Da liễu hôm nay

Chuyên khoa da liễu lâm sàng đảm nhận chẩn đoán, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng các bệnh lý thuộc chuyên ngành Phong và Da liễu (da và các phần phụ của da gồm lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi). Ngoài ra còn bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS. Những căn bệnh thường gặp ở khoa da liễu như: nám da, tàn nhang, mụn/sẹo/rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng/kích ứng, các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nấm, giang mai, sùi màu gà, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố, hôi nách, bớt sắc tố bẩm sinh, u máu, các khối u lành tính ở da, móng chọc thịt, nốt ruồi,...

Bị rụng tóc nên bổ sung vitamin gì để cải thiện?

Bị rụng tóc nên bổ sung vitamin gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thông tin bài viết sẽ giúp bạn có hình dung cụ thể về các loại vitamin tốt cho tóc..

tương tự các cơ quan trên cơ thể, tóc cần vitamin và dưỡng chất để phát triển và duy trì độ mượt mà. thực tế cho thấy, thiếu hụt dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến các vấn đề về tóc.

Người bị rụng tóc nên bổ sung vitamin gì?

1. Vitamin A

Vitamin a đóng vai trò trong quá trình tăng trưởng của các tế bào, trong đó có tế bào tóc. vitamin a còn giúp các tuyến da hình thành một lượng bã nhờn vừa đủ để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng chân tóc.

Nếu bạn không bổ sung đủ vitamin a cho cơ thể, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như rụng tóc, các vấn đề về da, khô mắt, giảm khả năng phục hồi vết thương,… như vậy có thể thấy, vitamin a là một thành phần cần thiết đối với sức khỏe nói chung và mái tóc nói riêng.

Khi bạn bị rụng tóc nghiêm trọng, bạn có thể được bác sĩ đề nghị dùng viên uống bổ sung. ngoài ra, nếu tình trạng rụng tóc nhẹ và trung bình, bạn có thể bổ sung thành phần này qua các thực phẩm hàng ngày. thực phẩm giàu vitamin a bao gồm: khoai lang, cà rốt, rau bina, bí ngô, cải xoăn, cà chua, sữa, trứng, cá,…

2. Vitamin B

Vitamin b hay còn gọi là biotin là vitamin ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình phát triển của tóc. thiếu hụt biotin chính là nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất. vitamin b tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, tăng cường tuần hoàn oxy và chất dinh dưỡng vào nang tóc. từ đó chân tóc sẽ được bổ sung dưỡng chất và khỏe mạnh.

Tương tự như vitamin a, bạn có thể bổ sung vitamin b bằng các loại thực phẩm quen thuộc như ngũ cốc, hải sản, thịt, cá, rau có màu xanh đậm, hạnh nhân, nấm,…

3. Vitamin C

Vitamin c là một chất chống oxy mạnh giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do tiềm ẩn. thiếu hụt vitamin c là cơ hội để các gốc tự do phát triển và khiến tóc bị suy yếu, từ đó dẫn đến tình trạng rụng tóc. ngoài ra, cơ thể bạn cần vitamin c để tạo ra một loại protein gọi là collagen – có tác dụng duy trì độ mềm mượt cho tóc. vitamin c còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Bạn có thể cải thiện tình trạng rụng tóc bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu vitamin c như ớt chuông, dâu tây, cam, quýt, lựu,…

4. Vitamin D

Các nhà khoa học cho biết vitamin d đóng vai trò tạo ra nang lông mới, đây là nơi tóc mọc và phát triển. nếu bạn bổ sung đủ vitamin d, tóc sẽ khỏe và dày lên nhanh chóng. ngược lại, thiếu vitamin d khiến tóc dễ gãy, dễ rụng và thường xuyên xơ rối.

Bạn có thể thu nạp vitamin d bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung các thực phẩm như cá, dầu gan cá, sữa bò,…

5. Vitamin E

Tương tự như vitamin c, vitamin e là một chất chống oxy cần thiết cho cơ thể. vitamin e giúp tóc khỏe và chắc, hạn chế tình trạng gãy và rối do thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng. ngoài ra, vitamin e sẽ cung cấp độ ẩm cho tuyến dầu nhằm làm mềm và nuôi dưỡng chân tóc.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin e bao gồm: hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, bơ, rau bina, cá hồi,…

Bên cạnh việc bổ sung những vitamin nói trên, người bị rụng tóc nên bổ sung những nguyên tố vi lượng để nuôi dưỡng và duy trì sự chắc khỏe cho tóc.

    Sắt: sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết trong quá trình tạo hồng cầu. Khi hồng cầu dồi dào, máu sẽ tuần hoàn đến nang tóc và nuôi dưỡng chân tóc. Thực phẩm giàu sắt bao gồm: thịt đỏ, đậu đỏ, trứng, nghêu, sò, hàu,…
  • Kẽm: Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và sửa chữa mô tóc. Thành phần cũng giúp các tuyến dầu xung quanh nang tóc hoạt động tốt. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm: rau bina, mầm lúa mì, hàu, thịt bò,…
  • Protein: tóc là cơ quan được cấu tạo phần lớn từ protein. Điều này có nghĩa việc thiếu hụt protein có thể khiến tóc suy yếu và bị rụng. Bạn nên bổ sung protein để giúp tóc khỏe mạnh, các thực phẩm giàu protein bao gồm: thịt, hải sản, các loại hạt,…

Các vitamin và thành phần dinh dưỡng trong bài viết đem lại nhiều lợi ích cho người bị rụng tóc. tuy nhiên, bạn nên cân bằng giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để tránh tình trạng thu nạp quá nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. bạn nên gặp trực tiếp để xác định nguyên nhân gây rụng tóc và bổ sung thành phần dinh dưỡng tương ứng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/bi-rung-toc-nen-bo-sung-vitamin-gi)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY