Tim mạch hôm nay

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
TỔNG QUAN

Rối loạn nhịp (tim) là gì?

Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng của rối loạn nhịp là gì?

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kì triệu chứng sau, đặc biệt nếu bạn có bệnh tim hoặc từng bị nhồi máu cơ tim.

  Hồi hộp, đánh trống ngực
Hầu hết mọi người thỉnh thoảng có cảm giác tim đập nhanh hay mất một nhịp. Những thay đổi này có thể được khởi phát vì xúc động hay tập thể dục gắng sức. Chúng thường không phải là nguyên nhân đáng báo động. Tuy nhiên, nếu rối loạn nhịp xảy ra thường xuyên hơn hoặc gây các triệu chứng khác, chúng là nghiêm trọng và cần được trao đổi với bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp?

Tim có 4 buồng, bao gồm 2 buồng ở phía trên gọi là tâm nhĩ và 2 buồng ở phía dưới gọi là tâm thất. Các thành của buồng tim co và giãn nhịp nhàng, đều đặn cùng nhau để dẫn máu 2 tâm thất cũng như đẩy máu từ tâm thất phải lên phổi (để trao đổi khí) hoặc từ tâm thất trái đi nuôi cơ thể. Sự co bóp này được điều khiển bởi tín hiệu điện bắt nguồn từ nút tạo nhịp tự nhiên của tim có tên là nút xoang nhĩ. Xung động thần kinh và các hormone trong máu có ảnh hưởng đến nhịp co bóp. Một trong các yếu tố này gặp trục trặc sẽ có thể gây ra rối loạn nhịp.

Đôi khi rối loạn nhịp có thể xảy ra vì uống rượu quá mức, uống cà-phê hay chất có nhiều caffeine, do căng thẳng hay tập thể dục. Nguyên nhân hay gặp nhất của rối loạn nhịp là bệnh lý tim mạch, cụ thể là bệnh mạch vành, chức năng van tim bất thường và suy tim. Tuy nhiên, các rối loạn nhịp có thể xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng.

CHẨN ĐOÁN và XÉT NGHIỆM

Làm sao biết mình bị rối loạn nhịp?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn các triệu chứng của rối loạn nhịp. Bác sĩ cũng có thể tiến hành một số xét nghiệm. Một trong những xét nghiệm đó là điện tâm đồ, còn gọi là ECG hay EKG. Trong lúc thực hiện, bác sĩ sẽ để bạn nằm để theo dõi tim bạn.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn đi bộ trên thảm lăn để theo dõi tim bạn, hoặc theo dõi tim bạn trong khi bạn hoạt động thường ngày. Một trong những cách theo dõi là cho bạn đeo một loại máy, gọi là máy Holter để ghi lại liên tục nhịp tim của bạn trong 24 giờ. Nếu bác sĩ muốn theo dõi tim của bạn hơn 24 giờ, họ sẽ đề nghị một loại máy ghi lại các vấn đề bất thường và bạn có thể mang trong 2 ngày hoặc hơn. X ét nghiệm thăm dò điện S*nh l* cũng có thể cho bác sĩ thông tin về tim của bạn.

rối loạn nhịp tim có nghiêm trọng không?

Ở hầu hết mọi người, rối loạn nhịp thường ít xảy ra và không nguy hiểm. Tuy nhiên ở một số người rối loạn nhịp lại nguy hiểm và cần được điều trị, đặc biệt khi bạn có những vấn đề khác về tim mạch.

Nói chung, rối loạn nhịp bắt đầu ở tâm thất thì nghiêm trọng hơn từ tâm nhĩ. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về loại rối loạn nhịp của bạn và xem xét các phương pháp điều trị thích hợp.

Một số loại rối loạn nhịp

  Rung nhĩ: Tim đập quá nhanh và không đều. Loại rối loạn nhịp này cần được điều trị vì có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ .
 • Nhịp nhĩ nhanh kịch phát: Tim có những lúc đột nhiên đập nhanh nhưng đều. Loại rối loạn nhịp này có thể làm bạn khó chịu nhưng thường không nguy hiểm.
 • Nhịp ngoại vị (ngoại tâm thu): Tim có đập thêm một nhịp phụ. Điều trị thường là không cần thiết trừ khi hiện tượng này xảy ra vài lần trong một chu kỳ hoặc có những vấn đề tim mạch khác như bệnh tim hay suy tim bẩm sinh.
 • Nhịp thất nhanh và rung thất: Tim đập quá nhanh và không bơm đủ máu cho cơ thể. Những loại rối loạn nhịp này rất nguy hiểm và cần được điều trị ngay.
ĐIỀU TRỊ

Điều trị rối loạn nhịp như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào kiểu rối loạn nhịp bạn có. Một số rối loạn nhịp nhẹ không cần điều trị. Những rối loạn nhịp khác có thể được điều trị bằng Thu*c. Nếu có bệnh lý khác gây ra rối loạn nhịp thì cần điều trị bệnh lý đó. Nhưng trường hợp năng hơn, có thể áp dụng các biện pháp điều trị sau:

  Máy tạo nhịp là thiết bị điện được đặt dưới da ngực. Nó giúp tim duy trì được nhịp đều, đặc biệt khi nhịp tim quá chậm.
Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/arrhythmia.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-benh-roi-loan-nhip-tim-565.html)

Tin cùng nội dung

 • Em xin chào BS, ở phụ nữ thường mắc phải những rối loạn đi tiểu nào và có cách nào điều trị bệnh này không?
 • Cháu không ăn được cơm nữa toàn ăn cháo, khi ăn thấy đầy chướng bụng, bị đưa hơi lên cổ rất khó chịu, nếu ợ hơi được thì đỡ hơn.
 • Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt.Cây ngải cau còn có tên là tiên mao, cồ nốc lan, sâm cau, tại một số địa phương vùng cao bà con gọi là soọng ca, thài léng,… thuộc họ tỏi voi lùn. Là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20 - 30cm hay hơn.
 • Rối loạn tăng động là bệnh lý thường gặp, chiếm tỉ lệ từ 3 - 6% ở trẻ em. Bệnh khởi phát sớm và thường gặp nhiều hơn ở các bé trai.
 • Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy - MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tăng tiến dần với các triệu chứng của parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – Sinh d*c, và bệnh lý của bó vỏ gai.
 • Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
 • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
 • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY