Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bác sĩ tư vấn lựa chọn thực phẩm, thức uống tăng cường sức đề kháng

(MangYTe) - Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngoài thịt, cá, trứng, rau củ quả thì sử dụng trà xanh đóng chai cũng giúp bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Nói thêm về chế độ dinh dưỡng trong những ngày này để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, trong thời gian hiện nay, mỗi gia đình cần có kiến thức dinh dưỡng để đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch .

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo trong thành phần bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình trong giai đoạn này cần cân đối, đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm: chất đạm; chất béo, chất đường bột và nhóm rau xanh quả chín. Thực đơn này nên được thay đổi thường xuyên.

Tháp dinh dưỡng vì sức khỏe người Việt. (Nguồn: Viện Dinh Dưỡng)

Cân bằng với nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng. Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến khích mọi người ăn nhiều các loại trái cây giàu vitamin C như cam, nho, cà rốt, kiwi, nước trà xanh… giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Vitamin C có khả năng củng cố hệ thống miễn dịch hiệu quả nhất, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là lá chắn để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn là liều Thu*c hữu hiệu giúp chữa trị chứng bệnh cảm.

Đặc biệt, theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng trong thành phần của nó có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.

“Việt Nam có nhiều gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ có nhiều kháng sinh thực vật và chất chống oxy hoá giúp nâng cao miễn dịch. Trà xanh đóng chai cũng là một trong những thức uống tiện lợi giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt trong đó hợp chất EGCG - là yếu tố chống oxy hoá giúp nâng cao miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi căng thẳng”. PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.

Ngoài bổ sung dinh dưỡng, các bác sĩ cũng nhấn mạnh mỗi người nên uống đủ nước ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình S*nh l* của cơ thể. Có thể sử dụng các thức uống vừa mang tính giải khát, vừa có lợi cho sức khỏe.

Tập thể dục mỗi ngày cũng là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bà Lâm cũng cho rằng người dân cần tăng cường vận động, tập thể dục nhằm tăng cường trao đổi chất, tăng cường oxy, máu đến các bộ phận khác của cơ thể giúp tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Bằng chứng là tại các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người tập luyện thể chất từ 5 đến 6 ngày mỗi tuần sẽ ít bị cảm lạnh và đau họng hơn so với những người không tập thể dục.

Vì thế, người dân nên giành thời gian vận động thể lực tối thiểu 30 phút/mỗi ngày. Việc làm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn giải toả căng thẳng, giảm stress.

Văn Tùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/bac-si-tu-van-lua-chon-thuc-pham-thuc-uong-tang-cuong-suc-de-khang-338010.html)

Tin cùng nội dung

  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
  • Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY