Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Beta-caroten giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Việc tiêu thụ những thực phẩm có nhiều chất carotenoid (như alpha-caroten, beta-caroten, lycopen...) có trong rau củ giúp giảm bớt nguy cơ ung thư phổi.
Việc tiêu thụ những thực phẩm có nhiều chất carotenoid (như alpha-caroten, beta-caroten, lycopen...) có trong rau củ giúp giảm bớt nguy cơ ung thư phổi. Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã phân tích dữ liệu từ 1.105 bệnh nhân ung thư phổi và 1.449 người khỏe mạnh. Những nhóm người này được hỏi về lượng tiêu thụ của bản thân đối với 49 loại trái cây và rau củ. Họ đã phát hiện ra rằng những ai có chế độ ăn giàu chất carotenoid thì ít nguy cơ mắc ung thư phổi hơn nhiều so với những người ăn ít thực phẩm có chất carotenoid.

Các tác giả cũng phân tích về dữ liệu giới tính và thói quen hút Thu*c, qua đó phát hiện rằng chất carotenoid dường như có thể giúp bảo vệ phổi người hút Thu*c. Cụ thể, việc ăn nhiều thực phẩm có chất beta-caroten sẽ kéo giảm nguy cơ ung thư phổi xuống đến 51% đối với những người nghiện Thu*c lá nặng. Còn việc tiêu thụ nhiều chất alpha-caroten và lycopen giúp giảm nguy cơ ung thư phổi lần lượt là 47% và 52%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho biết, chính những thành phần chống oxy hóa trong các chất carotenoid là yếu tố tạo nên khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Beta-caroten và alpha-caroten được tìm thấy trong thực phẩm như cà rốt, khoai lang, trong khi lycopen có trong những quả màu đỏ như cà chua và dưa hấu. Những người ăn càng nhiều trái cây và rau củ thì sẽ càng có ít nguy cơ mắc các bệnh hô hấp do hút Thu*c lá gây ra.

Do vậy, dù chúng ta không thể tẩy sạch hết mọi tổn hại do Thu*c lá gây ra cho cơ thể song một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đi những rủi ro.

Lê Anh

(Theo Men’s Health, 3/2017)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/beta-caroten-giup-lam-giam-nguy-co-ung-thu-phoi-n130177.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY