Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bé sơ sinh 5 ngày tuổi có biểu hiện ngộ độc thuốc trầm cảm từ mẹ

(HNMO) - Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội) vừa cấp cứu cho một bé sơ sinh mới chỉ 5 ngày tuổi, có biểu hiện ngộ độc thuốc trầm cảm.

(hnmo) - ngày 6-4, theo tin từ bệnh viện đa khoa đông anh (hà nội), tại đây vừa cấp cứu cho một bé sơ sinh mới chỉ 5 ngày tuổi, có biểu hiện ngộ độc thuốc trầm cảm. qua khai thác tiền sử, mẹ bé đã điều trị trầm cảm 2 năm nay. hiện tại, mẹ bé vẫn đang sử dụng thuốc theo đơn.

Cụ thể, bé N.T.V (5 ngày tuổi) là con thứ hai trong gia đình. Bé được sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ khi người mẹ mang thai ở tuần 38. Khi sinh, bé V nặng 3,8kg và được tiếp xúc da kề da với mẹ. Tuy nhiên, khác với những đứa trẻ bình thường, sau khi sinh, bé V không khóc to mà chỉ nhắm mắt nằm trên bụng mẹ. Các bác sĩ Khoa Sản đã sơ cứu, kích thích cho trẻ khóc; đồng thời, cho bé thở ôxy và chuyển lên Khoa Nhi - Sơ sinh.

Tại Khoa Nhi - Sơ sinh, bé V được thở ôxy nên hồng hào, vận động tốt nhưng mắt nhắm, kích thích đau cũng không chịu mở, nhịp thở chậm đều và có các cơn ngừng thở ngắn. Bé được chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh, theo dõi chậm tiêu dịch phổi.

Qua khai thác tiền sử, mẹ bé đã điều trị trầm cảm 2 năm nay. hiện tại, mẹ bé v vẫn đang sử dụng thuốc theo đơn. các bác sĩ khoa nhi - sơ sinh nhận thấy, có thể đây là trường hợp sơ sinh ngộ độc thuốc trầm cảm từ mẹ. trẻ đã được làm các xét nghiệm máu, chụp x-quang tim phổi, siêu âm tim…

Kết quả, khí máu của trẻ nhiễm toan hô hấp, X-quang phổi chưa được nở tốt. Bé đã được thở máy CPAP giúp nở phổi, dùng cafein. Sau 6 tiếng làm lại xét nghiệm khí máu, các chỉ số của trẻ đều được cải thiện. Bé V đã khóc to những tiếng khóc đầu tiên. May mắn, sau 24 giờ điều trị, bé đã được cai thở máy, tỉnh hoàn toàn, khóc to, ăn bú bình thường và ra viện sau 4 ngày điều trị.

Các bác sĩ cho biết, thuốc trầm cảm thuộc nhóm thuốc chẹn tái hấp thu serotonin (SSRI), được sử dụng để điều trị rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu và rối loạn căng thẳng sau stress. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trầm cảm trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng thuốc trầm cảm trong giai đoạn thai kỳ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho trẻ sơ sinh, bao gồm rối loạn thần kinh, dẫn đến các vấn đề như giảm khả năng ăn, ngủ nhiều hơn mức bình thường và hấp thụ dinh dưỡng. Các triệu chứng này có thể kéo dài đến 1 tháng sau sinh. Trẻ cũng có thể bị động kinh, co giật.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trầm cảm trong thai kỳ vẫn còn được xem là an toàn nếu được sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng thuốc trầm cảm trong thai kỳ, thai phụ nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn về tác dụng và tác hại của thuốc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1060484/be-so-sinh-5-ngay-tuoi-co-bieu-hien-ngo-doc-thuoc-tram-cam-tu-me)

Tin cùng nội dung

  • Những phụ nữ có cuộc sống tinh thần không ổn định bị mắc những bệnh thận mạn tính nhiều hơn 20% so với những phụ nữ khác.
  • Việc dạy dỗ, giáo dục một đứa con tự kỷ trở thành nỗi quan tâm, lo lắng của nhiều bậc cha mẹ.
  • Có đến 15% người trưởng thành bị trầm cảm. Dấu hiệu bệnh đôi khi rất thông thường nên mọi người dễ dàng bỏ qua.
  • Các nhà khoa học Hà Lan vừa cho biết một trong những phương pháp có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi là dùng ánh sáng trị liệu.
  • Không chỉ người già bị bệnh trầm cảm mà ngày càng nhiều học sinh, sinh viên cũng mắc bệnh này. 7 cách sau sẽ giúp bạn có trạng thái tinh thần tốt.
  • Thận ứ nước là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.
  • Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.
  • Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
  • Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
  • Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY