Sơ cấp cứu hôm nay

Say nắng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 40 độ C hoặc cao hơn, Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao

Định nghĩa

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 400C hoặc cao hơn. Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao, môi trường, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác mà nâng cao nhiệt độ cơ thể. Dù nguyên nhân, cần chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương não, suy cơ quan hoặc Tu vong.

Say nắng là sự leo thang của hai vấn đề sức khỏe khác liên quan đến nhiệt: chuột rút nhiệt và kiệt sức vì nóng. Trong những điều kiện này, phát triển các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hơn những người say nắng. Có thể ngăn ngừa say nắng, nếu nhận được sự quan tâm y tế hoặc thực hiện các bước tự chăm sóc ngay khi nhận thấy vấn đề.

Các triệu chứng

Say nắng, triệu chứng bao gồm:

Thân nhiệt cao. Một nhiệt độ cơ thể 400C hoặc cao hơn là dấu hiệu chính của say nắng.

Thiếu mồ hôi. Say nắng bởi thời tiết nóng, làn da sẽ cảm thấy nóng và khô khi chạm vào. Tuy nhiên, trong say nắng do việc tập luyện vất vả, làn da thường cảm thấy ẩm.

Đỏ ửng da. Làn da có thể chuyển sang màu đỏ như tăng nhiệt độ cơ thể.

Thở nhanh. Thở có trở nên nhanh và nông.

Tim đập nhanh. Mạch có thể tăng đáng kể vì stress nhiệt, đặt một gánh nặng to lớn vào tim để giúp làm mát cơ thể.

Nhức đầu.  Có thể gặp nhức đầu đập rộn ràng theo nhịp tim.

Các triệu chứng thần kinh. Có thể có cơn co giật, mất ý thức, đi vào hôn mê, ảo giác, hoặc khó khăn nói hoặc hiểu biết những gì người khác đang nói.

Cơ chuột rút hoặc yếu kém. Cơ bắp có thể cảm thấy đau hoặc co thắt trong giai đoạn đầu của say nắng, nhưng sau đó có thể đi cứng nhắc hoặc mềm nhũn.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghĩ rằng có nhiệt chuột rút hoặc các dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của kiệt sức, trước tiên hãy thử làm mát cho mình, bổ sung nước  và mức độ muối. Nếu tình trạng đã tiến triển chuột rút nhiệt trong quá khứ, kiệt sức vì nóng và cảm thấy bất cứ triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Say nắng là sự leo thang của hai điều kiện nghiêm trọng liên quan đến nhiệt. Nếu không thực hiện các bước để điều trị các bệnh này một cách nhanh chóng, tình trạng có thể xấu đi và trở nên say nắng:

Nhiệt chuột rút. Nhiệt chuột rút là do tiếp xúc ban đầu với nhiệt độ hoặc gắng sức. Các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút nhiệt thường bao gồm đổ mồ hôi dồi dào, mệt mỏi, khát nước và chuột rút cơ bắp, thường trong dạ dày, cánh tay hoặc chân. Tình trạng này là phổ biến trong thời tiết ấm hoặc hoạt động thể chất trung bình đến nặng. Thường có thể xử lý chuột rút nhiệt bằng chất lỏng uống có chứa điện giải (Gatorade hoặc đồ uống thể thao khác), nghỉ ngơi và được đến một nơi mát mẻ, giống như một khu vực bóng mát hoặc máy lạnh.

Nhiệt kiệt sức. Kiệt sức nhiệt xảy ra khi không hành động dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút và nặng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của kiệt sức bao gồm đau đầu, chóng mặt hoặc hoa mắt, buồn nôn, da cảm thấy mát và ẩm ướt ,chuột rút cơ bắp. Thông thường với kiệt sức, có thể tự điều trị các tình trạng bằng cách làm theo các biện pháp tương tự được sử dụng để điều trị chứng chuột rút nhiệt, chẳng hạn như uống đồ uống mát không cồn, đi vào một khu vực máy lạnh hoặc tắm mát. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân của say nắng phụ thuộc vào các hoạt động làm điều đó. Say nắng có thể xảy ra trong các cách sau:

Điều kiện môi trường (nonexertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do nhiệt độ môi trường khắc nghiệt gây ra nhiệt độ cơ thể tăng lên. Có thể làm một số hoạt động nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hoạt động không phải là nguyên nhân chính của say nắng. Loại say nắng điển hình trong thời tiết ấm hơn ẩm ướt.

Hoạt động vất vả (exertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do hoạt động vất vả làm tăng nhiệt độ cơ thể. Có thể có say nắng ngay cả khi đang quen với việc làm hoặc tập thể dục ở nhiệt độ rất nóng, mặc dù say nắng có nhiều khả năng xảy ra nếu không quen với nhiệt độ cao.

Trong cả hai say nắng exertional hoặc nonexertional, tình trạng có thể gặp bằng cách:

Mặc quần áo dư thừa mà không cho phép mồ hôi dễ dàng bay hơi.

Uống rượu, có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ.

Mất nước.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể có say nắng, nhưng một số yếu tố có thể đặt vào nguy cơ lớn hơn:

Trẻ hay tuổi già. Khả năng đối phó với nhiệt độ phụ thuộc của sức sống của hệ thống thần kinh trung ương. Rất trẻ, hệ thống thần kinh trung ương không phát triển đầy đủ, và ở người lớn trên 65, hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu xấu đi, làm cho cơ thể ít có khả năng đối phó với thay đổi nhiệt độ cơ thể. Cả hai nhóm tuổi thường gặp khó khăn cũng như làm tăng nguy cơ.

Di truyền phản ứng với nhiệt căng thẳng. Để mức độ nào đó, cách cơ thể  phản ứng với nhiệt độ được xác định bởi gen di truyền. Các nhà nghiên cứu tin rằng gen có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể sẽ phản ứng trong điều kiện cực kỳ nóng.

Thời tiết nóng, không dung nạp. Nếu không sử dụng với nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao, có thể dễ bị bệnh liên quan đến nhiệt nếu đang tiếp xúc với một sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ, như có thể xảy ra với một làn sóng nhiệt xảy ra trong thời gian cuối mùa xuân. Hạn chế hoạt động thể chất ít nhất là vài ngày cho đến khi đã thích nghi với nhiệt độ cao và độ ẩm. Tuy nhiên, vẫn có thể có tăng nguy cơ say nóng cho đến khi đã trải qua vài tuần của nhiệt độ cao hơn.

Thiếu điều hòa nhiệt độ. Trong thời tiết nóng kéo dài, điều hòa nhiệt độ là cách hiệu quả nhất để làm mát xuống và giảm độ ẩm.

Trải qua thời gian ở ngoài trời. Nếu phải làm việc bên ngoài, hoặc tham gia học hay thể thao chuyên nghiệp mà yêu cầu phải thực hành ngoài trời vào mùa hè,  có nguy cơ cao hơn của say nắng.

Một số loại Thu*c. Một số Thu*c nguy cơ lớn hơn của say nắng và các điều kiện khác liên quan đến nhiệt, bởi vì chúng ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước và đáp ứng với nhiệt. Hãy đặc biệt cẩn thận trong thời tiết nóng nếu dùng Thu*c mà thu hẹp các mạch máu (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể muối và nước (lợi tiểu), hoặc làm giảm các triệu chứng tâm thần (Thu*c chống trầm cảm hoặc Thu*c chống loạn thần). Ngoài ra, các chất kích thích, chẳng hạn như chất kích thích và cocaine, tăng sản lượng nhiệt của cơ thể, làm cho dễ bị say nắng.

Các biến chứng

Một biến chứng có thể có của say nóng là sốc, đó là một điều kiện gây ra bởi một sự mất mát đột ngột của lưu lượng máu. Các dấu hiệu của sốc bao gồm huyết áp rất thấp, môi và móng tay màu xanh và da mát lạnh. Shock có thể làm hỏng bộ phận cơ thể nếu nó không được điều trị nhanh chóng.

Nếu không hành động nhanh chóng về các triệu chứng khác của say nắng, có thể ch*t hoặc trải nghiệm thiệt hại cho bộ não hoặc cơ quan quan trọng khác. Để đối phó với say nắng, các cơ quan này sưng phù lên, và nếu không làm mát nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng, thiệt hại từ sưng này có thể là vĩnh viễn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thường rõ ràng với bác sĩ nếu có say nắng, nhưng có thể yêu cầu xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán của họ. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm máu để kiểm tra natri hoặc kali trong máu thấp, và hàm lượng của chất khí trong máu để xem nếu có bất cứ thiệt hại cho hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra màu sắc của nước tiểu, bởi vì nó thường sẫm màu hơn nếu có một điều kiện nhiệt độ cao liên quan, và để đánh giá chức năng thận, có thể bị ảnh hưởng bởi say nắng.

Cơ hoạt động thử nghiệm để kiểm tra rhabdomyolysis - thiệt hại nghiêm trọng đến các mô cơ bắp.

X - quang và các xét nghiệm hình ảnh khác để kiểm tra các thiệt hại khác cho cơ quan nội tạng.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị say nắng tập trung vào làm mát cơ thể đến nhiệt độ bình thường một cách nhanh chóng, để ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho bộ não và cơ quan quan trọng. Để làm điều này, bác sĩ có thể:

Chìm  trong nước lạnh. Bác sĩ có thể nhúng cơ thể trong bồn tắm nước lạnh hoặc nước đá để nhanh chóng hạ thấp nhiệt độ. Tuy nhiên, phương pháp làm mát hạn chế quyền truy cập vào cơ thể nếu đánh giá bổ sung hoặc điều trị y tế cần được thực hiện, chẳng hạn như chèn một tĩnh mạch (IV) hoặc thực hiện ép ngực.

Sử dụng kỹ thuật làm mát bốc hơi. Một số bác sĩ thích sử dụng thay vì ngâm nước bốc hơi để giảm nhiệt độ cơ thể. Trong kỹ thuật này, bác sĩ phun sương mù mát nước trên da và không khí nóng trên cơ thể bốc hơi nước trên da.

Đắp băng và chăn làm mát. Phương pháp khác là để bọc trong một tấm chăn mát đặc biệt và các gói háng, cổ, lưng và nách với gói nước đá để hạ nhiệt độ.

Ngừng run. Nếu bất kỳ phương pháp điều trị để giảm nhiệt độ cơ thể  khiến  rùng mình, bác sĩ có thể cho giãn cơ, chẳng hạn như benzodiazepine. Run tăng nhiệt độ cơ thể, làm cho điều trị ít hiệu quả.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Say nắng là một cấp cứu y tế. Đừng cố gắng để điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy dấu hiệu của bệnh nhiệt khác có liên quan trước khi bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý hoặc triệu chứng của say nắng xuất hiện, có thể có hành động để giảm nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn tình trạng tiến đến say nắng. Trong một trường hợp khẩn cấp thấp hơn, chẳng hạn như chuột rút nhiệt hoặc kiệt sức, có thể thực hiện các bước sau đây cho chính mình và những người khác:

Hãy đến một nơi râm hoặc điều hòa không khí. Còn ở nơi nhiệt cao sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng. Nếu không có điều hòa nhiệt độ ở nhà, đi một nơi nào đó là điều hòa không khí, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim hoặc thư viện công cộng.

Làm mát với tờ ẩm và quạt. Nếu với người có các triệu chứng liên quan đến nhiệt, làm mát bằng cách che phủ hoặc với tờ ẩm hoặc bằng cách phun nước mát mẻ. Không khí trực tiếp vào người.

Tắm vòi sen hoặc tắm mát. Nếu đang ở ngoài trời và không nơi nào gần nơi ở, ngâm trong một ao mát cũng có thể giúp mang nhiệt độ xuống.

Bù nước và điện giải. Hãy nhớ rằng các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt gây ra không chỉ khi  bị mất nước, nhưng cũng có khi bị mất muối qua mồ hôi. Một số loại đồ uống thể thao sẽ bổ sung cả hai nước và muối. Số sẽ cần phải uống để bù nước điện giải thay đổi từ người sang người, do đó, nhâm nhi từ từ và gọi bác sĩ nếu  quan tâm. Và nếu đang ở một chế độ ăn ít natri, hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ trước khi uống với một hàm lượng muối cao.

Không uống đồ uống có rượu hay cà phê. Những thứ này có thể cản trở khả năng của cơ thể để kiểm soát nhiệt độ.

Phòng chống

Mặc dù say nắng là nghiêm trọng, có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Để ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật liên quan đến nhiệt, khi trời nóng nhớ:

Mang quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ không cho phép cơ thể làm mát bằng cách cho phép mồ hôi bay hơi.

Tìm kiếm một môi trường mát. Một cách tốt để bắt đầu làm mát là có được một môi trường mát hơn, giống như một tòa nhà có máy lạnh hoặc một bóng mát.

Uống nhiều chất lỏng. Uống nước sẽ giúp mồ hôi cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.

Hãy thận trọng với loại Thu*c nhất định. Một số Thu*c có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước. Chúng bao gồm Thu*c thu hẹp các mạch máu  (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể của muối và nước (lợi tiểu), làm giảm các triệu chứng tâm thần (Thu*c chống trầm cảm hoặc Thu*c chống loạn thần), hoặc các loại Thu*c mà hành động như chất kích thích (chất kích thích và M* t*y).

Tránh bên trong một chiếc xe hơi nóng. Khi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trong xe có thể tăng hơn 11 C chỉ trong 10 phút. Không bao giờ để trẻ em hoặc bất cứ ai khác trong một chiếc xe đậu trong thời tiết nóng cho bất kỳ khoảng thời gian.

Tránh các hoạt động vất vả ở nhiệt độ cao. Tốt nhất không nên tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả trong thời tiết nóng, nhưng nếu phải, theo các biện pháp phòng ngừa và phần còn lại thường xuyên ở một nơi mát mẻ. Cố gắng lên lịch tập thể dục, lao động thể chất cho các bộ phận làm mát trong ngày, chẳng hạn như buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Đi nghỉ giải lao và bổ sung thêm chất dịch trong thời gian đó sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/vatly/say-nang/)
Từ khóa: say nắng

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY