Dinh dưỡng hôm nay

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh “thông minh”

Cuộc sống tất bật khiến chiếc tủ lạnh trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách dự trữ

Cách sắp xếp

Mọi người hầu hết, thường nghĩ: bất kỳ thực phẩm nào dư thừa hoặc thực phẩm mua về dự trữ đều có thể cho vào bất kỳ ngăn nào trong tủ lạnh cũng được. thực tế việc sắp xếp thứ tự các loại cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo quản.

Chúng ta nên bọc kín bằng nylon hoặc cho vào các hộp nhựa có nắp đậy kín để không bốc mùi khó chịu trong tủ lạnh cũng như hạn chế việc các vi sinh vật từ trong thức ăn phát triển, rồi mới xếp vào các ngăn trong tủ lạnh theo thứ tự chín (thực phẩm đã qua nấu nướng) ở ngăn trên và sống (chưa qua nấu nướng) ở ngăn dưới nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo từ tươi sống sang chín, từ chưa sạch sang sạch.

Chúng ta cũng không nên nhồi nhét, dự trữ quá nhiều. hãy sắp xếp mọi thứ xen kẽ nhau và đặc biệt là phải thông thoáng ở vị trí hệ thống khí vì như vậy sẽ làm cho hệ thống khí làm lạnh lan tỏa đều khắp tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ, không ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản.

thịt, cá: chúng ta không nên thịt, cá tươi hơn một tuần trong tủ lạnh vì nếu để quá lâu, các phân tử protein sẽ bị biến tính, cũng không còn tốt cho sức khỏe. đặc biệt đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ. nếu ở ngăn đá, chúng ta cần làm sạch thịt, cá tươi trước khi bọc kín nhiều lớp để ngăn cho không khí bên ngoài lọt vào nhằm tránh đông đá quá nhiều trên bề mặt hay không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị chúng ta chỉ rã đông với lượng vừa đủ để sử dụng.

trứng: là một loại thường hay được dự trữ trong tủ lạnh của bất kỳ nhà nào vì đó là một trong những nguyên liệu cho các món ăn đơn giản rất quen thuộc, thường được chế biến như trứng chiên, trứng luộc, chả hấp, bánh bông lan, bánh flan… trứng cần được giữ nguyên trong hộp thoáng khí hoặc đặt vào khay đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh nhưng không để khay bên cánh cửa. bên cạnh đó không nên để trứng chung với những thứ có nhiều tinh dầu (gừng, hành, ớt) vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí trên vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất.

sữa đặc, dầu thực vật, mật ong: là những thứ không cần cho vào tủ lạnh để không ảnh hưởng độ sánh, tránh kết tinh đường ở sữa đặc và mật ong. chúng ta chỉ cần để chúng nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín tránh ruồi, gián, kiến.

Nhiệt độ ngăn đá của tủ lạnh ở mức -18 độ C, trong môi trường này, thịt tươi, cá và gia cầm đã được đóng gói hoặc đựng trong hộp kín hoặc các loại thực phẩm đã được nấu chín có thể bảo quản và dùng trong vòng 3 tháng. Nếu để hơn thời gian này, thực phẩm sẽ không đảm bảo dinh dưỡng, độ tươi ngon cũng như an toàn thực phẩm.
Ngăn mát, nhiệt độ khoảng 5 độ C, thích hợp cho bảo quản rau, trái cây và thời gian lưu trữ tối đa chỉ nên là một tuần. Ở ngăn mát, các loại thịt, cá vẫn có thể bị hỏng nếu để hơn nửa ngày. Ở ngăn này, các loại nấm, vi sinh có hại vẫn có khả năng phát triển, chính vì thế các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại sữa pha sẵn vẫn có thể bị hỏng nên chỉ để tạm vài giờ hoặc trong ngày.

- chanh là một loại quả mọng nước, tinh dầu, nên chúng ta nên gói lại bằng giấy trước khi cho vào ở tủ lạnh.

- chuối được phân ra hai nhóm: đối với chuối mới mua về vẫn còn tươi (phần cuống vẫn còn xanh) hay chuối vừa chín tới không nên cho vào tủ lạnh. chúng ta chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thường và treo trên một cái móc, tránh ánh nắng mặt trời, hơi nóng.riêng chuối đã chín, muốn bảo quản lâu nên cho vào tủ lạnh, tuy nhiên do nhiệt độ thấp trong tủ lạnh lại khiến chuối thâm vỏ nên trước khi cho vào tủ lạnh, chúng ta có thể dùng màng bọc quấn quanh cuống nải chuối hoặc trái chuối.

- cà chua: tùy theo độ chín của chúng mà có cách khác nhau. cà chua còn xanh nên nhiệt độ bên ngoài, còn cà chua đã chín mọng mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

- các loại khoai, hành tây, hành tím: không nên rửa trước khi bảo quản, không đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, chỉ nên nơi khô ráo, thoáng mát để ức chế sự nảy mầm.

Hãy nhớ phải nhặt sạch những lá bị vàng, hỏng, rửa và để thật ráo nước rồi cho vào túi để bảo quản giữ lạnh. tuy nhiên bảo quản trong tủ lạnh không có nghĩa là sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và độ an toàn 100%. bảo quản đúng cách chỉ nhằm phần nào hạn chế mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giúp lâu bị hư hỏng hơn.

Chúng ta nên mua vừa phải lượng cần dự trữ và dự trữ chúng trong thời gian ngắn hạn. mỗi ngày người nội trợ nên lên thực đơn với lượng vừa phải, tránh lưu giữ thức ăn chín trong tủ lạnh, rồi phải hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ vừa làm giảm màu sắc, mùi vị, vừa giảm chất lượng thức ăn.

Đối với trà, cà phê

Là một trong những loại không nên để trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh gây ngưng tụ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng trà và cà phê. nên đựng trà, cà phê trong chai lọ, bình kín khí (không đựng trong các lọ bằng nhựa, kim loại) và để ở môi trường nhiệt độ thường, tránh ánh sáng mặt trời, hơi nóng, các có mùi (gia vị). đặc biệt, không để trà cạnh cà phê, chúng sẽ làm mất mùi của nhau.

KỸ SƯ DD. VÕ THỊ THÙY LINH

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-thong-minh-n153795.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY