Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trẻ dưới 3 tuổi nên tránh một số loại thực phẩm để không gây hại cho dạ dày

(MangYTe) - Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 3 tuổi đang trong quá trình hoàn thiện vì thế em bé khá nhạy cảm, vì vậy cần tránh một số loại thức ăn để không gây hại cho dạ dày.

Lượng men tiêu hóa tiết ra ở trẻ nhỏ không nhiều như đối với người trưởng thành, chính vì thế khả năng tiêu hóa còn nhiều hạn chế. đó là lý do vì sao trẻ nhỏ thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng kém. điều này dẫn đến tình trạng trẻ nhỏ phát triển kém hơn với bạn bè cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện vì thế em bé khá nhạy cảm. thông thường, trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng, ngộ độc hơn so với những người trưởng thành. các bậc phụ huynh nên lưu ý vấn đề này và nên tránh một số loại thức ăn để tránh gây hại cho dạ dày của các con.

Gan động vật lớn

gan động vật không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. ảnh minh họa

Một số loại gan động vật lớn như lợn, bò không thích hợp cho trẻ nhỏ, gan thường là cơ quan lọc chất độc của cơ thể của động vật, gan tuy giàu vitamin nhưng cũng chứa nhiều độc tố. có thể cho trẻ ăn một ít gan gà, hoặc gan vịt, chúng có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt.

Muối

Trẻ sơ sinh không nên ăn nhiều muối vì muối không tốt cho thận của bé. không nên thêm muối vào khẩu phần ăn của con, đồng thời cũng không nên sử dụng hạt nêm hay nước sốt để nêm nếm thức ăn cho bé vì các loại gia vị này có hàm lượng muối cao.

Lượng muối tối đa theo khuyến cáo của các chuyên gia dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là:

Dưới 12 tháng tuổi – ít hơn 1 g muối/1 ngày (ít hơn 0.4 g sodium);

Từ 1 đến 3 tuổi – 2 g muối/ngày (0.8 g sodium)

Bản thân sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng muối mà một em bé sơ sinh cần. sữa bột dành cho trẻ sơ sinh cũng có lượng muối tương đương với lượng muối trong sữa mẹ.

Mật ong

Luôn đứng đầu danh sách các loại thực phẩm hạn chế cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. bởi nó chứa vi khuẩn clostridium botulinum, loại vi khuẩn này sản sinh ra một loại độc tố gọi là botulinum có thể gây ngủ lịm, làm suy yếu khả năng bú, yếu cơ và gây táo bón ở trẻ sơ sinh. dùng thời gian dài, bé sẽ có dấu hiệu khó chịu và chóng mặt. nguy hiểm hơn nó có thể gây ngộ độc dẫn đến t* vong ở trẻ.

Đường ruột của người lớn có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này, nhưng ở trẻ nhỏ, các bào tử này có thể phát triển và tạo ra các chất độc nguy hiểm đến tính mạng. không cho trẻ ăn mật ong ít nhất đến khi trẻ được 1 tuổi.

Lòng trắng trứng

Với các bé dưới 1 tuổi thì chỉ được ăn lòng đỏ trứng nhưng không được ăn lòng trắng trứng để tránh gây ta các phản ứng dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Các protein trong lòng đỏ trứng hiếm khi gây dị ứng nhưng các protein trong lòng trứng thì lại ngược lại, dễ làm bé bị dị ứng.

Nước hầm xương

Trong nước xương hầm có chứa canxi và đạm nhưng rất ít vì những chất này khó tan trong nước. Trong 100 mg xương hầm chỉ có 0,6g đạm, đáp ứng 1/30 nhu cầu gam đạm của trẻ.

Trong 100 ml nước xương hầm chỉ có 33,5 miligam canxi, lượng canxi này chỉ đáp ứng chưa đến 1/100 nhu cầu can xi của trẻ 1 ngày.

Nước xương hầm chủ yếu chứa các acid amin và chất béo. tuy nhiên, chất béo nếu tiết ra từ tủy của xương ống lại là chất béo no, gây khó tiêu cho trẻ. như vậy, cha mẹ không nên bữa nào cũng cho trẻ ăn nước xương hầm. nếu nước xương hầm làm trẻ ăn dặm cảm thấy ngon miệng hơn, thì mỗi tuần chỉ cho trẻ ăn khoảng 3-4 bữa. còn nếu trẻ không hứng thú với nước hầm xương thì không cần thiết làm nước xương hầm vì tốn thời gian mà không có hiệu quả dinh dưỡng với trẻ.

Thu Phương (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/tre-duoi-3-tuoi-nen-tranh-cac-loai-thuc-pham-sau-de-tranh-gay-hai-cho-da-day-d199421.html)

Chủ đề liên quan:

3 tuổi dinh dưỡng sơ sinh

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY