Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trị liệu và tư vấn tâm lý

Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.

Thế nào là trị liệu?

Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.

Có nhiều phương pháp trị liệu khác nhau, nhưng chủ yếu bạn sẽ được tư vấn bởi chuyên gia tâm lý trị liệu. Ngoài việc trao đổi về những vấn đề bạn đang gặp phải, chuyên gia tâm lý trị liệu còn hướng dẫn bạn suy nghĩ vấn đề theo hướng mới và giúp bạn làm chủ cảm xúc tốt hơn, đặc biệt là những cảm xúc giận dữ, sợ hãi, lo lắng, nhút nhát, hoảngsợ. tư vấn tâm lý còn có thể giúp bạn chống trấm cảm và thiếu tự tin.

Trị liệu tâm lý có thích hợp cho bạn không?

Rất nhiều người không muốn tiếp nhận trị liệu tâm lý bởi vì cảm thấy xấu hổ vì những vấn đề của mình. Những người khác tin rằng trị liệu tâm lý chỉ dành cho bệnh nhân tâm thần nặng hoặc người "điên". Những suy nghĩ này không đúng. Đừng để e thẹn và sợ hãi ngăn cản bạn nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Tâm lý tốt là một phần quan trọng cho sức khoẻ và cuộc sống của bạn.

Trị liệu tâm lý có thể giúp chữa trị rất nhiều vấn đề. Một vài lý do thường gặp bao gồm

  Trầm cảm
Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không chắc mình có cần trị liệu tâm lý không. Bạn sẽ được giới thiệu với những chuyên gia có kinh nghiệm để giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Bạn có thể đạt được gì từ các buổi tư vấn?

Trong lần tư vấn đầu tiên, bạn sẽ trao đổi với bác sĩ hay tư vấn viên về những vấn đề mà bạn đang gặp phải và cảm xúc của bạn hiện có . Bạn cũng sẽ nói về những mục tiêu mà bạn mong đạt được thông qua trị liệu tâm lý. Bạn và bác sĩ sẽ cùng quyết định số lần gặp mặt. Bác sĩ và các chuyên viên sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Có những phương pháp trị liệu nào?

Có nhiều phương pháp trị liệu dựa trên những lý thuyết khác nhau về cách não bô hoạt động và cách con người cư xử trong các tình huống khác nhau. Các chuyên gia thường sử dụng kết hợp nhiều biện pháp để giúp bạn. Sau đây là một số biện pháp thông dụng

  tư vấn tâm lý cho gia đình giúp các thành viên trong gia đình hiểu rõ hơn về những vấn đề trong gia đình mình và tìm ra phương pháp giải quyết.
 • Liệu pháp nhận thức hay còn gọi là liệu pháp hành vi nhận thức dựa trên lý thuyết cho rằng chính suy nghĩ là nguyên nhân gây nên cảm xúc và hành động của bạn. Nếu bạn thay đổi cách suy nghĩ về một vấn đề, bạn có thể cảm thấy tốt hơn, dẫn đến cách cư xử tốt hơn, ngay cả khi hoàn cảnh của bạn không thay đổi. Dạng trị liệu này giúp bạn hiểu rõ hơn về những tư tưởng sai lầm hoặc tiêu cực có thể dẫn đến những hành vi và cảm xúc sai trái.
 • Liệu pháp hành vi hay còn gọi là liệu pháp cải thiện hành vi giúp thay đổi những hành vi không lành mạnh và không mong muốn bằng những hành vi tốt hơn. Liệu pháp này thường sử dụng một hệ thống củng cố và khen thưởng những hành vi tích cực.
 • Phân tích tâm lý là phương pháp trị liệu khuyến khích bạn suy nghĩ và chia sẻ về những kí ức và cảm xúc trong quá khứ. Những kí ức này được cho là sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những hành động và cảm xúc của bạn trong hiện tại.
 • Trị liệu theo nhóm là dạng trị liệu dành cho những nhóm nhỏ người đang gặp phải những vấn dề tương tự dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia. Những thành viên trong nhóm có thể thẳng thắn trao đổi về vấn đề của bản thân và giúp đỡ ủng hộ lẫn nhau trong những giai đoạn khó khăn của từng thành viên.
 • Tư vấn tình yêu hôn nhân có thể giúp các cặp đôi cùng nhau giải quyết vấn đề thông qua chia sẻ lành mạnh và học cách tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Có những dạng chuyên gia tư vấn tâm lý nào?

Các chuyên gia tư vấn tâm lý thường được đào tạo trong những lĩnh vực như: tâm thần học, tâm lý học lâm sàng, tư vấn sức khoẻ tâm thần, tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, phân tích tâm lý... Các bác sĩ có thể giúp bạn chọn đúng chuyên gia để giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/emotional-wellbeing/mental-health/therapy-and-counseling.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tri-lieu-va-tu-van-tam-ly-106.html)
Từ khóa: tư vấn tâm lý

Tin cùng nội dung

 • Khoa tâm lý BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận những trẻ có biểu hiện bất thường về thể chất nhưng không tìm thấy nguyên nhân y khoa như: đau bụng, nhức đầu, khó thở...
 • Tôi đi khám phát hiện có 1 viên sỏi 4mm ở thận phải. Xét nghiệm nước tiểu thì kết quả ghi “cặn dicanxiphotphat”...
 • Chào Mangyte! Bố em bị tai biến và được chỉ định tập vật lý trị liệu. Mangyte có thể tư vấn giúp em nên đưa bố em đi tập ở đâu là tốt nhất tại Bình Dương được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Thị Linh - dolinh...@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, hiện nay ở TPHCM có chương trình nào tư vấn về Tiêu hóa cho trẻ em đang diễn ra không? Nếu có Mangyte giới thiệu giúp em nhé. Chân thành cảm ơn! (Lê Thị Hương - TPHCM)
 • Chào Mangyte, Em nghe nói BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không biết có đúng không? Em muốn hỏi, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn hành vi như tự làm đau bản thân có thể đến khám tại phòng khám Tâm lý không? Em có thể hẹn trước lịch khám không? Em cám ơn rất nhiều. (Nguyễn Thị Thanh Hoa - Quận 6, TPHCM)
 • Kính chào Mangyte, Cháu nhà tôi đã gần 2 tuổi mà rất ít nói. Người quen khuyên tôi nên đưa cháu đi tập ngôn ngữ trị liệu tại BV Nhi đồng TPHCM, mà nhà tôi khá gần BV Nhi đồng 1. Xin hỏi Mangyte ở BV Nhi đồng 1 có dịch vụ tập vật lý trị liệu và thực hiện những phương pháp chữa trị trên không? Mong nhận được sự giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn. (Lê Thị Hiền - Quận 5, TPHCM)
 • Kính chào Mangyte, Tôi thường cảm thấy mạch đập trong bụng mình giống với nhịp đập của tim, đau đột ngột trong vùng bụng hoặc dưới lưng. Đi khám được chẩn đoán là phình động mạch chủ bụng. Được biết BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức khám và tư vấn miễn phí, kính mong Mangyte cung cấp cho tôi thêm thông tin về chương trình này. Xin chân thành cảm ơn. (Trần Hoài Nam - Tây Ninh)
 • Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Chào mangyte.vn, Tôi mới phát hiện bị cao huyết áp trong lần công ty khám sức khỏe cho nhân viên. Tôi muốn được tư vấn kỹ hơn về bệnh này vì tôi còn bị hen nữa. Tôi ở quận 8, đi làm ở quận 1, vậy tôi có thể đến đâu? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Lê Trúc Linh – TPHCM)
 • Chào mangyte, Tôi vừa bị đột quỵ tháng trước, đã được điều trị tạm ổn tại bệnh viện rồi. Bác sĩ dặn về nhà cần tập vật lý trị liệu tiếp. Nhưng tôi làm công việc kinh doanh, rất bận rộn nên không thể tập VLTL trong giờ hành chính được. Nhờ mangyte giới thiệu giúp tôi có thể tập VLTL ngoài giờ ở đâu uy tín, giá cả thế nào? Nếu mời kỹ thuật viên đến tập tại nhà có được không? Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Đức Cường – Q. Tân Phú, TPHCM)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY