Sơ cấp cứu hôm nay

Bệnh do bức xạ: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Bệnh bức xạ, cũng được gọi là bệnh bức xạ cấp tính, hội chứng ngộ độc cấp tính hoặc bức xạ. Tiếp xúc thông thường với liều thấp bức xạ

Định nghĩa

Bức xạ, bệnh tật thiệt hại cho cơ thể gây ra bởi một lượng rất lớn bức xạ thường nhận được trong một thời gian ngắn (cấp tính). Lượng bức xạ hấp thụ bởi cơ thể - liều hấp thụ xác định cách sẽ bị bệnh.

Bệnh bức xạ, cũng được gọi là bệnh bức xạ cấp tính, hội chứng ngộ độc cấp tính hoặc bức xạ. Tiếp xúc thông thường với liều thấp bức xạ, chẳng hạn như tia X hoặc khi CT, không gây bệnh bức xạ.

Mặc dù bệnh bức xạ là nghiêm trọng và thường hiếm gây Tu vong. Kể từ khi các vụ đánh bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, trong Thế chiến II, hầu hết các trường hợp ốm đau bức xạ đã xảy ra sau khi T*i n*n hạt nhân công nghiệp, chẳng hạn như các T*i n*n lò phản ứng hạt nhân 1986 tại một nhà máy điện ở Chernobyl, Ukraine.

Các triệu chứng

Các mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bức xạ phụ thuộc vào bao nhiêu bức xạ đã hấp thụ. Bao nhiêu hấp thụ phụ thuộc vào sức mạnh của năng lượng bức xạ và khoảng cách giữa và nguồn gốc của bức xạ.

Liều lượng hấp thụ và thời gian tiếp xúc

Liều hấp thụ bức xạ được đo bằng đơn vị gọi là Gy. Chẩn đoán xét nghiệm có sử dụng bức xạ, chẳng hạn như X-quang, kết quả trong một liều nhỏ của bức xạ - cũng thường dưới 0,1 Gy, tập trung vào một vài bộ phận cơ thể hoặc số lượng nhỏ mô.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khi bức xạ toàn bộ cơ thể nhận được một liều hấp thụ ít nhất là 1 Gy. Liều lớn hơn 6 Gy đến toàn bộ cơ thể nói chung là không thể điều trị được và thường dẫn đến Tu vong trong vòng hai ngày đến hai tuần, tùy thuộc vào liều lượng và thời gian tiếp xúc.

Dấu hiệu và triệu chứng ban đầu

Các dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của bệnh bức xạ có thể điều trị thường buồn nôn và ói mửa. Khoảng thời gian giữa phơi nhiễm và khi những triệu chứng này phát triển là một chỉ số của bức xạ bao nhiêu người đã hấp thụ.

Sau vòng đầu tiên của dấu hiệu và triệu chứng, một người bị bệnh phóng xạ có thể có một thời gian ngắn và không có bệnh rõ ràng, tiếp theo là sự khởi đầu mới, các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Nói chung, càng có nhiều tiếp xúc với bức xạ, càng nhanh và sẽ có triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng sớm của bệnh bức xạ

Tiếp xúc nhẹ (1-2 Gy)

Vừa phải tiếp xúc (2-6 Gy)

Phơi nhiễm nặng (6-8 Gy)

Tiếp xúc rất nghiêm trọng (8-10 Gy hoặc cao hơn)

Buồn nôn và ói mửa

Trong thời hạn 6 giờ

Trong vòng 2 giờ

Trong vòng 1 giờ

Trong thời hạn 10 phút

Tiêu chảy

-

Trong thời hạn 8 giờ

Trong thời hạn 3 giờ

Trong vòng 1 giờ

Nhức đầu

-

Trong vòng 24 giờ

Trong vòng 4 giờ

Trong vòng 2 giờ

Sốt

-

Trong thời hạn 3 giờ

Trong vòng 1 giờ

Trong vòng 1 giờ

Các triệu chứng sau của bệnh bức xạ

Chóng mặt và mất phương hướng

-

-

Trong vòng 1 tuần

Ngay lập tức

Điểm yếu, mệt mỏi

Trong thời hạn 4 tuần

Trong vòng 1-4 tuần

Trong vòng 1 tuần

Ngay lập tức

Rụng tóc, nôn ra máu và phân, nhiễm trùng, vết thương lâu lành, huyết áp thấp

-

Trong vòng 1-4 tuần

Trong vòng 1 tuần

Ngay lập tức

Source: Adapted from "Bushberg JT radiation exposure and contamination The Merck Manuals: .. The Merck Manual for medical professionals" .. The "AC Upton radiation injuries: Goldman L, et al, compiling 23 ed .... Cecil Medicine Philadelphia, Pa: Saunders Elsevier; 2007".

Đến gặp bác sĩ khi

Một T*i n*n hay bị tấn công là nguyên nhân gây bệnh không thể nghi ngờ, bức xạ gây ra rất nhiều sự chú ý và quan tâm của công chúng. Nếu một sự kiện xảy ra, theo dõi đài phát thanh, truyền hình hoặc báo cáo trực tuyến để tìm hiểu về các hướng dẫn khẩn cấp cho khu vực.

Nếu biết đã được tiếp xúc với bức xạ, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nguyên nhân

Năng lượng bức xạ giải phóng từ các nguyên tử như là một làn sóng hoặc hạt nhỏ của vật chất. Bệnh bức xạ là do tiếp xúc với một liều bức xạ cao, như một liều bức xạ cao nhận được trong một T*i n*n công nghiệp. Tiếp xúc thông thường với liều thấp bức xạ, chẳng hạn như kiểm tra X-ray, không gây bệnh bức xạ.

Các nguồn bức xạ liều cao

Nguồn bức xạ có thể liều cao bao gồm:

Vụ T*i n*n tại một cơ sở công nghiệp hạt nhân.

Một cuộc tấn công vào một cơ sở công nghiệp hạt nhân.

Nổ của một thiết bị phóng xạ nhỏ.

Nổ của một thiết bị nổ thông thường là phân tán chất phóng xạ (bom bẩn).

Nổ của vũ khí hạt nhân chuẩn.

Bức xạ, bệnh tật xảy ra khi thiệt hại bức xạ năng lượng cao hoặc phá hủy một số tế bào trong cơ thể. Các vùng của cơ thể dễ bị bức xạ năng lượng cao là những tế bào trong niêm mạc đường ruột, bao gồm dạ dày, và các tế bào máu của tế bào sản xuất của tủy xương.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khi một người có trải nghiệm được biết đến hoặc tiếp xúc có thể xảy ra với liều cao của bức xạ từ một T*i n*n hay bị tấn công, nhân viên y tế có một số bước để xác định liều bức xạ hấp thụ. Thông tin này là điều cần thiết để xác định mức độ nghiêm trọng bệnh có khả năng, có phương pháp sử dụng điều trị và xem một người có khả năng sống sót.

Thông tin quan trọng để xác định một liều hấp thụ bao gồm:

Được biết đến tiếp xúc. Thông tin chi tiết về khoảng cách từ nguồn bức xạ và thời gian tiếp xúc có thể giúp cung cấp một ước tính sơ bộ mức độ nghiêm trọng của bệnh bức xạ.

Ói mửa và các triệu chứng khác. Thời gian từ lúc tiếp xúc với bức xạ và bắt đầu thấy nôn mửa là một công cụ sàng lọc khá chính xác để ước lượng liều bức xạ hấp thụ. Thời gian ngắn trước khi sự khởi đầu của dấu hiệu này, liều cao hơn được hấp thụ. Các mức độ nghiêm trọng và thời gian của các dấu hiệu và triệu chứng cũng có thể giúp nhân viên y tế xác định liều hấp thụ.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu thường xuyên trong vòng vài ngày cho phép nhân viên y tế để tìm trong g bệnh bạch cầu và thay đổi bất thường trong DNA của tế bào máu. Những yếu tố này cho thấy mức độ tổn thương tủy xương, được xác định bởi mức độ của một liều hấp thụ.

Máy định phân lượng. Một thiết bị được gọi là một máy định phân lượng có thể đo liều hấp thụ bức xạ nhưng chỉ khi nó đã được tiếp xúc với các sự kiện bức xạ giống như người bị ảnh hưởng.

Đo khảo sát. Một thiết bị như truy cập Geiger có thể được sử dụng để khảo sát để xác định vị trí cơ thể các hạt phóng xạ.

Loại bức xạ. Một phần của phản ứng khẩn cấp lớn hơn với một T*i n*n phóng xạ hay bị tấn công sẽ bao gồm việc xác định các loại bức xạ của những người đã tiếp xúc. Thông tin này sẽ hướng dẫn một số quyết định để điều trị những người bị bệnh phóng xạ.

Các biến chứng

Bức xạ, bệnh tự nó không gây ra vấn đề y tế lâu dài cho những người sống sót sau bệnh tật. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với bức xạ gây ra các bệnh bức xạ ngay lập tức không làm tăng đáng kể nguy cơ của một người phát triển ung thư sau này.

Có bệnh bức xạ cũng có thể đóng góp vào vấn đề sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn về tinh thần, như sợ hãi, đau buồn và lo lắng về:

Trải qua một T*i n*n phóng xạ hay bị tấn công.

Đau buồn về bạn bè hoặc gia đình người đã không sống sót.

Đối phó với sự không chắc chắn của một căn bệnh bí ẩn và có khả năng gây Tu vong.

Lo lắng về nguy cơ cuối cùng của ung thư do phơi nhiễm bức xạ.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Các mục tiêu điều trị cho bệnh bức xạ được để ngăn chặn sự nhiễm bẩn phóng xạ, xử lý các cơ quan bị hư hỏng, làm giảm triệu chứng và quản lý đau.

Tẩy

Tẩy là loại bỏ càng nhiều các hạt phóng xạ bên ngoài có thể. Loại bỏ quần áo và giày dép loại bỏ khoảng 90 phần trăm ô nhiễm bên ngoài. Nhẹ nhàng rửa bằng nước và xà phòng loại bỏ các hạt bức xạ bổ sung từ da.

Tẩy ngăn phân phối thêm các vật liệu phóng xạ và làm giảm nguy cơ ô nhiễm nội bộ từ đường hô hấp, tiêu hóa hoặc vết thương hở.

Điều trị tủy xương bị hư hỏng

Protein được gọi là bạch cầu hạt thuộc nhân tố kích thích, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào máu trắng, có thể truy cập những ảnh hưởng của bệnh tật bức xạ tủy xương. Điều trị bằng Thu*c này dựa trên protein, bao gồm filgrastim (Neupogen) và pegfilgrastim (Neulasta), có thể làm tăng sản xuất tế bào máu trắng và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau này.

Nếu có thiệt hại nghiêm trọng đến tủy xương, cũng có thể nhận truyền tế bào hồng cầu hoặc tiểu cầu máu.

Điều trị nhiễm nội bộ

Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm thiệt hại cho cơ quan nội tạng gây ra bởi các hạt phóng xạ. Nhân viên y tế sẽ sử dụng các phương pháp điều trị chỉ khi đã được tiếp xúc với một loại hình cụ thể của bức xạ. Những phương pháp điều trị bao gồm:

Kali Iodua. Đây là một hình thức iốt không phóng xạ. Vì iốt cần thiết cho chức năng tuyến giáp thích hợp, tuyến giáp sẽ trở thành một "điểm đến" cho i-ốt trong cơ thể. Nếu có ô nhiễm phóng xạ iốt nội bộ (radioiodine), tuyến giáp sẽ hấp thụ radioiodine. Điều trị bằng iốt kali có thể lấp đầy "chỗ trống" ở tuyến giáp và ngăn ngừa sự hấp thụ của radioiodine. Radioiodine cuối cùng xóa khỏi cơ thể trong nước tiểu.

Phổ màu xanh. Đây là loại Thu*c nhuộm liên kết với các hạt nguyên tố phóng xạ được gọi là xêzi và tali. Các hạt phóng xạ này sau đó được đào thải qua phân. Điều trị này tăng tốc độ loại bỏ các hạt phóng xạ và làm giảm số lượng tế bào có thể hấp thụ bức xạ.

Diethylenetriamine pentaacetic acid (DTPA). Chất này liên kết với kim loại. DTPA liên kết với các hạt của nguyên tố plutonium americium, phóng xạ và curium. Các hạt phóng xạ vượt ra khỏi cơ thể trong nước tiểu, do đó làm giảm lượng bức xạ hấp thụ.

Hỗ trợ điều trị

Nếu có bệnh bức xạ, có thể nhận được Thu*c bổ sung hoặc can thiệp để điều trị:

Nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhức đầu.

Sốt.

Tiêu chảy.

Buồn nôn và ói mửa.

Mất nước.

Chăm sóc cuộc sống

Một người đã hấp thụ liều lượng lớn các bức xạ (6 Gy hoặc cao hơn) có rất ít cơ hội phục hồi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tật, Tu vong có thể xảy ra trong vòng hai ngày hoặc hai tuần. Những người có một liều bức xạ gây ch*t người sẽ nhận được Thu*c để kiểm soát đau, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Họ cũng có thể hưởng lợi từ chăm sóc tâm lý hoặc mục vụ.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/vatly/benh-do-buc-xa/)

Tin cùng nội dung

  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY