Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn salad để giảm cân, tiêu hóa tốt nhưngmắc phải 7 sai lầm này thì ăn bao nhiêu cũng phí

Muốn giảm cân hay duy trì sức khỏe lành mạnh bằng món salad, mọi người cần chú ý tránh những sai lầm sau đây.

Muốn giảm cân hay duy trì sức khỏe lành mạnh bằng món salad, mọi người cần chú ý tránh những sai lầm sau đây.

Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày với những bữa tiệc đầy đồ ăn, việc giảm cân sau tết trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người. một số người có thể muốn ăn salad để thanh lọc cơ thể, xử lý vấn đề tiêu hóa nên những món salad rau củ, trái cây,... trở nên tiện dụng và được nhiều người ăn,

Tuy nhiên, trêntrang web sức khỏe livestrong của mỹ, chuyên gia dinh dưỡng laura burak đã chỉ ra rằng mặc dù một số món salad không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân, nhưng nếu mắc phải những hiểu lầm sau đây trong việc lựa chọn, bạn có thể bị phản tác dụng.

Sai lầm 1: Không bổ sung protein

Ảnh minh họa.

Nhiều người có thể nghĩ rằng càng ít thành phần trong món salad càng tốt, có thể giảm lượng calo và có lợi cho việc giảm cân.nhưng trên thực tế, giảm lượng thức ăn cũng có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng đa lượng như protein.

“protein làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu, vì vậy khi thiếu protein trong món salad, bạn có thể cảm thấy không thỏa mãn cơn đói, và sau đó ăn nhiều thức ăn hơn trong ngày hôm đó.” chuyên gia burak nói.nói cách khác, nếu món salad không chứa đủ protein thì bữa ăn sẽ không trọn vẹn.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chínutrition & metabolismvào tháng 11/2014 đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein không chỉ giúp tăng cảm giác no mà còn giảm hàm lượng chất béo và giúp duy trì cơ bắp.

Do đó, chuyên gia burak gợi ý rằng có thể thêm các loại thực phẩm giàu protein lành mạnh như trứng, ức gà, gà tây, cá, đậu phụ, các loại hạt,… vào món salad.

Sai lầm 2: chọn sai thực phẩm giàu protein

Mặc dù protein là một phần quan trọng của món salad lành mạnh, nhưng loại protein cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả giảm cân và sự lành mạnh của món ăn.

Chuyên gia burak cho biết, một số món salad có tới 1.000 calo, phần lớn đến từ các loại thực phẩm giàu protein nhưthịt xông khói, thịt nguội, pho mát,… chứa nhiều chất béo bão hòa.ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa không chỉ làm tăng vòng eo mà còn làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Để món salad nhẹ nhàng này không trở thành “quả bom calo cao”, bạn nên lựa chọn các loại protein nạc như thịt gà, tôm và cá.ngoài ra, thực phẩm từ thực vật như đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành cũng là một lựa chọn tốt.một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chíthe bmjvào năm 2020 chỉ ra rằng những người ăn nhiều protein thực vật (và ít sản phẩm động vật hơn) sống lâu hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Sai lầm 3: quên bổ sung chất béo lành mạnh

Để giảm cân, bạn có thể cố gắng tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo trong món salad.nhưng trên thực tế, chất béo lành mạnh cũng giống như protein nạc, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và duy trì cảm giác no, và đây là chìa khóa của một chế độ ăn uống cân bằng.

Do đó, chuyên gia burak gợi ý rằng có thể thêm bơ, nước sốt trộn salad có chứa dầu ô liu, các loại hạt,… vào món salad.nhưng cần lưu ý rằng chất béo lành mạnh có lượng calo cao hơn, vì vậy hãy kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và thưởng thức chúng một cách điều độ.

Sai lầm 4: Không bổ sung đủ rau

Mục đích chính của việc ăn salad là tăng cường ăn rau để có nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ.vì vậy, khi món salad thiếu rau và chủ yếu là các thực phẩm khác thì tác dụng của món ăn nàysẽ rất nhỏ.

Vì lý do này, khi chế biến món salad, hãy sử dụng rau tươivà nấu chín làm nguyên liệu chính. salad càng nhiều rau chứa chất xơ, bạn sẽ càng cảm thấy no.

Sai lầm 5: chỉ ăn rau xà lách

Rau xà láchlà một loại rau phổ biến trong các món salad, nhưng nó không có tất cả các chất dinh dưỡng của các loại rau xanh đậm khác.Ví dụ, các loại rau lá sẫm màu như cải xoăn không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và sắt mà còn có kết cấu đầy đặn và săn chắc hơn, có thể làm tăng cảm giác no.

Do đó, khi chọn thêm rau, nếu bạn chỉ thích ăn xà láchmàu xanh nhạt, bạn có thể dùngmột nửa rau xà láchvà một nửa làrau xanh đậm.

Sai lầm 6: Thêm nhiềunước sốt trộn salad

Không ít ngườisẽ đổ nhiều kem, nhiều chất béo và gia vị giàu calo vì bạn nghĩ món salad quá nhạt nhẽo.chất béo bão hòa trong gia vị không đóng góp vào sức khỏe hoặc giảm cân.

Vì lý do này, chuyên gia burak khuyên bạn nên chọn dầu ô liu với giấm và sốt gia vị làm từ quả bơ, chứa chất béo có lợi cho tim, không chỉ thơm mà còn tạo cảm giác no.ngoài ra, chất béo này cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất trong các loại rau bổ dưỡng, bao gồm vitamin a, d, e và k.

Khi ăn salad ở ngoài, tốt nhất bạn không nên để đầu bếp cho gia vị vào mà hãy yêu cầu phần ăn và phần xốt trộn riêng, để có thể kiểm soát phần ăn tốt hơn.lượng gia vị được khuyến nghị là 2 muỗng canh.

Sai lầm 7: luôn mua salad làm sẵn

Salad làm sẵn thực sự nhanh hơn và tiện lợi hơn, nhưng chúng có thể chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe."những món salad đóng gói sẵn cũng có thế đã được thêm không ít gia vị, xốt đầy calo. trừ khi chúng được đóng gói riêng phần xốt và phần salad, nếu không có thể chúng không lành mạnh như bạn tưởng", burak nói. "cũng giống như đầu bếp trộn trước nước xốt salad, bạn không thể kiểm soát được lớp phủ nào và lượng bao nhiêu. bạn có thể nghĩ rằng bạn có một bữa ăn lành mạnh, nhưng bạn khó biết rằng thịt xông khói, pho mát, gia vị,..., đã bổ sung thêm 500 calo cho bạn”.

Theo Hoàng Thùy/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-salad-de-giam-can-tieu-hoa-tot-nhungmac-phai-7-sai-lam-nay-thi-an-bao-nhieu-cung-phi/20210322063116121)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bài viết cho bạn những lời khuyên có thể giúp trẻ nhà bạn có một chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Điều này thực sự quan trọng đối với trẻ em bị ung thư.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY