Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bé trai nuốt 20 viên nam châm phải cắt bỏ 1 đoạn ruột

Kết quả chụp Xquang phát hiện quai ruột của bệnh nhân chứa nhiều khối nam châm, thành ruột viêm sượng, thủng nhiều lỗ, bờ nham nhở.
Dị vật là các viên nam châm với nhiều hình thù.

Theo báo người lao động, ngày 14/3, bệnh viện nhi đồng 2 (tp hcm) cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận điều trị, phẫu thuật lấy dị vật là 20 viên nam cho bệnh nhi 10 tuổi.

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng liên tục nôn ói; có dịch màu vàng, xanh kèm đau bụng từng cơn; nhiều ngày chưa đi tiêu. Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bé tiền sử bệnh tâm lý nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, vì bé ít nói nên không biết thời điểm bé nuốt dị vật.

Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám ghi nhận bé tỉnh, sinh hiệu ổn, phần bụng mềm, trướng nhẹ, ấn đau khắp bụng. Kết quả chụp Xquang phát hiện quai ruột chứa nhiều khối nam châm, thành ruột viêm sượng, thủng nhiều lỗ, bờ nham nhở.

Nhanh chóng bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy tổng cộng 20 viên và kiểm tra không còn dị vật nào. bên cạnh đó, phần hồi tràng (đoạn sau của hỗng tràng và tá tràng, chiếm khoảng một nửa chiều dài dưới của ruột non) viêm thủng nhiều lỗ nên kíp mổ đã tiến hành cắt bỏ một đoạn khoảng 15 cm và làm hậu môn tạm.

BS CK1 Nguyễn Hiền - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận trường hợp một bé gái 4 tuổi đã nuốt phải các viên bi xếp hình bằng nam châm. Hậu quả, các viên bi này hít hai mép ruột lại với nhau dẫn đến thủng ruột.

"Phụ huynh chú ý khi chọn lựa đồ chơi cần phù hợp với lứa tuổi của con. Tránh các loại có kích thước nhỏ hay hình dạng dễ nhầm lẫn với thực phẩm để không tái diễn các sự cố tương tự" – bác sĩ Hiền cảnh báo.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/be-trai-nuot-20-vien-nam-cham-phai-cat-bo-1-doan-ruot-5712204.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY