Nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm. (Nguồn: portlincolntimes.com.au)
Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học Australia cho biết gần 50% các loại thực phẩm châu Á nhập khẩu vào nước này không khai báo có chứa ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học đến từ nhiều trung tâm và trường đại học của Australia đã tiến hành thử nghiệm 50 loại đóng gói bày bán trong 6 cửa hàng châu Á tại thành phố Melbourne, thuộc bang Victoria.
Kết quả kiểm tra cho thấy gần 46% các sản phẩm có chứa và 18% sản phẩm chứa nhiều đa nguyên nghiêm trọng không được liệt kê trên nhãn mác.
Các thành phần bao gồm trứng, sữa, lạc… đã được phát hiện trong các sản phẩm như súp chế biến sẵn, bánh quy, bánh gạo, kẹo…
Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Andreas Lopata từ Đại học James Cook, phát hiện trên là đáng báo động đối với những người bị dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt trong bối canh số lượng nhập khẩu từ châu Á đang ngày càng gia tăng tại Australia.
Ông Lopata cho rằng một số quốc gia châu Á không có quy định dán nhãn giống như Australia, vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng.
Trong khi đó, số lượng bị thu hồi và tình trạng sốc phản vệ của người dân Xứ chuột túi ghi nhận ngày càng tăng.
Số người nhập viện vì dị ứng cấp tính do đã tăng 350% trong giai đoạn 1997-2005, và tăng thêm 150% tính đến năm 2012.
Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát
Chủ đề liên quan:
an toàn thực phẩm australia chất gây dị ứng dị ứng gây dị ứng gốc từ nguồn gốc sốc phản vệ thực phẩm Thực phẩm châu Á Thực phẩm nhập khẩu trung quốc