Ai cũng biết đa số các loại trái cây chúng ta hay ăn đều thường phải bỏ đi phần vỏ và hạt, nhiều rau củ khác cũng chỉ ăn 1 trong 3 phần thân, hoa hoặc lá. Tuy vậy, trong số đó vẫn có rất nhiều loại thực phẩm mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng các phần khác nhau của chúng. Dù biết hơi khó ăn một tí nhưng sự thật là chúng chứa đựng nguồn dinh dưỡng có khi còn cao hơn cả phần thịt bên trong. Thậm chí người ta còn có thể tận dụng những phần bỏ đi này để chế biến thành nhiều món ngon đặc trưng khác.
Vỏ chuối là phần mà hầu như 100% ai cũng sẽ bỏ đi khi ăn. Tuy nhiên theo Healthline, loại vỏ này chứa cực kỳ nhiều kali, chất xơ, chất béo không bão hòa và axit amin thiết yếu. Đặc biệt vỏ chuối chưa chín rất giàu chất chống oxi hoá. Người ta thường sử dụng vỏ chuối để xay luôn trong món sinh tố, hoặc một cách làm phổ biến khác là chiên chúng lên và ăn cùng thịt xông khói trong món burger.
Không chỉ phần thịt ngon ngọt và mọng nước màu đỏ bên trong, vỏ dưa hấu thực sự là một nguồn thực phẩm quý mà bạn không nên vứt đi. Nó chứa hầu hết axit amin citrulline, được cho là có khả năng cải thiện việc cung cấp oxi cho cơ bắp, giảm huyết áp và hoạt động như một nguồn chất xơ hiệu quả. Đặc biệt, phần cùi của dưa hấu còn có thể tận dụng xóc với muối đường làm thành món salad hoặc mang đi xào chung với ớt chuông cực thơm ngon.
Có công dụng và mùi vị khá tương tự nhau, vỏ cam – chanh thường được cắt nhuyễn và dùng như một loại gia vị rắc thêm lên trên các món ăn để tăng hương thơm. Nó chứa hàm lượng vitamin C, canxi và kali rất cao. Ngoài ra, vỏ cam còn có thể chế biến thành món mứt cam, hoặc đem sấy khô pha nước uống giải nhiệt cũng tốt lắm đó!
Cùng là một "dòng họ" với cam chanh, vỏ bưởi từ lâu đã được mọi người truyền tai nhau có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da và tóc. Đặc biệt, chẳng phải bào mỏng và rắc lên thức ăn như vỏ chanh, vỏ bưởi thậm chí còn có thể dùng để nấu chè, làm mứt, pha nước uống hay sấy lên ăn rất ngon.
Thông thường, người ta chỉ thu hoạch phần củ của cà rốt và vứt bỏ lá xanh phía trên. Tuy nhiên, đây hoàn toàn có thể trở thành loại rau xanh rất thơm ngon, bổ dưỡng. Phần lá của chúng tuy có vị hơi đắng nhưng lại có thể được dùng trong các món như salad, làm thành nước sốt hoặc nấu súp.
Bông cải trắng hay bông cải xanh thường xuất hiện rất nhiều trong các bữa cơm của chúng ta. Tuy vậy, nhiều người thường chỉ thích ăn phần bông phía trên. Thực tế, phần thân cây bông cải khá giòn và ngọt hơn cả phần còn lại, chứa chất chống oxi hóa và chất xơ cực nhiều. Thế nên khi luộc lên hay nấu súp, bạn nên sử dụng cả phần thân nhé!
Nếu thường ăn quả dứa (thơm), bạn sẽ để ý người ta hay bỏ đi cả phần vỏ, mắt thơm và cùi của nó. Dù hơi cứng và ít thơm ngon hơn so với phần thịt xung quanh, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng phần cùi dứa giòn giòn làm thành món salad đấy. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C lắm nha!
Có một điều phải công nhận rằng hầu như ai ăn mít cũng sẽ chỉ ăn từng múi màu vàng thơm ngon mà bỏ đi cả phần hạt và xơ. Tuy nhiên, làm như thế là "phí của giời" lắm đó. Hạt mít thì nhiều người quá quen rồi, cách đơn giản nhất là mang đi luộc hoặc hấp, khi ăn có vị bùi bùi na ná củ khoai. Còn xơ mít thường dùng chế biến các món dân dã như gỏi hoặc kho.
Theo Trí Thức Trẻ
Copy link
Chủ đề liên quan:
ăn vỏ chuối bỏ đi chè bưởi chúng ta hạt mít lá cà rốt làm đẹp da món ăn ngon món dân dã nguồn dinh dưỡng phần bỏ đi rau củ rau củ quả salad dưa hấu thực phẩm thực phẩm quý vỏ trái cây