Dinh dưỡng hôm nay

Bí mật về món ăn nổi tiếng nhất Croatia có cái tên dễ gây hiểu nhầm

Phương pháp chế biến tồn tại qua hàng trăm năm và vẫn còn lưu giữ cho tới ngày nay khiến người Croatia vô cùng tự hào về nền ẩm thực nước mình.

Khi có một ai đó hỏi rằng, món ăn tinh túy nhất của người croatia là gì, câu trả lời sẽ luôn là “peka”. tuy nhiên, peka thực sự là cách nấu ăn hơn là một món ăn, tên của nó rất dễ gây hiểu nhầm. nó liên quan tới việc nấu một số loại thịt, hải sản, rau củ trong một cái nắp sắt hoặc đất sét, có hình dạng giống cái chuông, sau đó ủ trong than hồng.

Peka - phương pháp nấu ăn có nguồn gốc lâu đời

Kiểu nấu ăn này có lịch sử lâu đời ở Croatia. Một phần của cái nắp bằng đất sét được tìm thấy ở vùng Slavonia (vùng cực đông của Croatia), ước tính có niên đại từ năm 500 trước Công nguyên.

Peka

Với sự lớn mạnh của Đế chế Ottoman hùng mạnh và tầm ảnh hưởng của họ, người dân bắt đầu biết sử dụng kim loại và thay thế nắp đất sét thành nắp sắt rồi sử dụng cho tới ngày nay.

Bạn sẽ thấy cách nấu chậm này khắp vùng Balkan và Đông Nam Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nó có lẽ phổ biến nhất ở Croatia, đặc biệt ở Dalmatia. Bạn có thể nghe từ “peka” được gọi bằng một số tên khác nhau như čripnja ở Istria và pokrivač ở Podravina (tây bắc Croatia).

Nấu peka trong những dịp đặc biệt

Peka không phải là cách nấu được mọi người thường xuyên sử dụng. Mọi người thường nấu nó vào những dịp đặc biệt như ngày kỷ niệm, sinh nhật, lễ rửa tội, tiệc cưới và bữa trưa lễ hội (Giáng sinh hoặc Phục sinh).

Phiên bản phổ biến nhất là kết hợp thịt cừu nhưng bạch tuộc cũng phổ biến dọc theo bờ biển. Bạn cũng có thể sử dụng thịt gà, cá hoặc thịt heo. Không quan trọng thành phần là gì bên trong, nó vẫn sẽ được gọi là peka.

Các nguyên liệu bổ sung rất đơn giản gồm khoai tây, gia vị (muối, hạt tiêu, lá hương thảo, hành, tỏi), mỡ hoặc dầu ô liu, tùy thuộc vào loại thịt hoặc cá được chế biến. Không có công thức chuẩn cho peka. Các loại rau khác nhau cũng có thể được sử dụng, đôi khi còn thêm vài giọt rượu vang trắng.

Làm thế nào để nấu peka?

Mặc dù các thành phần có thể khác nhau nhưng quy trình nấu luôn giống nhau và đó là điều quan trọng nhất để có một món peka ngon. những gì cần làm là nhóm lửa trong lò sưởi, để củi cháy thành than. trong khi lửa đang cháy, bạn cần chuẩn bị thịt, khoai tây và rau rồi xếp chúng vào khay nướng hình tròn.

Khi than nóng đã sẵn sàng, đặt khay vào lò, đậy bằng nắp kim loại. Có một vòng đặc biệt nằm trên đỉnh nắp để giữ than nóng. Tùy thuộc vào thịt bên trong, thời gian nấu khoảng 2,5 – 3 giờ.

Nấu được một nửa thời gian, bạn cần mở nắp để lật thịt và rau, sau đó đậy trở lại và lấp than nóng lên trên. Hơi nước được tạo ra trong quá trình này làm mềm thịt và mang lại hương vị thơm ngon.

Bạn sẽ không dễ dàng tìm mua được peka ngay khi tới croatia mà cần phải đặt trước, nó cũng không phải là món thường có trên thực đơn. peka là niềm tự hào của người dân croatia khi có bề dày lịch sử hàng trăm năm và hương vị vô cùng thơm ngon.

Theo Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/bi-mat-ve-mon-an-noi-tieng-nhat-croatia-co-cai-ten-de-gay-hieu-nham-d575595.html

Theo Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bi-mat-ve-mon-an-noi-tieng-nhat-croatia-co-cai-ten-de-gay-hieu-nham/20230329015704863)

Chủ đề liên quan:

croatia du khách du lịch món ăn món ngon

Tin cùng nội dung

  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY