Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon

Vào ngày Tết, gia đình chị Lê Thị Hoa ở Vạn Phúc, Hà Nội thường hay lên kế hoạch mua sắm Tết sớm và làm những món ăn đặc trưng để dự trữ trong tủ lạnh cho 1 tuần, hoặc có thể 2 tuần.

Theo chị hoa, từ ngày mùng 2-3 tết nhiều chợ đã bắt đầu thấy có người bán hàng. nhưng vào những ngày tết, hàng ăn và các thực phẩm còn bán khá đắt: "cái gì cũng tăng giá gấp đôi. đi ăn bún phở thời điểm này toàn thấy tăng giá gấp đôi, gấp ba nên sau tết nhà mình vẫn hay dự trữ thực phẩm để ở nhà nấu ăn cho rẻ mà chất lượng. chưa kể, khách đến chơi còn có cơm để đãi nữa chứ".

Ngày tết, chị hoa thường hay lên kế hoạch mua đồ sắm tết và làm các món dự trữ để ăn mấy ngày tết. điều này vừa giúp chị tiết kiệm được 1 khoản tiền sắm tết vừa đảm bảo ăn tết ngon miệng vì các thực phẩm dự trữ không thiu thối hay hỏng, thậm chí vẫn tươi, thơm ngon sau khi chế biến ăn dần.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Hoa và mẹ đẻ.

Thời điểm bắt đầu nên mua sắm Tết

Theo kinh nghiệm của bà nội trợ có đến hơn 20 năm mua sắm và chuẩn bị tết cho gia đình, tuyệt đối các gia đình không nên mua sắm vào những ngày cận tết nếu muốn tiết kiệm tiền. cụ thể theo chị hoa, nên bắt đầu mua sắm tết trước khoảng 1 tháng. muộn nhất cũng nên mua khoảng 2 tuần trước tết.

Lý do là vì, trước tết 1 tháng, nhiều doanh nghiệp đã tung ra đa dạng các loại hàng hóa phục vụ tết. vì thế mua sắm thời điểm này vẫn có thể lựa chọn thoải mái để có 1 cái tết đủ đầy. hơn nữa chị có thể lựa chọn được những sản phẩm riêng biệt như các loại rượu quý, mứt ngon hay quà tặng tết "chuẩn xịn" với mức giá rẻ.

"Thêm 1 lý do nữa là nếu mua sắm vào những ngày cận Tết, giá cả sẽ bị đẩy lên cao gấp đôi, gấp 3 ngày thường. Vì thế, nếu mua cận Tết, sẽ phải chi 1 khoản tiền lớn. Điều này cực lãng phí trong chi tiêu. Trong khi đó nếu mua sắm sớm trước 1 tháng, có thể tìm mua được những mặt hàng cần thiết với mức giá hời", chị Hoa khẳng định.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu mua sắm, chị hoa khuyến cáo, bà nội trợ luôn phải lên kế hoạch cẩn thận, phải rõ được danh sách những gì gia đình mình cần. điều này vừa giúp đảm bảo mua sắm tiết kiệm vừa hiệu quả nhất, tránh mua sắm tết vô tội vạ.

Muôn cách bảo quản món ăn ngày Tết trong 2 tuần

Cách bảo quản thịt bò ăn dần

Tết đến, chị Hoa lúc nào cũng mua khoảng 3kg thịt bò về ăn. Vì thế chị chọn cả tảng thịt bò to. Sau đó, chị đem luộc lên và treo cho khô mới gói vào hộp để thành từng bữa rồi để trong tủ lạnh ngăn mát.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 2.

"Vì thịt bò đã luộc và treo khô hệt như tiệm bán bún bò nên rất khó hỏng. Mỗi lần ăn, chỉ cần lấy thịt bò ra thái mỏng theo thớ rồi chấm với xì dầu tỏi ớt, ăn cơm nóng hoặc thả vào mì, bún là đã có thể có bữa ăn ngon lành rồi".

Cách bảo quản dưa muối, hành muối, kim chi

Theo chị Hoa cho biết, vào ngày Tết, nhà chị không thể không có những món như dưa kiệu, dưa hành, dưa leo muối chua, kim chi... Bởi đây là các món ăn ngày Tết không ngán. Có thể ăn chung với tôm khô hoặc chấm nước thịt kho tàu ăn cơm rất ngon.

Thế nhưng các loại dưa món này rất dễ lên men và bị chua không còn ăn được. Song chị Hoa có những mẹo bảo quản giúp món dưa lâu bị chua hơn, có thể ăn được lâu trong 1-2 tuần ngày tết.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 3.

Ngoài dùng hũ thủy tinh hoặc hũ sứ để bảo quản món dưa này ăn dần. Khi dưa cà đã chua, chị Hoa vắt ráo nước và để trong 1 chiếc hộp nhựa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh thấp, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc làm chua của các món ăn này. Do đó cả Tết, vẫn có dưa cà, kim chi ăn ngon lành.

Cách bảo quản bánh chưng Tết

Với những chiếc bánh chưng nhà làm, nếu năm nào mà Tết có thời tiết lạnh thì chị Hoa vẫn để bánh ở nhiệt độ thường từ 7-10 ngày mà bánh không bị hỏng. Còn nếu năm nào thời tiết Tết nắng ấm, sau khi nấu chín bánh chưng, chị dùng nước sạch rửa lại bánh rồi treo bánh tại ở thoáng mát, giúp bánh khô ráo. Sau đó, đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn để ép hết nước ra ngoài.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 4.

"Sau khi ép xong, mình mới để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn, chỉ cần cho vào lò vi sóng hoặc hấp, chiên bánh ăn với hành muối", chị Hoa kể.

Cách bảo quản các loại cá ăn Tết

Ngày Tết, nhà chị Hoa thường ăn lẩu cả, canh cá nấu chua hoặc cá chiên hoặc kho. Vì thế chị hay mua 1-2 con cá trắm to.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 5.

"Cá trắm mua về, mình cắt khúc, rán vàng mặt nhưng chưa giòn. Sau đó, bọc giấy báo gói nilon để ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì chiên lại cho giòn hoặc thả nấu riêu với cà chua hành thì là hoặc kho lên cũng ngon tuyệt".

Cách bảo quản thịt gà

Vào chiều 30 Tết, chị Hoa thường giết 4 con gà để cúng giao thừa và các ngày mùng 1,2,3 Tết.

"Những con gà cúng 30 thì không nói làm gì. Còn những con gà cúng các ngày Tết thì mình thịt xong thì cho ngăn đông chờ sáng mùng 1,2,3 cúng thì mang ra luộc.

Còn phần gà khác, mình hay để kho lên với nhiều gừng. Kho cạn nước chỉ để lại mỡ của gà màu vàng vàng. Tiếp đó cho vào âu để ngăn đông, khi nào ăn gắp bỏ vào nồi cơm hấp lại rất thơm. Như vậy rất lâu hỏng".

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 6.

Cách bảo quản món thịt lợn nấu đông

Ngày Tết không thể thiếu món thịt chân giò, mộc nhĩ nấu đông đổ. Nhà chị Hoa cũng vậy. Thị nấu đông xong, chị thường đổ vào lon nước ngọt đã cắt đầu, để đông lại rồi cho nằm ngang cùng mấy khay đá trong tủ lạnh.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 7.

Mỗi lần ăn, thì lấy dao sắc cắt như cắt khoanh giò, cắt cả thịt nấu đông và vỏ lon. Như vậy món thịt sẽ không bị chảy nước hay nát.

Cách bảo quản các loại rau củ

Muốn có rau củ ăn mấy ngày Tết, chị Hoa thường để tủ lạnh để nấu ăn dần. Cụ thể như su hào, cà rốt, chị bỏ lá, rửa sạch, để ra rổ cho khô nước, rồi gói giấy báo, cho túi nilon để ngăn mát tủ lạnh.

Rau súp lơ, bắp cải, chị Hoa rửa sạch, không ngắt bẻ, để nguyên cây cũng bọc giấy báo và cho vào túi nilon để ngăn mát.

Riêng các loại rau muống, cải xanh, cải cúc... rất dễ bị dập nát, héo và thối hỏng nên gia đình cố gắng ăn những loại rau này trước.

Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon - Ảnh 8.

Với cà chua, chị Hoa thường mua cả 10kg sau đó dự trữ bằng cách chưng lên lấy sốt cà, để vào hộp cho ngăn đá. Như vậy có thể dự trữ 2 tuần liền. Khi ăn chỉ việc múc nước sốt cho vào món cần nấu, rất tiện và thơm ngon.

Với cách làm trên, gia đình chị hoa đã có sẵn các món dự trữ rau củ quả, dưa hành, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá. nhờ có các món ăn đa dạng này mà bà nội trợ này có thể đổi món cho gia đình suốt cả tuần tết mà không bị ngấy ngán.

Thảo Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/ba-noi-tro-co-tham-nien-20-nam-sam-tet-mach-ban-thoi-diem-mua-do-thuc-pham-cho-tet-trong-2-tuan-vua-tiet-kiem-vua-tuoi-ngon-20210125092523478.chn)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thiên chức làm cha, làm mẹ là món quà vô cùng ý nghĩa mà trời đất ban tặng. Các mẹ phải chăm sóc bản thân và em bé thật tốt.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY