Sơ cấp cứu hôm nay

Chườm đá có tác dụng sát khuẩn không?

Nước đá hay đá lạnh không có tác dụng sát khuẩn. Bởi với mức dao động giữa đá lạnh và vết thương chưa đủ lâu để tiêu diệt vi khuẩn.
Xin hỏi, khi bị ngã, nếu lấy đá lạnh chà vào để rửa thì có tác dụng sát khuẩn không?

(Hồng Lan - Nam Định)

Trên Khám phá, TS Lưu Đức Hải, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, nước đá hay đá lạnh không có tác dụng sát khuẩn. Bởi với mức dao động giữa đá lạnh và vết thương chưa đủ lâu để tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, bản thân một số đơn vị sản xuất khi đưa nước vào làm đông lạnh thường chưa được khử trùng, tiêu diệt vi trùng gây bệnh nên đá lạnh cũng chứa rất nhiều vi trùng, dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt nếu uống có thể bị các bệnh đường ruột. Vì thế, không nên dùng đá lạnh để rửa vết thương, chỉ sử dụng để chườm vết thương nhằm giảm đau.

Đá lạnh không có tác dụng sát khuẩn nhưng lại rất công dụng trong làm đẹp cơ thể

Chữa đôi mắt sưng húp

Theo Vnexpress, thiếu ngủ, căng thẳng quá nhiều hoặc thậm chí đôi mắt bị mỏi quá lâu có thể khiến chúng trông sưng húp. Để làm giảm sưng và khó chịu, bạn chỉ cần cuốn một viên đá vào khăn giấy và chà lên đôi mắt thật nhẹ nhàng. Đá lạnh sẽ làm dịu ngay tức khắc.

Làm dịu mụn trứng cá

Ngay khi bạn thấy nổi mụn, hãy chà một viên đá lên vùng da gần đó. Nước đá lạnh làm các mạch máu co lại khiến máu không thể đi đến bề mặt da nổi mụn. Điều này làm giảm tấy đỏ và sưng.

Thu nhỏ lỗ chân lông

Đá cũng giúp giảm thiểu sự xuất hiện của lỗ chân lông. Bạn có thể chà một viên đá lên mặt để làm giảm kích thước lỗ chân lông ở vùng này.

Để làm tê khu vực trước và sau khi "dọn cỏ"

"Dọn cỏ" thường xuyên có thể rất đau đớn. Để giảm cơn đau này, bạn có thể đặt một vài viên đá lên vùng da trước khi nhổ lông. Đá làm tê vùng da này khiến bạn không cảm thấy đau đớn. Sau khi làm xong, bạn cũng nên chà thêm một vài viên đá để làm dịu vùng bị viêm.

Làm đẹp làn da mệt mỏi

Khi thoa nước đá lên khuôn mặt, cơ thể bạn sẽ tự động gửi một dòng máu nóng lên vùng da đó, do đó cải thiện lưu thông máu. Điều này sẽ và cải thiện làn da nhợt nhạt, mệt mỏi. Hãy cho đá viên vào một cái ly và áp chiếc ly lạnh này vào làm mát khuôn mặt. Không chườm đá trực tiếp lên mặt vì điều này có thể làm tổn thương các mao mạch.

Theo Tuyển Trần - Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chuom-da-co-tac-dung-sat-khuan-khong-2607.html)

Chủ đề liên quan:

chườm đá sát khuẩn tác dụng

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY