong những ngày Tết đồng thời bổ sung hoạt chất GDL-5 giúp điều hòa Cholesterol, mọi thành viên trong gia đình có thể cùng nhau vui Xuân, đón Tết mà không phải canh cánh nỗi lo rối loạn mỡ máu.

Video cơ chế của GDL-5 trong điều hòa cholesterol, kiểm soát mỡ máu

Bài và ảnh: Bình Minh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-roi-loan-mo-mau-vi-an-tet-4907.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt.Cây ngải cau còn có tên là tiên mao, cồ nốc lan, sâm cau, tại một số địa phương vùng cao bà con gọi là soọng ca, thài léng,… thuộc họ tỏi voi lùn. Là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20 - 30cm hay hơn.
  • Rối loạn tăng động là bệnh lý thường gặp, chiếm tỉ lệ từ 3 - 6% ở trẻ em. Bệnh khởi phát sớm và thường gặp nhiều hơn ở các bé trai.
  • Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy - MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tăng tiến dần với các triệu chứng của parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – Sinh d*c, và bệnh lý của bó vỏ gai.
  • Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
  • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
  • Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY