Khoa học hôm nay

Lăng mộ nguy hiểm nhất Trung Quốc, một khi đã đi vào thì sẽ chỉ có một con đường chết

Lăng mộ này được thiết kế rất kỳ công với cạm bẫy có thể giết chết nhưng tên trộm mộ, bảo toàn giá trị bên trong mộ.

Một lăng mộ kỳ lạ từng được phát hiện tại thành phố tương dương, tỉnh hồ bắc, trung quốc. nơi đây được phát hiện khi có nhóm công nhân xây dựng đã vô tình đào lên một phiến đá cổ xưa, phiến đá có nhiều ký tự cổ mà nhóm công nhận không thể hiểu nên đã báo cho cơ quan chức năng và các chuyên gia.

Ảnh minh hoạ.

Có 5 chuyên gia đã được cử tới và đánh giá tình hình khu lăng mộ, một trong số họ cho rằng năng lượng dương ở khu vực này tương đối lớn nên chủ nhân của khu mộ cổ có thể là nam giới. Sau khi xác định được phạm vi khu mộ, các nhà khảo cổ học đã phỏng đoán người chết có thể thuộc tầng lớp quyền quý, giàu có.

Các chuyên gia cũng nhận ra một số dấu hiệu cho thấy thời gian qua khu mộ đã có sự đột nhập. Không khó để nhận ra nơi đây đã không được yên ổn với những tên đạo tặc, thế nhưng đi sâu vào bên trong những nhà khảo cổ thấy ngạc nhiên vì khu lăng mộ không bị mất mát gì và lớp bụi gần như còn nguyên.


Trong lăng mộ, đội khảo cổ đã tìm thấy 80 thi thể khác nhau với nhiều tư thế, có người bị vặn vẹo, miệng há to, có người thiếu tay chân, tất cả đều được xác định chết một cách bi thảm. Dựa theo tình trạng còn lại của các thi thể, chuyên gia khẳng định đây là xác của 80 tên trộm từ nhiều thời kỳ khác nhau khi cố gắng đột nhập vào lăng mộ. Những kẻ mộ tặc này bị chôn vùi trong hầm với lượng lớn dụng cụ đào bới và không một ai còn sống xót thoát khỏi lăng mộ.

Xem xét kết cấu lăng mộ, các nhà khoa học nhận định, xung quanh tường và trên trần lăng mộ không phải đất thông thường mà đã thay thế toàn bộ bằng cát mịn. Cát này rất khô và dễ trôi. Mỗi khi có người đào đường xuống lăng, dòng cát sẽ theo lỗ hổng do chính họ đào ra trôi xuống dưới. Cát chảy liên tục không thể dừng lại sẽ bịt kín đường lên, khi ấy các đạo tặc sẽ không có cách nào thoát ra. Đặc biệt, dưới lớp cát lún còn có rất nhiều viên đá ẩn mình. Những viên đá này rất sắc nhọn, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. 'Một ai đó nếu đã đến đây đào trộm mộ thì chỉ còn một con đường chết', một chuyên gia khai quật nói.

Bẫy cát lún này cũng rất phổ biến trong các lăng mộ Trung Hoa xưa, việc có thể xây dựng một lăng mộ kiên cố và có cạm bẫy sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật và trình độ thi công cực kỳ công. Cũng chính cạm bẫy nguy hiểm này đã khiến lăng mộ tại Tương Dương được giới khảo cổ mệnh danh là ‘Trung Hoa đệ nhất hung lăng’ hay còn được mọi người gọi là lăng mộ nguy hiểm nhất Trung Quốc.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/lang-mo-nguy-hiem-nhat-trung-quoc-mot-khi-da-di-vao-thi-se-chi-co-mot-con-duong-chet-d193956.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lang-mo-nguy-hiem-nhat-trung-quoc-mot-khi-da-di-vao-thi-se-chi-co-mot-con-duong-chet/20231205091730459)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY