Làm đẹp hôm nay

Ta thường nói cái này đẹp, cái kia xấu; đọc bài văn khen hay, nhìn bức tranh khen khéo, nghe đàn mà cảm động, xúc cảnh mà hứng hoài. Bấy nhiêu thứ đều gợi ra trong tâm tình ta một cái cảm riêng, nhà tâm lý gọi là “mỹ cảm”

Bí đao: mỹ phẩm đa năng

(SKGĐ) Bí xanh có thể hóa phép giúp bạn đẹp từ bên trong, xinh vẻ bề ngoài chỉ bằng nhờ chiêu thức chế biến đơn giản.

 

Dưỡng da trơn láng

Bí đao theo Đông y còn có tên gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, tác dụng nhuận phu (làm đẹp da) khi vào trong bàng quang, tiểu tràng không có độc tính, mà còn có tác dụng ích khí, tiêu thủy ( thông khí huyết, giảm nước trong cơ thể giúp giảm cân).

Chính vì vậy, các thầy lang từ xưa đã biết dùng bí dao để chữa một số bệnh ngoài da và làm đẹp với các bài thuốc như sau:

Xóa tàn nhang và vết nhăn: Lấy khoảng 300g hạt bí đao, kết hợp với hạt sen, bạch chỉ xay nhuyễn. Mỗi ngày, pha khoảng một muỗng bột với nước ấm, dùng, sẽ xóa được tàn nhang và cho bạn một làn da sáng mịn.

Chữa mụn trứng cá: Lấy bí đao, kết hợp với mật ong và rượu nấu thành cao để nguội đắp mặt nạ cho da mỗi ngày 15-20 phút. Cao bí đao có nhiều công dụng như thay đổi độ ẩm làm cho da căng, trơn láng, mịn màng, sáng hồng lại không gây kích ứng. Dùng một thời gian da sẽ bớt tiết dầu, bong bớt mụn cám, mụn đầu đen, trứng cá. Ngoài ra, hiện tượng viêm da, viêm nang lông cũng được cải thiện rõ rệt. Nên lau khô da bằng nước sạch trước khi bôi cao bí đao.

Thu gọn body

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao không chứa chất béo, là một loại thực phẩm nhiều chất xơ, tính mát, có thể chữa được một số bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch.

Trong đó, đặc biệt là bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin caperic có thể giảm sự chuyển hóa của đường thành chất béo giúp giảm cân rất tốt, ngăn chặn được sự tích lũy mỡ trong cơ thể, chống tình trạng béo phì. Vì vậy, dùng bí đao nấu canh ăn thường xuyên sẽ tốt cho những ai đang có nguy cơ tăng cân.

Cách 1: Một công thức canh bí dễ làm là lấy 500g bí đao, giữ cả vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng, cho thêm trần bì, gừng tươi, muối, nước vừa đủ và nấu cho chín. Loại canh ấy nếu dùng mỗi ngày một lần thì sẽ nhanh thấy tác dụng. Hạt bí đao lợi thấp, vỏ bí đao lợi thủy nên ăn được cả vỏ hạt bí đao thì công hiệu càng cao.

Cách 2: Lấy 300-500g bí ép lấy nước uống không đường mỗi ngày 2 ly sẽ có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt cơ thể rất tốt.

Lưu ý: Bí đao có tính hàn, vì vậy những người bị lạnh bụng, tiêu hóa kém, thì không nên ăn nhiều để tránh tiêu chảy.

Dưỡng tóc suôn mượt

Bí đao có hàm lượng protein khá cao, giúp bổ sung dưỡng chất cho tóc, nếu bạn muốn có một mái tóc đen, mượt mà thì nên ăn nhiều bí đao hoặc làm theo cách sau:

Cách 1: Dùng 300g bí đao nấu thành cao cô đặc tạo thành gel giống như gội đầu. Sau đó,  lấy hỗn hợp này ủ tóc khoảng 30 phút mỗi ngày, rồi gội lại với nước sạch, tóc bạn sẽ khỏe hơn, ít bị rụng.

Cách 2: Dùng khoảng 500g bí đao xay nhuyễn kết hợp với bia tươi cho vào nồi nấu thành gel rồi dùng gel đó ủ tóc trong vòng 20-30 phút. Sau đó, bạn gội lại với nước sạch sẽ giúp tóc dày hơn, mềm mại và óng mượt.

H.D

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/lam-dep/bi-dao-my-pham-da-nang-14680/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY