● Sỏi canxi: Không nên dùng các loại nước có hàm lượng canxi cao. Dùng các loại có tác dụng lợi tiểu để đưa sỏi đã hình thành ra bên ngoài.
● Sỏi oxalat: Không ăn các loại măng tây, đậu cô ve, củ cải đường, đào lộn hột, rau diếp, đậu bắp, nho, mận, khoai lang và trà. Nên tránh các loại thức ăn chua hay các viên vitamin C liều cao.
● Sỏi a-xit uric: Liên quan đến chuyển hoá purin và đôi khi là một biến chứng của bệnh gút. Nên giảm ăn những chất có quá nhiều đạm.
Muối ăn chứa nhiều natri gây giữ nước và ngăn cản tái hấp thu canxi ở thận khiến canxi dễ lắng đọng tạo sỏi, làm tăng kích thước sỏi.
Nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalat ứ đọng trong nước tiểu.
Đường hoặc đồ ngọt chứa sucrose và fructose có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Bạn nên theo dõi lượng đường ăn vào hàng ngày có trong các loại bánh, trái cây, nước giải khát mật ong, gạo, đường mía...
Thịt bò, thịt gia cầm và cá là những thực phẩm rất giàu protein dễ làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 150g thịt các loại.
Việc sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước. làm gia tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu. Do đó, người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu nên kiêng những thực phẩm này.
Sử dụng vitamin C quá nhiều cũng không tốt, việc sử dụng vitamin C liều cao gây ứ đọng và có thể chuyển hóa thành oxalat. Các chuyên gia khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu. Đây là sản phẩm được khuyến khích khuyên dùng cho người bị sỏi thận. Bổ sung nhiều canxi sẽ làm giảm lượng oxalat. Người bị sỏi thận nên bổ sung thêm canxi tự nhiên từ thực phẩm (sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, hải sản, rau xanh đậm...) và vitamin D.
Các loại trái cây như cam, quýt và táo tươi rất tốt để ngăn chặn hình thành sỏi thận. Trong nước cam, chanh có chứa nhiều citrat tự nhiên giúp ngăn ngừa tạo mầm sỏi, đồng thời tăng hòa tan sỏi và các cặn lắng trong đường tiết niệu. Trong dứa có vitamin C, vitamin B1, mangan, axit hữu cơ,…rất tốt cho sức khỏe.
Giúp pha loãng các hóa chất trong sỏi, tránh lắng cặn trong thận hoặc bào mòn sỏi và đẩy ra ngoài. Vì vậy, người bệnh nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
Có thể nói người bị sỏi thận nếu áp dụng đúng chế độ ăn uống sẽ giúp quá trình điều trị nhanh chóng và triệt để hơn.