Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn những món này vào buổi tối vừa hại dạ dày, vừa mất ngủ triền miên

Tối là lúc mà chúng ta hay thèm đồ ăn bất chợt và hay lấy những gì có sẵn trong nhà để ăn hoặc mua bên ngoài về. Tuy nhiên, có những thực phẩm chúng ta hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối vì chúng không những không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

Thịt đỏ là thực phẩm chứa khá nhiều chất đạm và chất béo, nếu bạn ăn thịt đỏ vào buổi tối sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan thận của bạn. Thêm vào đó, khi bạn ăn thịt đỏ còn gây chướng bụng dễ làm bạn mất ngủ, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Chính vì vậy, vào buổi tối bạn nên tránh ăn thịt đỏ mà nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hơn như: thịt trắng, rau xanh, hoa quả,....

Trong thành phần socola có chứa caffein – dễ kích thích giúp chúng ta tỉnh táo và không buồn ngủ, căng thẳng thần kinh hại sức khỏe của ban. Chính vì vậy, nếu bạn ăn socola vào buổi tối, đặc biết là lúc trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể không thể nào rơi vào trạng thái tĩnh tâm để đi vào giấc ngủ, gây khó ngủ không tốt cho sức khỏe.

Buổi tối nếu bạn ăn những thực phẩm có vị cay thường gây nóng hoặc kích thích các giác quan, thậm chí đồ ăn cay còn gây ra chứng ợ nóng, ảnh hưởng đến tiêu hóa và làm rối loạn dạ dày. Khi bạn ăn thường xuyên ăn đồ cay trước khi đi ngủ sẽ gây khó chịu cho cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Buổi tối bạn nên tránh xa những loại thực phẩm như đò ăn nhanh, bởi thực phẩm này cũng không hề tốt cho người có chứng mất ngủ, dù rằng sự tiện lợi của thức ăn nhanh được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, những món ăn như: gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, hamburger… lại sử dụng quá nhiều dầu mỡ, và muối natri khiến bạn khó tiêu, béo phì, thừa cân.

Trong sầu riêng chứa rất nhiều đường, đối với những người có lượng đường trong máu cao, huyết áp không ổn định và chứng loét đường tiêu hóa thì không nên ăn, nếu không sẽ dẫn đến năng lượng quá cao, làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Quả anh đào chứa nhiều đường, nhiều protein và khoáng chất, vì vậy khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều, đặc biệt là vào buổi tối.

Mì ăn liền vốn đã trở thành món ăn không thể thiếu của chúng ta vì tính chất nhanh, gọn, lẹ và hương vị đa dạng, hấp dẫn. Nhiều người còn dùng thành bữa ăn chính, thậm chí sáng, trưa, chiều, tối đều ăn.

Nhưng mì ăn liền và các món ăn với mì nói chung không nên dùng vào buổi tối. Lượng cacbonhydrate trong mì luôn ở mức cao nhanh chóng chuyển thành chất béo sẽ gây béo phì. Đồng thời, nó còn khiến đồng hồ sinh học chậm lại, cơ thể mệt mỏi hơn vào sáng sớm vì tối đã phải vất vả để tiêu hóa hết lượng mì đã ăn.

Vì vậy, nếu đang cố gắng thiết lập thực đơn lành mạnh vào ban đêm, bạn nên thử những loại thực phẩm khác

Hầu hết phụ nữ thích ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Nhưng bạn không để ý rằng, thực phẩm ngọt chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Đường có trong các món ăn ngọt không dễ bị phá vỡ và sẽ dần biến thành chất béo, từ đó gây béo phì.

Bạn không thể ăn gừng trước khi đi ngủ vào ban đêm, nếu không, nó sẽ khiến tinh thần trở nên phấn khích hơn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không có lợi cho việc tự sửa chữa các tế bào trong cơ thể, gây ra những thiệt hại nhất định cho cơ thể.

Ăn tối với các thực phẩm không được nấu chín như cà chua sống, salad dưa chuột hay rong biển hoặc ăn các thực phẩm khó tiêu như đồ khô sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bởi vào buổi tối, khi những thức ăn này đi vào dạ dày, các hoạt động tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày cấp tính và mãn tính.

Không ăn các món ăn có hàm lượng cholesterol cao và thực phẩm chiên rán trước khi đi ngủ, nếu không nó sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, gan và túi mật.

Bạn cũng không nên ăn thực phẩm chứa quá nhiều canxi trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cá sụn hoặc tôm,… bởi vì vào ban đêm các cơ quan nội tạng ở trạng thái ngủ, trong khi thực phẩm giàu canxi có xu hướng tích tụ trong niệu đạo và thận, từ đó có thể dẫn đến hình thành sỏi, gây ra sỏi thận, sỏi bàng quang…

Chuối cực tốt cho sức khỏe cũng như nằm trong danh sách thực phẩm giảm cân an toàn. Nhưng ăn chuối lúc nào là tốt và lúc nào là không tốt không phải tất cả chúng ta đều biết.

Chuối nếu ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến hình thành niêm dịch bên trong dạ dày. Điều này hoàn toàn không tốt đâu nhé vì niêm dịch quá nhiều dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua, khó tiêu.

Bạn chỉ nên ăn chuối vào buổi trưa để giúp hỗ trợ tiêu hóa nha.

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ. Tuy nhiên, không phải chúng ta muốn ăn trái cây lúc nào cũng được, đặc biệt là những trái cây có múi giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi. Khi ăn vào buổi tối vitamin C sẽ hóa thành chì trong bụng chúng ta gây nặng bụng, đồng thời chất chua làm tăng thêm hàm lượng axit trong dạy dày gây khó tiêu, dễ dẫn đến viêm dạ dày.

Ăn nhiều vào buổi tối còn dẫn đến đầy khí trong bụng, gây chướng bụng khiến chúng ta khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn những loại trái cây này sau bữa cơm tối nha, nếu muốn ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ và cách cơm tối 30 phút để thức ăn được tiêu hóa bớt nha.

Chắc chắn một miếng bít tết chín tái còn đỏ quả là sức hấp dẫn khó cưỡng đúng không nào. Tuy nhiên, buổi tối chúng ta không nên ăn đâu nhé.

Đơn giản là vì lượng sắc tố đỏ của thịt chín tái kéo dài chu trình hoạt động tự nhiên của cơ thể, khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn so với ăn thịt chín để tiêu hóa hết thức ăn. Lí do này chính là nguyên nhân làm khó đạt được giấc ngủ sâu, thậm chí gây khó ngủ, cơ thể mệt mỏi. Protein cao còn gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa.

Buổi sáng ăn một tô ngũ cốc với sữa chắc chắn cung cấp đủ năng lượng cho bạn rồi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn ngũ cốc vào buổi tối. Hàm lượng tinh bột và đường khiến cơ thể không thể nghỉ ngơi vì còn phải vận động hết toàn bộ các cơ quan, đặc biệt là dạ dày để tiêu hóa ngũ cốc và gây nên tình trạng khó ngủ, cơ thể uể oải.

Nhiều người có thói quen uống một ly rượu vào buổi tối để dễ ngủ, tuy nhiên nó trái ngược hoàn toàn và sẽ khiến bạn trằn trọc nguyên đêm không thể nào ngủ được, bạn cũng không còn năng lượng để ngày hôm sau hoạt động.

Chúng ta hay có thói quen sau bữa cơm tối hay uống các loại nước có gas để thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Nhưng điều này là không nên, các chất béo bão hòa, caffein, đường trong nước ngọt có gas không hề có tí giá trị dinh dưỡng nào với cơ thể, không những vậy còn khiến bạn khó ngủ.

Đồ ăn cay luôn luôn là món kích thích vị giác của mọi người. Nhiều người thường chọn ăn vào buổi tối và đây là lựa chọn sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Chất cay nóng trong những món ăn này khi ăn vào buổi tối sẽ gây ra chứng ợ nóng, làm rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng dạ dày, thậm chí gây viêm loét bao tử. Và điều này sẽ xảy đến trước khi chúng ta đi ngủ, ảnh hưởng đến cơ thể cũng như giấc ngủ.

Những thực phẩm ăn sống 'độc hơn thạch tín', thèm đến mấy cũng tránh cho xa

Khi nấu chín, các thực phẩm này trở thành món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. tuy nhiên, nếu ăn sống nó có thể khiến bạn bị ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Biến động mạnh người cách ly, tin ‘đặc biệt’ về 3 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.954 người, giảm gần 1.000 người so với một ngày trước đó. Việt Nam cũng có thêm 3 ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Chó mèo và muỗi đốt có thể làm lây nhiễm COVID-19?

Virus gây bệnh COVID-19 có truyền qua muỗi đốt hay vật nuôi bị nhiễm COVID-19 có truyền được sang người hay không?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ máu, chữa tóc bạc sớm quảng cáo như Thu*c chữa bệnh

Qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, cục an toàn thực phẩm phát hiện trên các website dưới đây quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ban thốc khang vi phạm: quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như Thu*c chữa bệnh...

Quảng An (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/an-nhung-mon-nay-vao-buoi-toi-vua-hai-da-day-vua-mat-ngu-trien-mien-1766804.tpo)

Tin cùng nội dung

  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY