Đây là một câu hỏi khá thú vị, vì đúng thật là bệnh lý tăng huyết áp được nghiên cứu sâu rộnghơn và y giới cũng thường chú trọng đến việc điều trị tăng huyết áp nhiều hơn.
Huyết áp thấp được định nghĩa là huyết áp tâm thu <90 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương <60mmHg. Bệnh lý này có thể là một tình trạng nguy hiểm vì có thể làm chúng ta ngã, do đó dễ gây raT*i n*n. Ngoài ra, huyết áp thấp nghiêm trọng có thể gây tổn thương cho não và tim.
Nguyên nhân của huyết áp thấp có thể từ các vấn đề mất nước, thiếu dinh dưỡng, đang mang thaicho đến các bệnh lý như: Tim mạch, nội tiết, mất máu, nhiễm trùng huyết, dị ứng nặng hoặc do Thu*c.Vì vậy, việc tìm đúng nguyên nhân là rất quan trọng.
Các triệu chứng sau đây có thể gặp khi huyết áp thấp và thường hỗ trợ trong việc tìm ra nguyênnhân: Chóng mặt, ngất, mất tập trung, rối loạn thị giác, buồn nôn, da xanh, tay chân lạnh, thởnhanh nông, mệt mỏi, biểu hiện trầm cảm hoặc khát nước.
- Huyết áp thấp khi đứng (còn gọi là hạ huyết áp tưthế): Tình huống này thường gây ra do mất nước, nằm trên giường lâu ngày, đang mang thai, bỏng, ởtrong môi trường quá nóng, đái tháo đường, giãn tĩnh mạch nặng, bệnh tim, các rối loạn thần kinhhoặc do Thu*c.
- Huyết áp thấp sau ăn no (còn gọi là hạ huyết áp sauăn): Chủ yếu ở người cao tuổi, đặc biệt nếu có bệnh lý tăng huyết áp hoặc bệnh Parkinson kèmtheo
- Hội chứng Shy-Drager: Gây ra do thương tổn tiến triểncủa hệ thần kinh tự chủ, đặc trưng của hội chứng này là tụt huyết áp khi đứng nhưng khi nằm huyếtáp lại tăng rất cao, đi kèm với run cơ, vận động chậm, rối loạn vận ngôn và tiêu tiểu không tựchủ.
Trong khi chờ đợi để tìm ra nguyên nhân, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau đâyđể nâng huyết áp lên: ăn mặn hơn, uống nhiều nước hơn, mang vớ tĩnh mạch, giảm uống rượu bia, ănnhiều bữa nhỏ ít tinh bột và nếu cần thiết các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số loại Thu*c.