Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ba chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp

Ba chất dinh dưỡng được khuyên dùng để giảm chỉ số huyết áp, đó là: Kali, magiê va canxi.

 

 theo hiệp hội dinh dưỡng anh (bda), chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể (trong đó có lão hóa mạch máu), nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình này nhờ lối sống lành  mạnh. điều này bao gồm thay đổi chế độ ăn uống để giúp kiểm soát huyết áp trong cơ thể.

Ba chất dinh dưỡng được khuyên dùng để giảm chỉ số huyết áp, đó là: Kali, magiê va canxi.

Trái cây và rau quả rất giàu kali và magiê. Đó là lý do tại sao BDA khuyến cáo mọi người nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Về canxi, các sản phẩm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng này, nhưng BDA cảnh báo rằng một số loại có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm sữa ít chất béo như: Sữa tách béo, cữa chua ít béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp…

Hãy nhớ rằng thực phẩm chức năng như canxi, magiê và kali không được khuyến khích dùng để giảm huyết áp. Những chất dinh dưỡng này khi dùng với số lượng rất lớn có thể gây hại. Ngoài ra, BDA cũng lưu ý, bạn nên giảm lượng muối ăn vào để giúp giảm huyết áp.

Liên Ninh

(Theo MDF 6/2021)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ba-chat-dinh-duong-giup-giam-huyet-ap-n194863.html)
Từ khóa: huyết áp

Chủ đề liên quan:

huyết áp

Tin cùng nội dung

  • Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY