Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Băng tan cực nhanh ở Cao nguyên Tây Tạng, đe dọa giải phóng gần 1.000 loài vi sinh vật

Hàng nghìn loài vi sinh vật tiềm tàng nguy hiểm có thể bị giải phóng vì băng tan ở Cao nguyên Tây Tạng.

Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng, hiện tượng băng tan càng diễn ra phổ biến ở khắp mọi nơi. cùng lúc đó, các lớp băng vĩnh cửu cũng tan chảy dần và mở ra các khe nứt trên vỏ trái đất. lượng nước từ băng tan đe dọa dâng cao mực nước biển, nhấn chìm nhiều vùng đất quan trọng trong tương lai.

Tuy nhiên, còn một mối lo khác đáng sợ không kém là việc tan băng này sẽ giải phóng các loài vi sinh vật cổ xưa tiềm tàng mối nguy hiểm bệnh dịch với con người và sinh vật đang sống trên trái đất.

Việc sinh tồn đối với vi sinh vật dưới lớp băng dày của cao nguyên tây tạng không hề dơn giản. chúng phải sống trong môi trường khắc nghiệt, nửa băng tan nửa đông cứng tùy vào mùa trong năm.

Các nhà khoa học mới đây cho biết họ đã khám phá thêm được 968 loài vi sinh vật bên dưới lớp băng dày và tất cả chúng có đặc điểm vô cùng đa dạng, gồm nhiều chủng loài vi khuẩn, tảo, nấm và sinh vật nhân thực.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một khu vực rộng 2,5 triệu km vuông của Cao nguyên Tây Tạng. Trong khu vực này, họ phát hiện ra rằng hơn 80% sông băng đã bắt đầu rút lui do biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự đa dạng vi sinh vật đáng ngạc nhiên trong các sông băng, cùng với sự gia tăng băng tan do biến đổi khí hậu, làm tăng khả năng các vi sinh vật nguy hiểm tiềm ẩn - rất có thể là vi khuẩn - sẽ thoát ra ngoài và "càn quét". nhóm tác giả viết: "các vi khuẩn gây bệnh bị kẹt trong băng có thể dẫn đến dịch bệnh địa phương và thậm chí là đại dịch" nếu chúng được thải ra môi trường.

Bằng chứng cho thấy rằng một số vi khuẩn mới phát hiện có thể rất nguy hiểm đối với con người và các sinh vật khác. Nhóm nghiên cứu đã xác định được 27.000 yếu tố độc lực tiềm ẩn - những phân tử giúp vi khuẩn xâm nhập và cư trú trên vật chủ tiềm năng - trong danh mục TG2G.

Họ cảnh báo rằng khoảng 47% các yếu tố độc lực này chưa từng được nhìn thấy trước đây, và vì vậy không có cách nào để biết vi khuẩn có thể gây hại tới mức nào.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả khi những vi khuẩn có khả năng gây bệnh này không tồn tại được lâu sau khi thoát khỏi sông băng, chúng vẫn có thể gây ra vấn đề. Vi khuẩn có khả năng độc nhất là trao đổi các đoạn DNA lớn của chúng, được gọi là các yếu tố di truyền di động (MGE), với các vi khuẩn khác.

Vì vậy, ngay cả khi vi khuẩn băng chết ngay sau khi được rã đông, chúng vẫn có thể truyền độc lực cho các vi khuẩn khác mà chúng gặp phải. sự tương tác di truyền này giữa vi khuẩn sông băng và vi sinh vật hiện đại "có thể đặc biệt nguy hiểm", các nhà khoa học viết.

Ảnh vệ tinh một sông băng ở Tây Tạng.

Nhưng vấn đề tiềm ẩn này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến châu á. có hơn 20.000 sông băng trên trái đất bao phủ khoảng 10% diện tích đất của hành tinh và mỗi sông băng có khả năng có các cộng đồng vi sinh vật độc đáo của riêng mình.

Vào tháng 4 năm 2021, một nghiên cứu sử dụng hình ảnh vệ tinh của các sông băng đã phát hiện ra rằng gần như mọi sông băng trên Trái Đất đều cho thấy tốc độ mất băng tăng nhanh trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2019, làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sản đại dịch có thể thoát ra bất cứ nơi nào trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cần phải đánh giá "những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe (của những vi khuẩn này)" trước khi chúng được thả ra khỏi nhà tù băng giá.

Theo Thạch Anh/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/bang-tan-cuc-nhanh-o-cao-nguyen-tay-tang-de-doa-giai-phong-gan-1000-loai-vi-sinh-vat-22202267175317606.htm

Theo Thạch Anh/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bang-tan-cuc-nhanh-o-cao-nguyen-tay-tang-de-doa-giai-phong-gan-1-000-loai-vi-sinh-vat/20220706082038516)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá, can giá..., vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh vị và phế...
  • Thời tiết nóng bức, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.
  • Kháng sinh (còn được gọi là trụ sinh) là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu.
  • Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm đang là mối đe dọa toàn cầu bởi tính chất nguy hiểm của chúng...
  • Sự kết hợp giữa tobramycin và dexamethasone để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn nông ở mắt hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.
  • Rau mầm là món ăn khá phổ biến hiện nay. Chúng có vị khác và mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều các rau thông thường.
  • Chúng ta đều biết béo phì có liên quan rất lớn đến ăn uống hàng ngày, mùa đông lại là mùa thích hợp để chọn ăn lẩu, tuy nhiên trong lẩu lại kèm theo rất nhiều chất béo. Vậy làm cách nào để được ăn món lẩu thường xuyên mà không làm chúng ta mập ra?
  • Sau ngày lễ tết với thật nhiều thực phẩm phong phú, bạn có thể cảm thấy cơ thể mình đã trở nên nặng nề hơn. Thiếu nhiệt tình làm việc, đầy bụng và rắc rối về tiêu hóa là tác dụng phụ phổ biến sau nhiều bữa tiệc.
  • Việc bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp được sử dụng khá phổ biến từ thiết bị làm lạnh như: tủ lạnh, buồng lạnh, kho lạnh... có thể dễ dàng mua sắm, lắp đặt ở bất cứ đâu có nguồn điện cung cấp. Tuy nhiên, việc bảo quản lạnh phải đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Nên ăn hết trứng luộc, hải sản đã chế biến trong ngày, nếu để qua đêm thì bỏ đi đừng tiếc vì ăn vào sẽ hại gan, hại thận.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY