Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bảo quản cá tươi ngon chỉ với bước này từ kinh nghiệm của người Nhật

Cá là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn người Nhật, do đó họ đã đúc kết bí quyết bảo quản cá trong thời gian dài vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.

Phương pháp bảo quản cá của người nhật để giữ được vị

Thông thường người ta bảo quản thịt tươi bằng cách ướp lạnh.

Tuy nhiên, người nhật không bảo quản cá trong đá lạnh bởi họ cho rằng khi đá tan chảy sẽ thành nước ngọt, áp lực thấm lọc sẽ hút chất lưu cơ thể của cá ra ngoài, làm lớp thịt cá sũng nước, giảm độ thơm ngon và nhanh hỏng.

Người nhật bảo quản cá một cách kỹ càng để luôn đảm bảo sự tươi ngon.

Người nhật thường làm cá theo kiểu iki-jime hay ike-jime (làm tê liệt cá) để đảm bảo chất lượng của thịt cá, độ tươi ngon trong thời gian dài.

Họ cắt vào lớp mang thứ 3, 4 rồi cắt dẫn về miệng để lấy hết máu của con ra và tránh vi khuẩn xâm nhập.

Khâu cốt yếu trong quá trình bảo quản là sơ chế cá.

Sơ chế đúng cách:

Nội tạng là nơi dễ bị hư hỏng nhất vì vi khuẩn bắt đầu tấn công và sinh sôi nảy nở từ đây. do đó, trước tiên chúng ta cần loại bỏ nội tạng.

Ngoài ra, mang và vảy cũng cần được làm sạch để loại bỏ mùi tanh bởi vì trong mang có rất nhiều mạch máu, là nguyên nhân gây ra mùi tanh của cá.

Sau khi làm sạch và đặt lên đĩa, dùng khăn giấy thấm nước xung quanh bề mặt cho đến khi hoàn toàn khô ráo.

Dùng màng thực phẩm bọc kín và đặt trong túi zip để tránh bề mặt cá tiếp xúc với không khí bên ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Cuối cùng, đặt cá vào ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản, cá sẽ vẫn giữ được độ tươi và vị ngon sau khi trữ lạnh.

Đặt trong túi zip để tránh bề mặt tiếp xúc với không khí bên ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Với mỗi loại khác nhau, bạn cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với từng loại.

Ví dụ như cá hồi có kích thước tương đối lớn nên để dễ dàng bảo quản, bạn cần cắt thành những miếng nhỏ, có thể rắc một ít muối, dùng giấy thấm khô miếng cá, bọc kín bằng màng thực phẩm và đặt trong túi zip khóa kỹ.

Cá hồi trữ lạnh có thể dùng nấu rất nhiều món ngon như nướng, chiên hoặc sốt.

Còn với ngừ, nếu bạn có ý định làm sashimi thì nên sử dụng hoàn toàn tươi để đảm bảo hương vị vì khi trữ lạnh, hương vị ngừ sẽ chỉ còn một nửa so với ban đầu.

Đối với các món nướng hoặc chế biến có sử dụng nhiệt, bạn cũng có thể sử dụng gia vị ướp vào trước khi bảo quản lạnh.

Sashimi thì nên hoàn toàn tươi vì khi trữ lạnh, hương vị của ngừ sẽ chỉ còn một nửa so với ban đầu.

Cá tươi bảo quản lạnh được bao lâu?

Thông thường, được trữ lạnh, bảo quản đúng cách sẽ giữ vị, tươi ngon như mới trong khoảng 4 đến 5 ngày.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tươi của và các yếu tố khác (như nhiệt độ của tủ đông có đảm bảo nếu bạn mở quá thường xuyên…) sẽ làm giảm thời gian khả dụng của trữ lạnh.

Lựa chọn sử dụng tươi hay đã bảo quản lạnh tùy thuộc vào thực đơn và món ăn bạn dự định thực hiện.

Món cá hồi nướng.

Công nghệ kho lạnh trong bảo quản cá của người nhật đạt đến đỉnh cao nên cá luôn giữ được tươi, ngon lâu dài. họ sẽ giữ nguyên vảy hoặc da cá để bảo quản trong nhiệt độ từ 5-10 độ c thời gian đầu, và sau đó là 5 độ c.

Họ không bảo quản nhiệt độ 0 độ c bởi vì ở mức nhiệt này sẽ bị co lại, đẩy nhanh tiến trình lão hóa và thịt dễ phân rã.

Bảo quản trong tủ lạnh, điều cần quan tâm nhất chính là thời gian và nhiệt độ bảo quản bao lâu thì an toàn và hợp lý.

Ngoài ra, bạn nên nhớ, nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Khi cho cá vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.

Theo Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/bao-quan-ca-dai-ngay-giu-vi-tuoi-ngon-neu-biet-cach-nay-cua-nguoi-nhat-d517975.html

Theo Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bao-quan-ca-tuoi-ngon-chi-voi-buoc-nay-tu-kinh-nghiem-cua-nguoi-nhat/20230421064312039)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY