nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, dị ứng hải sản ở phụ nữ mang thai có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. nắm rõ các thông tin về vấn đề này sẽ giúp bà bầu chủ động hơn trong việc điều trị, đồng thời đề ra được các phương án phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cho bản thân.
Là chứng bệnh phổ biến, dị ứng hải sản xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần có trong hải sản, gây ra các triệu chứng dị ứng. tùy vào tình trạng bệnh mà những tác hại của nó cũng sẽ được thể hiện ở những mức độ khác nhau.
Với phụ nữ mang thai, tình trạng dị ứng hải sản lại càng dễ xảy ra. bởi trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi để thích ứng với việc có em bé trong bụng. đặc trưng của tình trạng này là các nội tiết tố trong cơ thể có sự thay đổi, đồng thời các hoạt động của hệ miễn dịch cũng sẽ bị rối loạn. điều này khiến cho bà bầu dễ bị mắc các chứng bệnh khác nhau, trong đó có dị ứng.
Dị ứng hải sản ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến sốc phản vệ. đây được xem là triệu chứng nguy hiểm nhất của các phản ứng dị ứng, vì nó đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. các triệu chứng thường gặp khi bị sốc phản vệ bao gồm:
Bên cạnh đó, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà dị ứng hải sản có thể gây ra nhiều vấn đề khác nữa, cụ thể:
Không chỉ phụ nữ mang thai mà bất cứ ai cũng có thể bị dị ứng hải sản. tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh cũng có sự khác nhau giữa từng người khác nhau. cụ thể những trường hợp sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác:
Trong thời kì mang thai, bà bầu sử dụng bất cứ một loại Thu*c tây nào cũng có nguy cơ gây hại cho em bé. chính vì vậy khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng, bạn cần phải nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và được hướng dẫn cách điều trị tốt nhất. tùy vào mức độ dị ứng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các biện pháp chữa trị khác nhau, cụ thể như sau:
Các loại Thu*c kháng histamin an toàn cho thai nhi sẽ được chỉ định để bạn sử dụng. chúng sẽ làm giảm các triệu chứng dị ứng, khiến bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn. lưu ý là khi sử dụng những loại Thu*c này, bạn cần phải thật sự cẩn thận, chỉ dùng Thu*c khi có sự chỉ định và phải dùng đúng theo liều lượng và thời gian đã được quy định để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Dị ứng hải sản nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé. do đó, dung dịch tiêm epinephrine sẽ được chỉ định để chữa trị. tuy nhiên, bạn không được tự ý sử dụng Thu*c mà cần phải có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ trong quá trình sử dụng. vì dùng Thu*c không đúng cách hoặc không đúng liều lượng sẽ làm hại đến em bé trong bụng.
Để bảo đảm an toàn cho thai nhi và cho chính bản thân mình, cách tốt nhất là bạn cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng, kể cả dị ứng hải sản và các loại dị ứng khác nữa. các biện pháp bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng cho bản thân bao gồm:
Tuy nhiên, trong cá tôm và các loại hải sản khác lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. do đó, hãy trao đổi với các bác sĩ để được hướng dẫn cách bổ sung các chất thay thế phù hợp khi không thể ăn các loại thực phẩm này.
ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Chủ đề liên quan:
bà bầu bà bầu bị dị ứng dị ứng dị ứng hải sản hải sản nên làm nên làm gì nguy hiểm