nho (tên tiếng anh là grapes) là một loại trái cây được trồng ở các vùng có khí hậu ôn đới trên toàn thế giới như nam âu, châu phi, úc, bắc mỹ. tại việt nam, nho thường được trồng quanh năm nhưng quả nho ra vào tháng 8 hoặc tháng 9 sẽ có chất lượng tốt nhất. nho được xem là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, mặc dù được sử dụng nhiều trong cuộc sống nhưng rất ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của nó.
Hiện tại trên thế giới có rất nhiều loại nho khác nhau gồm nho xanh, nhỏ đỏ, nho đen, nho không hạt,.. Là loại quả dễ ăn và cung cấp nhiều năng lượng cho sức khỏe nho luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mỗi bữa ăn.
Bên trong mỗi quả nho chứa 75 – 85% là nước có tác dụng làm mềm, căng bóng và làm ẩm làn da, 18 – 33% là đường và fructose cung cấp năng lượng cho cơ thể. ngoài ra, nho tươi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như:
Có rất nhiều người thắc mắc liệu ăn nho có nóng không? hay ăn nho có tốt cho sức khỏe? để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng điểm qua một số tác dụng của nho:
Nồng độ chất chống oxy hóa có trong da và hạt của nho là rất cao ngay cả khi nó được lên men. Nhiều nghiên cứu đưa ra rằng những hợp chất chống oxy hóa có trong nho giúp chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư.
Hợp chất resveratrol được tìm thấy trong quả nho có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư bằng cách giảm viêm và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể như ung thư ruột, ung thư vú,…
Ngoài ra, các hợp chất khác có trong nho như quercetin, anthocyanin và catechin đều có tác dụng phòng chống ung thư.
Theo nghiên cứu, cứ một 151 gam nho tươi sẽ chứa đến 288mg kali, đây là một khoáng chất rất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Lượng kali trong cơ thể quá thấp có thể gây ra huyết áp cao, các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Bên cạnh đó, các hợp chất được tìm thấy trong quả nho tươi có khả năng giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể, duy trì được mức cholesterol ổn định.
Hàm lượng đường trong nho cao nhưng chỉ số đường huyết là khá thấp vì vậy đây là lựa chọn hợp lý cho người bị tiểu đường muốn ăn những thực phẩm ngọt.
Hơn nữa, Resveratrol có trong nho giúp giảm lượng đường trong máu và tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào có lợi đối với lượng đường trong máu
Trong nho có chứa chất lutein và zeaxanthin có tác dụng làm giảm oxy hóa và tổn thương võng mạc, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và duy trì mắt được ổn định.
Một nghiên cứu khác cho thấy, resveratrol giúp bảo vệ các tế bào võng mạc trong mắt khỏi các tai cực tím A, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tăng nhãn giáp.
Các khoáng chất có trong nho như canxi, magie, kali, photpho, mangan, vitamin K là những chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe hơn.
Vitamin C có trong nho rất có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, chiết xuất từ vỏ nho có khả năng chống lại virus cúm và một số hợp chất trong nho giúp ngăn chặn virus herpes, bệnh thủy đậu và nhiễm trùng nấm men lây lan.
Resveratrol trong nho đã được chứng minh kích thích sirtuins (một chất thuộc họ protein) giúp kéo dài tuổi thọ hơn. Nó còn kích hoạt các gen liên quan làm chậm quá trình lão hóa hơn.
Một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, viêm khớp,…đều do các triệu chứng viêm mãn tính gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng nho có thể ngăn ngừa được các bệnh này bởi nó làm tăng các hợp chất chống viêm có trong máu.
Hàm lượng nước trong nho là khá cao giúp cơ thể giữ nước nhiều hơn, đồng thời các chất xơ có bên trong quả nho giữ cho nhu động ruột được đều đặn, giảm nguy cơ táo bón.
Là một loại quả phổ biến và giàu dinh dưỡng cho nên trong cuộc sống hằng ngày nho được ứng dụng rất nhiều, được kết hợp trong một số món ăn như:
Để sử dụng nho làm thực phẩm bạn nên lựa chọn những quả nho tươi, căng mọng và rửa thật sạch trước khi ăn.
Nho có tác dụng tuyệt vời trong việc cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý những điều sau để tránh gặp những tác hại của nho gây ra:
Giá quả nho việt nam dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn một cân nhưng hàm lượng các chất khoáng và vitamin trong nho cao gấp 5 lần so với táo, mận, xoài hay cam vì vậy lựa chọn nho là món ăn yêu thích trong các loại thực phẩm hằng ngày là điều hợp lý.
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nho trong chữa trị bệnh.