Một số thực phẩm dưới đây góp phần giúp bạn hồi xuân và trẻ mãi:
1. Đậu nành
Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành - giúp cân bằng lượng estrogen tự nhiên trong cơ thể, lập lại sự cân bằng khi lượng hormone này giảm do tuổi tác giúp phụ nữ tuổi mãn kinh tìm lại cảm giác thoải mái sung sức của thời thanh xuân.
2. Cá
Không chỉ là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3, cá còn là nguồn giàu chất glutamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cá hoang dã cung cấp lượng omega-3 nhiều hơn cá nuôi 30 lần. Não cũng cần các chất chống ôxy hóa có từ trứng, dầu thực vật.
3. Chất sụn
Chất tạo sụn có nhiều trong các sụn các động vật như: đầu cá hồi, vây cá, da gà... giúp da giữ được độ mịn màng, mềm mại, làm giảm hoặc biến mất các nếp nhăn khiến khuôn mặt tươi trẻ.
4. Sữa
Sữa là sản phẩm rất giàu canxi, giàu đạm quí (đầy đủ các acid amin thiết yếu với tỉ lệ cân đối), và chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B nên đây là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi. Để phòng tránh loãng xương, người cao tuổi nên uống sữa thường xuyên mỗi ngày (khoảng 1-2 ly).
5. Sôcôla
Sôcôla là một nguồn thực phẩm chứa nhiều axit amin acginin (một thành phần của hầu hết các protein) vốn rất quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và rất có ích cho gan.
6. Giá đỗ
Giá đỗ không chỉ hữu ích trong việc “yêu”. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Ăn giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, ngăn ngừa nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.
7. Cam
Vitamin C trong quả cam giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công của tia cực tím. Vitamin C còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn bằng cách sản sinh dellaeen. Để tăng hiệu quả, bạn hãy ăn một quả cam mỗi ngày thay vì uống nước cam.
8. Đu đủ
Là loại quả có ít calo nhưng nhiều chotenoids làm sản sinh vitamin A giúp da chống lại sự ôxy hóa. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn khoảng 100-300g đu đủ.
9. Hạt hướng dương
Đây là "nữ hoàng" dành cho sắc đẹp. Vitamin E tự nhiên trong hạt hướng dương chống lại sự ôxy hóa, sự lão hóa cực kỳ hiệu quả. Các axit béo quan trọng trong hạt hướng dương sản sinh ra lượng dầu tự nhiên giúp da không bị mất nước và luôn mềm mại, đồng thời làm giảm sự phát sinh của mụn đầu đen. Bạn có thể dùng dầu hướng dương để nấu ăn.
10. Nước trắng
Mỗi sáng khi thức dậy bạn hãy uống một cốc nước. Một ngày, bạn nên uống tối thiểu khoảng 1,5-2 lít nước. Bởi lẽ, nước là yếu tố quan trọng để tạo nên một làn da mềm mại. Cơ thể thiếu nước thì da sẽ mất đi độ đàn hồi và xuất hiện những vết rạn chân chim và nếp nhăn.
11. Nước nho
Có tác dụng duy trì sự đàn hồi và dẻo dai của da, do trong nước nho chứa chất chống ôxy hóa polyphenol.
12. Nước cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm giàu beta carotene giúp tái tạo tế bào da, ngăn ngừa tác hại của tia tử ngoại. Nước cà rốt cũng rất giàu vitamin nhóm B, cali, canxi và khoáng chất. Để tăng khả năng hấp thụ tối đa các vi chất có trong cà rốt, nên ăn thực phẩm giàu chất béo trước khi uống cà rốt.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá 500ml nước ép cà rốt/ngày. Việc dư thừa beta carotene sẽ gây quá tải cho da và gan, biểu hiện da có màu vàng.
13. Nước trà xanh
Chứa nhiều thành phần chống ôxy hóa và flavon, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và các chất bức xạ tự do trong bầu khí quyển, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và loại bỏ nám, tàn nhang.
Thục Anh
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: